« Quay lại

Nghiệm thu đề tài: “Nghiên cứu tính kháng kháng sinh của vi khuẩn gây nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính (NKHHCT) ở trẻ em tại bệnh viện Sản nhi Nghệ An”

Sáng ngày 11/12, tại văn phòng Sở KH&CN đã tổ chức buổi nghiệm thu cấp tỉnh đánh giá kết quả đề tài"Nghiên cứu tính kháng kháng sinh của vi khuẩn gây nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính ở trẻ em tại bệnh viện Sản nhi Nghệ An" do bệnh viện Sản nhi làm đơn vị chủ trì, tiến sỹ Nguyễn Huy Cương làm chủ nhiệm, ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở KH&CN, chủ trì buổi nghiệm thu.

Toàn cảnh buổi nghiệm thu

Tại buổi nghiệm thu, đại diện nhóm thực hiện đề tài đã trình bày tóm tắt báo cáo quá trình điều tra nghiên cứu của mình. Đề tài đã được triển khai nghiên cứu từ  tháng 11/2017 đến nay với các nội dung chính: Nghiên cứu tỉ lệ kháng kháng sinh, tìm hiểu những nguy cơ của những yếu tố liên quan của vi khuẩn hô hấp cấp tính ở trẻ em; Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ học lâm sàng về tính kháng kháng sinh của vi khuẩn nhiễm bệnh hô hấp cấp tính của trẻ em; Nghiên cứu đề xuất giải pháp giảm tỉ lệ kháng kháng sinh nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính ở trẻ em. 

Thành viên nhóm nghiên cứu báo cáo đề tài

Qua nghiên cứu, nhóm thực hiện đã tổng hợp kết quả điều tra cho thấy: Tỉ lệ kháng kháng sinh gây nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính là 17.7%, chủ yếu gây ra bởi S.pneumonia (56.6%) và H.influenzae là 40.6%. S.pneumonia kháng chủ yếu với Erythromycin là 96.7%, Tetracyclyn là 95%, Trimetthoprim/sulphamthixazol là 86.7%. Nhạy 100% với các kháng sinh nhóm Quinolon, Ertapenem, Linezolid, Telithromycin và Vancomycin; H.influenza kháng Amoxicillin, Benzylpenicillin là 93%, Cephalosporin các thế hệ có từ 20.9-76.2%, Trimethoprim/sulphamethoxazol là 90.5%. Sử dụng kháng sinh tại nhà là 57.5% là yếu tố liên quan đến sự đề kháng kháng sinh của vi khuẩn. Tỷ lệ NKHHCT ở nông thôn nhiều hơn thành phố; Tình trạng ho, sốt, thở nhanh, khò khè, ral phổi là triệu chứng thường gặp; Không có mối liên quan giữa mức độ viêm phổi và các yếu tố tuổi, giới, địa dư, sử dụng kháng sinh trước khi vào viện; Số lượng bạch cầu tăng nhưng không có sự khác biệt so với nhóm NKHHCT không do vi khuẩn…

Thành viên hội đồng đóng góp ý kiến đề tài

Qua báo cáo trình bày, các thành viên của hội đồng phản biện đã đánh giá cao kết quả nghiên cứu của nhóm thực hiện. Đề tài được nghiên cứu thực hiện nghiêm túc, kỹ lưỡng với các số liệu xác thực, đầy đủ, có tính thời sự, ý nghĩa thực tiễn ứng dụng cao. Với kết quả điều tra có được, đề tài sẽ là tài liệu tham khảo khuyến cáo cho các bệnh viện trong và ngoài tỉnh đưa ra giải pháp phòng ngừa, giảm thiểu tình trạng kháng kháng sinh như hiện nay.

Đề tài được hội đồng thông qua và đồng ý nghiệm thu, xếp loại: Xuất sắc./.

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.