« Quay lại

Lò đốt sinh học cấp nhiệt sạch, phù hợp sấy nông sản

 

 

Cấu trúc hệ thống lò đốt kín, cung cấp nhiệt sạch, khô, được lọc bụi, khử mùi và chất độc hại, phù hợp sấy nông, hải sản... an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hệ thống máy này đặt tại sảnh ngoài trời Trung tâm thông tin khoa học và công nghệ (Sở khoa học và công nghệ TP.HCM) với cặp tháp đốt, những đường ống dẫn nhiệt, quạt dẫn truyền khí nóng, những van đóng xả khí, bộ lọc khí nóng bằng màng nước đang vận hành phả ra hơi nóng... Khi hoạt động, hơi nóng sạch phả ra ở cửa nối giữa trung tâm phân phối khí hoàn toàn không có khói bụi. 

Lò sấy này được thiết kế khá gọn nhẹ, một xe tải nhẹ có thể chuyên chở, công suất phù hợp với nông hộ, nhóm nông hộ, doanh nghiệp nhỏ chế biến nông sản tươi thành sản phẩm sấy chất lượng cao và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bí quyết thứ nhất của lò sấy sinh học cung cấp nhiệt sạch trước hết là cấu trúc hai tháp đốt của lò. Nhiên liệu đốt gồm trấu hoặc củi (cũng có thể đốt bằng các phụ phẩm nông sản khác như cây và cùi bắp, thân khoai mì) được nạp vào hai buồng đốt và đóng nắp kín lại nhưng chỉ một được nhen lửa, một để dự phòng, sẽ nhen lửa cấp nhiệt cho hệ thống được vận hành liên tục lúc cần. Thời gian từ khi nhen lửa đến khi nhiệt độ gia tăng tại buồng sấy chỉ là 1 phút. Hiệu suất sử dụng nhiên liệu rất cao. Trấu, củi được cháy hoàn toàn trong lò đốt, khi kết thúc chỉ còn lại xác trấu nguyên dạng màu trắng, than củi nát nhừ. Hệ thống van áp suất giúp bảo vệ hệ thống an toàn.
Bí quyết thứ hai là lọc khí sạch. Hơi nóng được dẫn truyền trong sự hoạt động của quạt qua bộ lọc. Bộ lọc khí bằng nước có tác dụng lược khói, bụi và những chất độc thể hơi sản sinh khí độc như CO, SO2, H2S (nếu có) trước khi cấp vào buồng sấy. Hệ thống khay, vỉ sấy, thành và đáy buồng sấy luôn sạch sẽ, khô ráo, không bị đóng keo trấu mang theo khói, dễ dàng vệ sinh và bảo đảm sạch sẽ cho sản phẩm.
Trung tâm thông tin khoa học và công nghệ TP.HCM khuyến cáo: với cấu trúc, tính năng của lò sấy sinh học là cung cấp nhiệt sạch, phù hợp sấy nông thực phẩm như cá, tôm, mực, lúa, bắp...
 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.