« Quay lại

Hội thảo khoa học "Giới thiệu bước đầu nghiên cứu về cây sâm Puxailaileng và một số cây dược liệu vùng núi cao tỉnh Nghệ An"

Sáng ngày 15/7, tại xã Mường Lống  huyện Kỳ Sơn, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học "Giới thiệu bước đầu nghiên cứu về cây sâm Puxailaileng và một số cây dược liệu vùng núi cao tỉnh Nghệ An".

          Tham dự, về phía TW có đồng chí: Nguyễn Đình Hậu - Vụ trưởng Vụ Các ngành kỹ thuật, Bộ Khoa học & Công nghệ; Thân Ngọc Hoàng - Vụ phó Vụ KH&CN địa phương, Bộ KH&CN; Nguyễn Minh Khởi, Viện trưởng Viện Dược liệu; Ngô Đức Phương, Viện trưởng Viện cây thuốc Nam, cùng đại diện thuộc Bộ KH&CN, Viện Dược liệu,...

Toàn cảnh Hội thảo

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở KH&CN, cùng đại diện các sở, ban, ngành, đại diện lãnh đạo huyện Kỳ Sơn, các đơn vị, viện trường nghiên cứu trên địa bàn tỉnh Nghệ An, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu lĩnh vực dược liệu,...

          Phát biểu đề dẫn tại Hội thảo, đồng chí Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở KH&CN cho biết trên địa bàn Nghệ An hiện nay có gần 1.000 loài có giá trị dược liệu khác nhau, trong đó có nhiều loại có giá trị cao như: sâm Puxailaileng, đẳng sâm, Tam thất, Bảy lá một hoa, Lan kim tuyến, Hà thủ ô đỏ, Nấm linh chi đỏ, Trà hoa vàng, Xạ đen, Giảo cổ lam, Đông trùng hạ thảo, Mú Từn, Bình vôi, Đinh lăng,... Riêng cây sâm Puxailaileng là một loại sâm quý giống như sâm Ngọc Linh, có thể nhân giống và phát triển tốt nếu được trồng ở các khu vực có khí hậu ôn đới mát mẻ, có độ cao từ 1.000m trở lên so với mức nước biển ở các xã như Na Ngoi, Mường Lống, Tây Sơn của huyện Kỳ Sơn. Tuy nhiên, trong gần 1.000 loài đó có 31 loài cây thuộc diện quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng cần bảo tồn theo Sách đỏ Việt Nam như: Bảy lá một hoa, bình vôi đỏ, đỉnh tùng, hoàng tinh, ngũ gia bì,...      

          Với tiềm năng lớn đó, việc phát triển nguồn dược liệu chất lượng cao có vai trò rất lớn trong việc góp phần bảo tồn, phát triển vốn rừng, đem lại hiệu quả kinh tế, bảo vệ và điều hòa môi trường sinh thái; tạo điều kiện cho người dân địa phương thay đổi tư duy, tập quán trong sản xuất,...

          Đồng chí Giám đốc Sở KH&CN cũng mong muốn tại Hội thảo các nhà quản lý, nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các doanh nghiệp, thảo luận tập trung vào các nội dung trọng tâm: Đánh giá đúng thực trạng nghiên cứu, ứng dụng KH&CN trong trồng và phát triển dược liệu gắn với công nghiệp dược liệu trên địa bàn; Tìm giải pháp cho công tác bảo tồn, sản xuất giống và trồng cây sâm Puxailaileng và các loại dược liệu khác; Định hướng trồng và phát triển dược liệu ở miền Tây Nghệ An, từ đó đề xuất các giải pháp thuhuts các doanh nghiệp phát triển vùng nguyên liệu và chế biến dược.

          Thảo luận tại Hội thảo, bên cạnh việc đưa ra những tiềm năng lớn của Nghệ An trong phát triển cây dược liệu, đặc biệt là vùng miền núi phía Tây Nghệ An, các nhà khoa học còn định hướng cho chính quyền Nghệ An nên phát huy và áp dụng trồng đại trà các cây dược liệu quý như sâm Puxailaileng, đẳng sâm, lương quy. Đây là cây dược liệu có giá trị kinh tế cao, với giá thành từ 200 đến 250 ngàn đồng/1kg khô, thời gian khai thác ngắn, có thể phát triển trồng trong vườn và tán rừng. Đặc biệt đối với giống cây có giá trị kinh tế cao nhưng khó gặp trong tự nhiên như sâm Puxailaileng thì cần được tập trung nghiên cứu sâu hơn về nhân giống, kỹ thuật trồng để đưa giống cây này phát triển không riêng ở Kỳ Sơn mà cả tỉnh Nghệ An.

          Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh đánh giá cao sự đóng góp của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp trong việc nghiên cứu về cây sâm Puxailaileng và các loại cây dược liệu khác, góp phần giúp tỉnh trong việc hoạch định chính sách phát triển cây dược liệu quý trên địa bàn. Đồng chí cũng nhấn mạnh: Nghệ An là tỉnh có tiềm năng lớn để phát triển các cây dược liệu quý, đặc biệt là giống sâm Puxailaileng, do đó trong thời gian tới tỉnh Nghệ An sẽ có định hướng, chiến lược để nghiên cứu, phát triển, đặc biệt là đối với các huyện miền núi phía Tây Nghệ An, trong đó có huyện Kỳ Sơn; Từ Quyết định số 1187/QĐ-UBND ngày 03/04/2018 của UBND tỉnh và mô hình kết hợp giữa CTCP Dược liệu Mường Lống với người dân trong phát triển cây dược liệu, tỉnh Nghệ An sẽ triển khai nhân rộng mô hình trên toàn tỉnh; Tăng cường liên kết và phát huy vai trò của bốn nhà: nhà nước - nhà khoa học - nhà doanh nghiệp - nhà nông để nâng cao hiệu quả nghiên cứu, ứng dụng và phát triển các mô hình; Lồng ghép các nguồn kinh phí từ các chương trình để phát triển, cần có cơ chế phát triển dược liệu gắn với bảo vệ rừng,... Đồng chí yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan, sau Hội thảo tham mưu, triển khai các nhiệm được giao.

          Cũng tại Hội thảo, UBND huyện Kỳ Sơn và Công ty Dược Mường Lống tổ chức lễ ký kết hợp tác trong việc phát triển cây dược liệu, cây sâm Puxailaileng.

          Trước đó, các đại biểu tham dự Hội thảo được tham quan mô hình trồng cây dược liệu của Công ty dược liệu Mường Lống.

Tin: Hồ Thủy

Ảnh: Dương Hạnh

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.