« Quay lại

Tôm nõn Diễn Châu - cơ hội vươn xa

Trong năm 2017, sau cá thu nướng Cửa Lò đến mực khô Quỳnh Lưu, nước mắn Tân An và bây giờ tôm nõn Diễn Châu được Cục sở hữu trí tuệ công nhận là nhãn hiệu tập thể. Tôm nõn Diễn Châu trở thành sản phẩm hải sản thứ 4 được công nhận nhãn hiệu tập thể - cơ hội vươn xa cho hải sản xứ Nghệ đã qua chế biến đang trên đường thành hiện thực. Tôm nõn là loại tôm được bóc vỏ sạch sẽ, có hai loại tôm nõn là tôm nõn khô và tôm nõn tươi, các loại tôm nõn được chế biến từ 2 nguồn tôm đó là tôm khai thác từ biển và từ sản phẩm tôm nuôi. Sản phẩm tôm nõn có nhiều loại trong đó tôm nõn biển khô là sản phẩm mà nhiều du khách ưa chuộng vừa ngon vừa để làm quà để được lâu.

Một gian hàng trưng bày sản phẩm tôm nõn Diễn Châu

Huyện Diễn Châu hiện có trên 1.400 phương tiện khai thác hải sản, với sản lượng hàng năm đạt trên 28.000 tấn, trong đó sản lượng tôm trên 500 tấn. Ngoài những loại tôm có giá trị xuất khẩu như tôm he, tôm sú thì còn một số loại như: tôm nghệ, tôm sắt, tôm vằn được người dân chọn chế biến tôm nõn. Sản phẩm tôm nõn Diễn Châu được sản xuất bằng phương pháp truyền thống nên có hương vị đặc trưng. Hiện tôm nõn Diễn Châu đã có mặt nhiều trên thị trường trong và ngoài huyện.

Hiện toàn huyện Diễn Châu có 99 hộ chuyên sản xuất tôm nõn tập trung ở 2 xã: Diễn Bích và Diễn Ngọc, theo phương pháp thủ công truyền thống. Hàng năm, các địa phương sản xuất hơn 30 tấn tôm nõn, đem lại doanh thu khoảng 230 tỷ đồng. Nghề chế biến tôm nõn phát triển đã tạo công ăn việc làm cho trên 300 lao động vùng biển.

Là loại thực phẩm được làm thủ công, tuy nhiên sản phẩm tôn nõn Diễn Châu  luôn được bà con ngư dân tuân thủ quy trình sản xuất chặt chẽ từ khi tuyển chọn đến khâu chế biến. Ngay từ khâu chọn tôm làm tôm nõn trước hết phải tươi, không quá to và đều. Quy trình luộc tôm, bóc vỏ đến khâu sấy khô và đóng gói cũng được các cơ sở chế biến thực hiện đứng quy định cũng như đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, chất lượng, màu sắc cũng như độ ngọt của tôm nõn còn được quyết định bởi bí quyết của bà con chế biến ở đây. Có 1 nguyên tắc mà các cơ sở chế biến tôm nõn Diễn Châu thực hiện đó là dù số lượng tôm thành phẩm nhiều hay ít phụ thuộc vào nguồn tôm đánh bắt được ngoài biển nhưng tuyệt đối chưa bao giờ bà con dùng tôm nuôi để chế biến tôm nõn. Đó là nguyên tắc được thực hiện nghiêm túc để khẳng định được chất lượng tôm nõn đạt chất lượng cao và đảm bảo sạch.

Sản phẩm tôm nõn Diễn Châu thành phẩm bán ra thị trường với đầy đủ nhãn hiệu được bảo hộ

 Chính vì thế mà đã từ lâu sản phẩm tôm nõn Diễn Châu đã được người tiêu dùng tin dùng. Không chỉ người dân trong tỉnh sử dụng mà du khách khi đến Nghệ An cũng đã lựa chọn tôm nõn làm quà. Sản phẩm cũng được bán ra một số thị trường tỉnh khác. Tuy nhiên, hiện nay tuy mặt hàng tôm nõn đã được sản xuất từ lâu tại Diễn Châu nói chung và xã Diễn Ngọc nói riêng nhưng chủ yếu là do các hộ cá nhân tự phát, rồi tự sản xuất và tự tiêu thụ, chưa có tổ chức quản lí giám sát, chưa có thương hiệu để người tiêu dùng yên tâm sử dụng. Chính quyền và người dân hiểu được nếu không có thương hiệu thì sản phẩm không phát triển được lâu bền. Do đó việc triển khai dự án "Xây dựng và quản lý nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm tôm nõn Diễn Châu" đã được triển khai để nâng cao giá trị về kinh tế, giới thiệu, quảng bá, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm trên thị trường, đồng thời tạo nên một sản phẩm tin cậy, đảm bảo chất lượng phục vụ cho khách du lịch trong và ngoài tỉnh.

Để đáp ứng nhu cầu phát triển cũng như hình thành tổ chức quản lý ngày 31 tháng 3 năm 2016 UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 1339/QĐ-UBND thành lập được Hội sản xuất và kinh doanh tôm nõn Diễn Châu gồm có 30 thành viên. Tiếp đó, Trạm khuyến nông Diễn Châu - đơn vị thực hiện dự án đã thực hiện thiết kế mẫu logo cho nhãn hiệu tập thể tôm nõn Diễn Châu.

          

Logo nhãn hiệu tập thể tôm nõn Diễn Châu

Ngày 4 tháng 10 năm 2017, Cục Sở hữu trí tuệ đã có Quyết định số: 69204/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận Đăng ký nhãn hiệu số: 288945 bảo hộ nhóm sản phẩm chính như sau: Nhóm 29: tôm nõn các loại, nhóm 35: kinh doanh tôm nõn các loại. Tiếp đó, dự án đã hoàn thành việc xây dựng hệ thống công cụ, phương tiện để quản lý NHTT "Tôm nõn Diễn Châu" gồm: Quy chế quản lý sử dụng nhãn hiệu tập thể; Quy trình kỹ thuật sản xuất tôm nõn Diễn Châu; Quy chế sử dụng tem, nhãn, bao bì sản phẩm mang NHTT và xây dựng cơ cấu tổ chức để quản lý NHTT "Tôm nõn Diễn Châu".

Việc triển khai thực hiện thí điểm hoạt động quản lý và khai thác NHTT "Tôm nõn Diễn Châu" đã được thực hiện với 3 hộ dân sản xuất 750kg nguyên liệu, in bao bì nhãn mác các loại dùng để bao dán từng sản phẩm được làm bằng nilon số lượng theo yêu cầu. Sản phẩm được đóng gói hút chân không mỗi kg tôm nõn được đóng trong 1 túi nilon có dán nhãn. Tiêu chuẩn chất lượng cho sản phẩm đã được ban hành theo tiêu chuẩn cơ sở 01/2016-TCCS.CTNCL. Đồng thời các thủ tục cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, tiêu chí đang được hoàn thiện.

Như vậy, sau khi dự án hoàn thành "Xây dựng và quản lý nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm tôm nõn Diễn Châu" sản phẩm tôm nõn được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận là nhãn hiệu tập thể, khi đưa ra thị trường có nhãn hiệu, logo đảm bảo thương hiệu của sản phẩm. Đây là điệu kiện thuận lợi để sản phẩm có cơ hội vươn xa hơn nữa ra thị trường trong và ngoài nước, bước chân vào các siêu thị lớn, khẳng định được chất lượng sản phẩm đích thực của mình. Bên cạnh đó, ngươi dân khai thác cũng như các cơ sở chế biến không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường.

Hải Yến

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.