« Quay lại

Nhãn hiệu tập thể "cá thu nướng Cửa Lò" – Quá trình xây dựng và triển vọng

Đã từ lâu cá thu được người tiêu dùng ưa thích bởi cho nhiều thịt và nhiều dầu cá. Không chỉ là món ăn ngon mà còn có nhiều dinh dưỡng. Sản phẩm từ cá thu có nhiều loại trong đó cá thu nướng là sản phẩm mà nhiều du khách ưa chuộng. Không chỉ thưởng thức khi đến nghỉ dưỡng tại thị xã Cửa Lò mà nhiều du khách còn chọn sản phẩm này để dùng làm quà cho bạn bè và người thân. Cá thu nướng là cá được cắt thành lát khoảng 200-250 gram và nướng trên lửa than hoa, tạo ra món cá có sức hấp dẫn với người sử dụng, mặt khác cá thu tươi rất giàu protein, khi để trong điều kiện thường rất nhanh hỏng, khi được nướng thì khả năng bảo quản được lâu hơn.

Sản phẩm cá thu nướng ở thị xã Cửa Lò đã có từ rất lâu, và đã trở thành món đặc sản mang đặc trưng chỉ có ở Cửa Lò. Đến nay trên toàn thị xã đã có hơn 40 hộ chuyên bảo quản và chế biến sản phẩm cá thu nướng, với sản lượng khoảng 250 tấn/năm. Ở thị xã Cửa Lò sản phẩm cá thu nướng chủ yếu được sản xuất và chế biến ở hai phường là phường Nghi Hải và Nghi Thủy. Khách hàng của sản phẩm cá thu nướng của Cửa Lò chủ yếu là khách du lịch ở các tỉnh phía Bắc, thành phố Hà Nội. Bên cạnh đó, lượng khách hàng tiêu thụ ở thành phố Vinh và các địa phương lân cận đang tăng lên.

Tuy nhiên, hiện nay sản phẩm cá thu nướng Cửa Lò đang được đóng gói bằng thủ công, không có bao bì, nhãn hiệu riêng đây là một điểm yếu trong việc giới thiệu, quảng bá, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm này trên thị trường. Do đó việc triển khai dự án "Xây dựng và quản lý nhãn hiệu tập thể cá thu nướng Cửa Lò" dùng cho sản phẩm cá thu nướng của thị xã Cửa Lò là rất cần thiết và cấp bách nhằm tăng giá trị, sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Đồng thời tạo nên một sản phẩm tin cậy, đảm bảo chất lượng phục vụ cho khách du lịch trong và ngoài tỉnh khi đến với đô thị du lịch biển Cửa Lò.

Theo điều tra, các hộ sản xuất kinh doanh cá thu nướng ở thị xã Cửa Lò tập trung ở 2 phường là Nghi Hải và Nghi Thủy với 62 hộ chuyên bảo quản và chế biến sản phẩm cá thu nướng, với sản lượng khoảng 600 tấn/năm, tạo ra doanh thu khoảng 100.000.000.000 đồng/năm, 100% số hộ tham gia sản xuất và kinh doanh cá thu nướng ở Cửa Lò đều sản xuất từ kinh nghiệm truyền thống, và sản xuất bằng lao động thủ công. Chưa được tập huấn các kiến thức, kỹ năng KHKT về sản xuất, VSATTP.

Nguyên liệu để làm ra sản phẩm cá thu nướng được lựa chọn rất kỹ càng là loại cá thu trắng tươi ngon có trọng lượng bình quân từ 2 kg/con trở lên. Trước khi đem vào nướng cá được rửa sạch, cắt bỏ toàn bộ vây, đầu đuôi và ruột. sau đó được thái miếng chéo thân, mỗi lát có trọng lượng từ 200-350 gram. Miếng cá cắt xong để ráo trên các vỉ làm bằng tre rồi mới đem vào nướng. Cá được nướng thủ công trên ngọn lửa than hoa. Công đoạn nướng đòi hỏi người lao động phải có kinh nghiệm, không được để cá quá cháy. Cá nướng xong có thể được tiêu  thụ ngay, hoặc được để nguội ở trên các vỉ tre sau đó cho vào kho bảo quản lạnh, kho bảo quản đông.

Về tình hình tiêu thụ, qua khảo sát cho thấy khách hàng của sản phẩm cá thu nướng của Cửa Lò chủ yếu là khách du lịch ở các tỉnh phía Bắc vì thế sản phẩm được bảo quản đông sau đó đóng gói trong các thùng xốp để vận chuyển. Ngoài ra hiện nay đã có một số thương lái cũng đã đặt hàng đối với sản phẩm cá thu nướng Cửa Lò để tiêu thụ ở thị trường Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Khách du lịch chỉ tập trung vào các tháng 5,6,7,8,9 ngoài ra các tháng khác hầu như không có. Vì điều kiện thời tiết, về mùa hè, nhiệt độ cao, sản phẩm cá thu nướng rất khó bảo quản để vận chuyển đi xa do đó đây cũng là một điểm yếu mà khách du lịch e ngại. Mặt khác, khi không được đóng gói cẩn thận, sản phẩm thường có mùi nên khách hàng rất ngại khi vận chuyển trên xe hơi. Sản phẩm làm ra chủ yếu là do kinh nghiệm của người thợ thủ công, tất cả các công đoạn trong các khâu chế biến đều làm bằng thủ công, các khâu đánh giá đều bằng mắt thường và bằng sự chủ quan của người thợ.

Xuất phát từ những điều kiện thực tế của địa phương cũng như hiện trạng hoạt động của các hộ gia đình, tổ chức, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh cá thu nướng ở thị xã Cửa Lò. Tổ chức tập thể của các nhà sản xuất và kinh doanh cá thu nướng được thành lập dưới hình thức Hội: «Hội Sản xuất và Kinh doanh cá thu nướng Cửa Lò" với sự tham gia của 28 hộ gia đình sản xuất và kinh doanh cá thu nướng trên nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng cùng chia sẻ lợi nhuận và rủi ro.

Sau khi được UBND tỉnh Nghệ An cho phép thành lập Hội Sản xuất và Kinh doanh cá thu nướng Cửa Lò và tổ chức Đại hội thành lập Hội Sản xuất và kinh doanh cá thu nướng Cửa Lò, Trạm khuyến nông Cửa Lò đã tiến hành thuê khoán đơn vị thiết kế mẫu nhãn hiệu tập thể với yêu cầu: Mẫu NHTT phải hàm chứa đầy đủ các dấu hiệu nhận biết thể hiện tính đặc trưng của sản phẩm, vùng địa danh và phải nêu rõ tên địa danh.

      

Song song với đó, đơn vị chủ trì đã xây dựng dự thảo quy chế sử dụng NHTT với 4 chương 12 điều. Ngày 25 tháng 11 năm 2016, Cục Sở hữu trí tuệ đã có Quyết định số: 34735/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận Đăng ký nhãn hiệu số: 273298 bảo hộ nhóm sản phẩm chính như sau:  Nhóm 29: cá thu nướng, nhóm 35 mua bán cá thu nướng.

Để triển khai thí điểm hoạt động quản lý và khai thác NHTT đơn vị chủ trì đã lựa chọn 2 hộ gia đình tham gia triển khai thí điểm mô hình, đó là hộ ông Trương Như Hùng (Khối Hải giang 2) và hộ ông Hồ Thế Lợi (Khối Tân Nho)

 

 

 

 

Description: D:\ANH TÚ\Nghi dinh 02-NDCP\Anh Tu\Chương trình Sở KHCN\Ảnh\DSC_0334.JPG

Đ/c Trần Quốc Thành giám đốc sở KHCN tỉnh, đ/c Nguyễn Nam Đình Bí thư thị ủy trao văn bằng  cho tập thể hội sản xuất và kinh doanh cá thu nướng Cửa Lò

 

Việc thực hiện thành công dự án đã nâng cao danh tiếng, uy tín, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm cá thu nướng Cửa Lò trên thị trường trong nước và cả thị trường quốc tế; thúc đẩy quá trình ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất và chế biến nâng cao năng suất, chất lượng của sản phẩm. Từ đó góp phần nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, khai thác lợi thế và mở ra khả năng tăng thị phần đối với một sản phẩm đặc sản có tiềm năng xuất khẩu, đưa sản phẩm cá thu nướng Cửa Lò thực sự là sản phẩm chủ lực trong phát triển các sản phẩm đặc sản phục vụ du lịch của thị xã, của tỉnh và giúp nông, ngư dân làm giàu trên quê hương của mình. Tạo thêm một sản phẩm mới cho du khách lựa chọn khi đến với du lịch biển Cửa Lò.

Dự án được thực hiện thành công sẽ khuyến khích ngư dân hăng say lao động, vươn khơi bám biển vừa tăng sản lượng khai thác, vừa góp phần vào bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương. Tạo thêm công ăn việc làm cho các lao động địa phương, nâng cao kỹ năng chế biến sản phẩm, tạo ra nghề mới có thu nhập ổn định, góp phần xóa đói giảm nghèo và làm giàu cho quê hương.

Góp phần làm cho khả năng tự bảo vệ quyền của người sản xuất, người tiêu dùng đối với sản phẩm được nâng lên; giảm thiệt hại đáng kể về vật chất do thiệt hại từ việc sử dụng sản phẩm không đúng chất lượng đã được quy định đối với nhãn hiệu tập thể. Mặt khác, góp phần nâng cao giá trị kinh tế của sản phẩm đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội địa phương./.

Hải Yến

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.