« Quay lại

Nghiệm thu dự án “Ứng dụng tiến bộ KH-CN nhân giống và trồng thử nghiệm cây bơ trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn”

Chiều nay, ngày 29/11, tại Sở KH&CN, Hội đồng KHCN tỉnh Nghệ An tổ chức nghiệm thu đối với dự án "Ứng dụng tiến bộ KH-CN nhân giống và trồng thử nghiệm cây bơ (Pesea Americana Millsj) trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn". Đây là dự án do ông Lê Hồng Sơn làm chủ nhiệm, Trung tâm giống cây trồng thuộc Hợp tác xã nông nghiệp cây ăn quả 1.5 làm chủ trì. Ông Hoàng Nghĩa Nhạc - Phó Giám đốc Sở KH&CN chủ trì buổi nghiệm thu.

Đại diện nhóm thực hiện dự án báo cáo với Hội đồng KHCN tỉnh

Dự án được thực hiện trong 02 năm (từ tháng 12 năm 2017 đến tháng 11 năm 2019) với mục tiêu xây dựng thành công mô hình nhân giống cây bơ nhằm cung cấp giống bơ có năng suất, chất lượng tốt phục vụ cho người dân trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn và các vùng lân cận.

Trong quá trình thực hiện, nhóm thực hiện dự án đã xây dựng thành công mô hình sản xuất cây giống với quy mô 20.000 cây giống/năm, sản xuất được 9.000 cây bơ giống đạt tiêu chuẩn. Xây dựng thành công mô hình trồng thử nghiệm cây bơ quy mô 03 ha, đạt tỷ lệ sống từ 90-95%. Đào tạo được 5-7 kỹ thuật viên nẵm vững quy trình nhân giống và 40-50 người nắm vững quy trình thâm canh. Hoàn thiện được quy trình nhân giống và trồng thâm canh cây bơ phù hợp với điều kiện huyện Nghĩa Đàn.

Người dân Nghĩa Đàn đã trồng bơ ở một số vườn và cho thu hoạch cao

Tại buổi nghiệm thu, các thành viên của Hội đồng đã đánh giá, góp ý vào báo cáo của dự án. Các sản phẩm khoa học đáp ứng đúng và đủ yêu cầu, tổng quan nghiên cứu rất đầy đủ và chi tiết. Sản phẩm bơ đáp ứng đúng thời điểm người dân đang cần 1 loại cây ăn quả bên cạnh cây cam. Thời gian qua, khi dự án đang thực hiện, người dân trong huyện cũng đã triển khai trồng các giống bơ phục vụ yêu cầu của thị trường. Thành công của dự án có ý nghĩa lớn đối với việc phát triển kinh tế ở địa phương. Đặc biệt là việc xây dựng thành công vườn ươm và nhân giống ngay tại địa phương, giúp người dân giảm chi phí về giống, đồng thời có sự đảm bảo về chất lượng giống đối với người dân. Dự kiến khi cây bơ cho thu hoạch sẽ thực sự tạo được 1 đối tượng cây ăn quả cho kinh tế cao không chỉ cho huyện Nghĩa Đàn mà còn cho các huyện vùng miền Tây Nghệ An.

Sản phẩm bơ Nghĩa Đàn đã tham gia một số hội thảo và hội chợ

Bên cạnh đó, thành viên Hội đồng góp ý Ban chủ nhiệm dự án đưa danh mục thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng cho cây ăn quả vào quy trình trồng cây bơ, lựa chọn đưa thêm những chế phẩm sinh học trong quá trình trồng cây...

Hội đồng KHCN cấp tỉnh đồng ý nghiệm thu và đánh giá loại: Xuất sắc./.

Hải Yến

 

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.