Hội nghị trực tuyến: Tổng kết Chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ giai đoạn 2015-2020.

Thứ ba - 29/06/2021 22:20 0
Sáng ngày 11/6/2021, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức “Hội nghị trực tuyến tổng kết Chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ giai đoạn 2015-2020”.
          Thành phần tham dự có đại diện Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Cục Chăn nuôi, Viện Chăn nuôi, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, các tổ chức hiệp hội chăn nuôi, ngành hàng và các điểm cầu các tỉnh trên cả nước tham gia.
          Về phía điểm cầu tỉnh Nghệ An có đại diện Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Kế hoạch và Đầu tư, Tài Chính, Văn phòng UBND tỉnh; Lãnh đạo các phòng trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Trung tâm Giống chăn nuôi, Trung tâm Khuyến nông và cán bộ liên quan.
          Tại hội nghị các đại biểu được nghe đại diện Lãnh đạo Cục Chăn nuôi trình bày Báo cáo tổng kết thực hiện chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ giai đoạn 2015-2020 và đề xuất chính sách hỗ trợ giai đoạn 2021-2025. Đặc biệt là ý kiến phát biểu của các tỉnh và các cơ quan trực thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, tổ chức FAO, Hiệp hội chăn nuôi, .. đều thống nhất, đánh giá cao hiệu quả và ý nghĩa của chính sách này.


          Toàn cảnh hội nghị trực tuyến Tổng kết Chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ giai đoạn 2015-2020 đầu cầu Nghệ An
          Tham luận tại hội nghị, đồng chí Trần Xuân Học - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An cũng nhất trí cao và cho rằng Chính phủ ban hành Quyết định 50/2014/QĐ.TTg ngày 04/9/2014 về chính sách hỗ trợ chăn nuôi nông hộ là hoàn toàn phù hợp thực trạng ngành chăn nuôi cả nước nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng. Với chăn nuôi nông hộ nhỏ lẻ chiếm 70-80% tổng đàn gia súc, gia cầm như hiện nay thì cơ chế chính sách hỗ trợ chăn nuôi nông hộ của tỉnh được ban hành theo Quyết định 50/2014/QĐ.TTg đã tạo điều kiện để đưa nhanh khoa học kỹ thuật, áp dụng các giống mới vào sản xuất, nâng cao năng suất chất lượng và hiệu quả chăn nuôi nông hộ, góp phần cải tạo phát triển đàn giống địa phương, nâng cao thu nhập và đảm bảo an sinh xã hội.
          Chủ trì và phát biểu chỉ đạo hội nghị Đồng chí Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT khẳng định rằng sau gần 06 năm triển khai chương trình hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ theo Quyết định 50/2014/QĐ.TTg ngày 04/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ đã góp phần nâng cao tỉ trọng giá trị sản xuất chăn nuôi trong nông nghiệp, ngày càng tăng giá trị các sản phẩm chủ lực, có tiềm năng lợi thế. Thị trường các sản phẩm gia súc, gia cầm nhìn chung ổn định, đảm bảo nâng cao hiệu quả cho người chăn nuôi, từng bước chuyển đổi hướng sản xuất từ chú trọng năng suất, sản lượng sang chú trọng chất lượng và giá trị, ATTP, các tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi được cập nhật, ứng dụng và chuyển giao có hiệu quả. Trên cơ sở kế thừa những nội dung tại Quyết định 50/2014/QĐ.TTg ngày 04/9/2014 đã thực hiện ổn định và phát huy hiệu quả, đề nghị Cục Chăn nuôi tiếp cục nghiên cứu, tham mưu và đề xuất chính sách để tạo nguồn lực đầu tư hỗ trợ cho chăn nuôi nông hộ giai đoạn 2021-2025 ngày càng phát triển ổn định, bền vững, góp phần thực hiện thành công Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045./.

Xuân Huy TH
Nghệ An tham gia bàn giải pháp tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch Covid -19
Sáng 14/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị trực tuyến “Thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch bệnh Covid -19” do đồng chí Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT chủ trì.
Tại điểm cầu Nghệ An, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cùng sự tham gia của các sở, ngành liên quan, các đơn vị sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.
Bước vào những tháng đầu quý 2/2021, dịch Covid -19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường và lan rộng. Dịch bệnh bùng phát tác động sâu đến nền kinh tế nói chung và nông nghiệp nói riêng, nhất là lĩnh vực xuất khẩu nông sản. Trước tình hình đó, Bộ NN&PTNT chỉ đạo và phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp chủ động, sáng tạo, linh hoạt điều chỉnh sản xuất, phương thức kinh doanh để vừa thúc đẩy tiêu thụ nông sản, vừa đảm bảo phòng tránh dịch bệnh Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ. Đồng thời, tích cực phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương theo dõi, bám sát tình hình giá cả, lưu thông hàng hóa, kịp thời chỉ đạo triển khai các biện pháp, kế hoạch để vừa đẩy mạnh sản xuất đảm bảo nguồn cung hàng hóa trong nước, vừa thúc đẩy mở rộng thị trường xuất khẩu cả ở thị trường truyền thống và cả thị trường mới, nhiều tiềm năng.
Tại hội nghị trực tuyến các địa phương, Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp họp bàn và triển khai các giải pháp thúc đẩy tiêu thụ cả trong nước và xuất khẩu đối với nhóm các sản phẩm nông sản có tính thời vụ đang vào mùa thu hoạch như: vải, nhãn, thanh long, sầu riêng, dưa hấu…
Từ đó, kịp thời tháo gỡ khó khăn trong nước, định hướng kế hoạch triển khai trong năm 2021, đảm bảo cân đối cung cầu thị trường nông sản, thúc đẩy tiêu thụ cho các sản phẩm nông sản giảm thiểu thiệt hại về kinh tế cho doanh nghiệp, bà con nông dân trước tác động của dịch Covid-19.
Theo đó, có 4 nhóm giải pháp được đưa ra, gồm: Điều chỉnh sản xuất nông nghiệp, tăng cường chế biến, bảo quản, lưu thông để linh hoạt thích ứng với bối cảnh dịch bệnh; Hỗ trợ chính sách thuế, tín dụng cho khu vực sản xuất, chế biến, bảo quản và xuất khẩu nông sản; Tạo điều kiện thuận lợi cho việc thông quan, hạ tầng logistic. Đặc biệt là đẩy mạnh tiêu thụ trong nước.
Năm 2021, Nghệ An xác định ngành Nông nghiệp và PTNT tiếp tục đóng góp vai trò trụ cột đối với phát triển kinh tế của tỉnh trong điều kiện bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên việc tiêu thụ sản phẩm nông sản của Nghệ An chịu tác động mạnh.
Cụ thể: Các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh xuất khẩu chủ yếu vào các thị trường như: Trung Quốc; thị trường Trung Đông và một số thị trường Châu Âu, Lào đều gặp khó khăn, một số thị trường đóng cửa. Thị trường trong tỉnh sức tiêu thụ giảm, dẫn đến sản phẩm nông, lâm, thủy sản tiêu thụ chậm, giá rớt.
Theo thống kê Nghệ An có 4 sản phẩm bị tác động nhiều nhất đó là: Thịt lợn, lạc, chè và rau, củ, quả đang gặp khó về tiêu thụ, giá cả xuống thấp, nông dân thua lỗ.
Theo đó, Nghệ An đề xuất với Bộ Nông nghiệp và PTNT tháo gỡ các khó khăn về  rào cản kỹ thuật, chuyên gia giám sát cho các doanh nghiệp khi xuất khẩu vào thị trường các nước, đặc biệt là xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc;
Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại trong nước, tạo điều kiện để các cơ sở sản xuất, chế biến nông sản Nghệ An được tham gia các hoạt động tiêu thụ nông sản;
Nghiên cứu, đề xuất Chính phủ các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, hộ dân đẩy mạnh sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trong điều kiện dịch bệnh Covid - 19.
Xuân Huy TH

 

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây