« Quay lại

Nghiệm thu để tài “Nghiên cứu giảm thính lực ở trẻ sơ sinh bằng đo ố tai sàng lọc tại thành phố Vinh Nghệ An, tìm hiểu mối liên quan và đề xuất giải pháp can thiệp cho trẻ nhỏ kiếm thính”

Sáng nay, ngày 2/12/2019, tại Sở KHCN Nghệ An, Hội đồng KHCN tỉnh đã tổ chức buổi nghiệm thu đối với đề tài "Nghiên cứu giảm thính lực ở trẻ sơ sinh bằng đo ố tai sàng lọc tại thành phố Vinh Nghệ An, tìm hiểu mối liên quan và đề xuất giải pháp can thiệp cho trẻ nhỏ kiếm thính" do bệnh viện Sản Nhi chủ trì, BS Đinh Xuân Hương làm chủ nhiệm. Giảm thính lực ở trẻ em là một vấn đề rất được quan tâm nếu không được phát triển sớm và can thiệp sớm trẻ bị kém nghe sẽ không giao tiếp được, không học được từ những âm thanh xung quanh, kết quả là trẻ bị chậm phát triển ngôn ngữ, trí tuệ, khó khăn trong cuộc sống. Trầm trọng hơn, trẻ sẽ trở thành tàn tật vĩnh viễn. Bởi vậy, đề tài đã được triển khai.

Đại diện nhóm nghiên cứu báo cáo kết quả nghiên cứu tại buổi nghiệm thu

 

Đề tài được thực hiện trong 2 năm nhằm mục tiêu xác định được tỷ lệ trẻ sơ sinh khiếm thính ở thành phố Vinh, tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến tình trạng kiếm thính sơ sinh, đề xuất một số giải pháp can thiệp nhằm phục hồi thính lực cho những trẻ khiếm thính đã được phát hiện.

Qua nghiên cứu cho thấy tỷ lệ trẻ có kết quả đo OAE âm tính lần 1 tại 3 trung tâm sinh sản ở thành phố Vinh là 3,9%, lần 2 là 0,65%. Tỷ lệ trẻ có kết quả đo ABR âm tính là 0,34%. Kết quả đo OAE sàng lọc âm tính ở cả 2 tai 87%, số trẻ được đo OAE trước 3 ngày tuổi là 88,2%. Thời gian đo cho một trẻ dưới 10 phút  là 86,6% trẻ. Đề tài cũng đã nghiên cứu các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến tình trạng kiếm thính sơ sinh ở thành phố Vinh:  Số trẻ sơ sinh có kết quả đo OAE sàng lọc âm tính thuộc nhóm mẹ bị chấn thương có nguy cơ cao gấp 32,5 lần so với nhóm mẹ không có chấn thương. Số trẻ sơ sinh có kết quả đi OAE sàng lọc âm tính thuộc nhóm mẹ dùng nội tiết tố có nguy cơ cao gấp 19,16 lần so với nhóm mẹ không dùng nội tiết tố. Số trẻ sơ sinh bị vàng da sơ sinh bất thường có kết quả đo OAE sành lọc âm tính nguy cơ gấp 23 lần trẻ sơ sinh không bị vàng da sơ sinh bất thường. Số trẻ sơ sinh dùng thuốc kháng sinh có kết quả đo OAE sàng lọc âm thanh có nguy cơ gấp 15,8 lần so với trẻ sơ sinh không dùng thuộc kháng sinh. Số trẻ sơ sinh bị can thiệp hồi sức có kết quả đo OAE sành lịch âm tính có nguy cơ cao gấp 11,6 lần so với trẻ sơ sinh bị can thiệp hồi sức. Trên cơ sở đó, nhóm nghiên cứu thực hiện đẻ tài đã đề xuất biện pháp can thiệp phục hồi chức năng và một số giải pháp can thiệp.

 

Toàn cảnh buổi nghiệm thu

 

Các thành viên Hội đồng KHCN đánh giá: Nội dung nghiên cứu có tính mới và có ý nghĩa lớn. Nhóm nghiên cứu Đề tài tính toán tỉ mít, có tính xác thực cao. Khối lượng nghiên cứu lớn. Đối tượng nghiên cứu nhiều. Nghiên cứu các mối liên quan đầy đủ. Chất lượng và yêu cầu của đề tài tốt. Chất lượng báo cáo chi tiết và đầy đủ. Để tài cao giá trị kinh tế và xã hội lớn.

Sàng lọc thính lực trẻ sơ sinh để có giải pháp can thiệp nhằm phục hồi thính lực cho những trẻ khiếm thính

 

Bên cạnh đó, các thành viên tham gia Hội đồng cũng đã đặt câu hỏi về vấn đề có hay không sai số trong quá trình nghiên cứu vì vấn đề này sẽ ảnh hưởng lớn đối với gia đình có con trong diện điều tra. Bên cạnh đó, các thành viên còn đề xuất triển khai nội dung này rộng trên địa bàn tỉnh, đề xuất giải pháp truyền thống đối với các bà mẹ và nghiên cứu thêm phần giải pháp can thiệp phục hồi chức năng.

Hội đồng KHCN đã đồng ý thông qua và đánh giá loại: Xuất sắc./.

Hải Yến

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.