« Quay lại

Hệ thống dây chuyền tái chế dây nhôm thu hồi phục vụ sửa chữa lưới điện hạ áp nông thôn

Để khắc phục khó khăn trong công tác quản lý vận hành, đặc biệt là vấn đề an toàn cho người dân và gia súc mặt khác là vấn đề tổn thất điện năng tăng cao trên hệ thống lưới điện hạ áp nông thôn nhằm góp phần cho người dân sử dụng điện an toàn và giảm tổn thất điện năng, tác giả Trịnh Phương Trâm và Đặng Văn Hiếu công tác tại Công ty Điện lực Nghệ An đã thiết kế Hệ thống dây chuyền tái chế dây nhôm thu hồi phục vụ sửa chữa lưới điện hạ áp nông thôn. Công trình đạt giải 3 Giải thưởng Sáng tạo KH&CN tỉnh Nghệ An năm 2017.

Ông Trịnh Phương Trâm, Giám đốc Công ty Điện lực Nghệ An - Chủ công trình, cho biết: Lưới điện chủ yếu do nhân dân đóng góp xây dựng đã vận hành lâu năm với kết cấu chủ yếu là dây nhôm trần các loại đặc biệt còn có dây nhôm nhiều sợi tẻ ra cũng như dây lưỡng kim tiết diện nhỏ nên khi tiếp nhận về ngành điện quản lý gặp rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý vận hành, đặc biệt là vấn đề an toàn cho người dân và gia súc mặt khác là vấn đề tổn thất điện năng tăng cao. Là người đứng đầu trong Công ty Điện lực Nghệ An, ông thấy cần phải có giải pháp để khắc phục một phần thực trạng trên góp phần cho người dân sử dụng điện an toàn và giảm tổn thất điện năng.

Để có dây dẫn phục vụ công tác trên, mục đích đề ra là phải thực hiện xây dựng dây chuyền tái chế lại dây thu hồi thành dây nhôm trần đạt tiêu chuẩn, dây dẫn bọc nhựa PVC, XLPE với giá thành thấp để cấp cho các đơn vị trực thuộc thực hiện công tác thay thế những điểm xung yếu trên lưới, những điểm mất an toàn, điện áp kém chất lượng, hay câu móc điện để sử dụng.

Dây chuyền máy đánh dây và trục lô thu dây thành phẩm

 

Sau khi thực hiện các dự án, Công ty xuất hiện một lượng lớn dây thu hồi nhưng không biết sử dụng vào mục đích gì ngoài bán phế liệu với giá rất rẻ trong khi mua dây mới phục vụ sản xuất giá thành rất cao không đáp ứng được với một khối lượng lớn lưới điện nông thôn hiện có. Thêm vào đó nguồn sửa chữa lưới điện chủ yếu sử dụng nguồn sửa chữa thường xuyên do Tổng công ty phân bổ, nguồn vốn này ngoài sửa chữa lưới điện hạ thế còn phục vụ cho sữa chữa lưới điện trung thế cũng như tất cả các thiết bị khác trên lưới nên không đáp ứng đủ cho tất cả các nhu cầu sửa chữa lưới điện hạ áp nông thôn. Để có dây dẫn phục vụ công tác trên, mục đích đề ra là phải thực hiện xây dựng dây chuyền tái chế lại dây thu hồi thành dây nhôm trần đạt tiêu chuẩn, dây dẫn bọc nhựa PVC, XLPE với giá thành thấp để cấp cho các đơn vị trực thuộc thực hiện công tác thay thế những điểm xung yếu trên lưới, những điểm mất an toàn, điện áp kém chất lượng, hay câu móc điện để sử dụng.

Dây chuyền máy đánh dây

Hệ thống dây chuyền thiết kế gồm: Máy tẻ dây nhôm (hai phần), Máy hàn dây nhôm (máy hàn ngắn mạch), Máy rút dây nhôm, Máy đánh dây đơn vào lô và  Máy kết dây. Dây nhôm thông qua quy trình Tởi dây cũ, tuốt dây & đánh bóng, quấn dây đơn vào lô, tết dây thành phẩm cuốn vào lô. Thông qua các quá trình này, dây nhôm được lựa chọn từ kho vật tư thu hồi của Công ty được công nhân vận hành dùng tay tách đầu dây nhôm ra 6 đầu, lần lượt buộc các đầu dây vào lô cuốn theo thứ tự các đầu dây, còn dây lõi xuyên vào lỗ trục giữa kéo về phía sau buộc vào mâm thu của máy cuốn dây lõi. Dây nhôm sợi đơn được tách ra quấn vào từng lô riêng để chuyển sang giai đoạn rút dây nhỏ lại theo kích thước yêu cầu, có thể nối các đoạn dây ngắn lại với nhau bằng máy hàn chập để tăng chiều dài cuộn dây phục vụ cho công tác tuốt. Dây lõi thép được cuộn lại thành từng cuộn đặt riêng ra. Từng lô dây nhôm sợi đơn được chạy qua đầu dây chuyền tuốt và làm bóng đến kích thước yêu cầu, sau đó được quấn vào từng lô sắt chuyên dụng bằng máy cuốn dây. Công nhân vận hành sắp xếp từng chủng loại kích thước dây cho từng sản phẩm. Các lô dây đơn được lắp vào các trục và giá của máy đánh dây với số lượng tùy thuộc yêu cầu của sản xuất. Các sợi dây đơn được đánh xoắn vào nhau đảm bảo theo tiêu chuẩn về độ chặt cũng như chiều dài vòng xoắn, dây chạy qua các trục cuốn cuối cùng vào lô dây thành phẩm.

 

Máy hàn chập

Đây là giải pháp lần đầu tiên được áp dụng, tuy nhiên, qua thời gian đưa vào thực tế áp dụng cho thấy, có thể áp dụng rộng rãi tại tất cả các Công ty điện lực. Thiết bị này đã giảm cho Công ty Điện lực Nghệ An tiết kiệm được khoảng 700 triệu đồng cho năm đầu tiên áp dụng và các năm tiếp theo với khối lượng tiếp nhận lưới điện nông thôn lớn nên số tiền làm lợi còn lớn hơn. Công trình đảm bảo điện áp phục vụ nhu cầu dân sinh do lưới điện sau tiếp nhận được sửa chữa thay dây nên chất lượng điện áp được tốt hơn và sau khi thay dây dẫn đã làm giảm tổn thất trên lưới điện và đảm bảo cho Công ty sản xuất kinh doanh có hiệu quả./.

Lê Phương

 

 c

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.