« Quay lại

Thanh tra Sở KH&CN Nghệ An xử phạt trường hợp xâm phạm quyền Nhãn hiệu trên địa bàn

Sở Khoa học và Công nghệ nhận được công văn số 7580/UBND-NC ngày 25 tháng 10 năm 2019 của UBND tỉnh Nghệ An về việc chuyển đơn của Văn phòng luật sư Minervas là đại diện theo ủy quyền của PepsiCo, Inc (Hoa Kỳ) trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, đề nghị UBND tỉnh Nghệ An kiểm tra, xử lý Hộ kinh doanh Việt Tiến (địa chỉ: xóm 13 xã Sơn Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) do đã có hành vi sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai mang nhãn AQUANATASA xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu AQUAFINA đã được bảo hộ độc quyền của PepsiCo, Inc.  UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Sở Khoa học và Công nghệ xác minh, xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Nước uống  Aquafina là một thương hiệu của sản phẩm nước uống tinh khiết đóng chai được sản xuất bởi Tập đoàn PepsiCo

Sau khi nghiên cứu Đơn yêu cầu cùng toàn bộ hệ thống chứng cứ kèm theo, Sở Khoa học và Công nghệ đã triển khai Đoàn thanh tra do Thanh tra Sở chủ trì, thành viên là cán bộ Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, phối hợp với cán bộ Phòng Kinh tế hạ tầng UBND huyện Yên Thành đã tiến hành thanh tra đột xuất Hộ kinh doanh Việt Tiến (địa chỉ: xóm 13 xã Sơn Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) trước sự chứng kiến của đại diện cơ sở được thanh tra.

Kiểm tra tại cơ sở sản xuất này cho thấy sản phẩm nước uống đóng chai mang nhãn AQUANATASA do Hộ kinh doanh Việt Tiến sản xuất có hai loại: 500ml và 330ml, không xét đến các thông tin về ghi nhãn theo quy định, trên nhãn cho thấy  có dấu hiệu bị xem xét có phần lớn các đặc điểm về: cấu tạo, cách trình bày, màu sắc, cách phát âm, ý nghĩa tương tự đến mức không dễ dàng phân biệt với 02 nhãn hiệu đã được bảo hộ của PepsiCo, Inc. Sản phẩm mang dấu hiệu bị xem xét là nước uống đóng chai, đóng bình: trùng với danh mục sản phẩm mang nhãn hiệu của PepsiCo, Inc (thuộc nhóm 32).

Nhãn hiệu nước uống đóng chai mang nhãn AQUANATASA do Hộ kinh doanh Việt Tiến sản xuất

Sản phẩm nước uống đóng chai mang nhãn AQUANATASA do Hộ kinh doanh Việt Tiến sản xuất  có dấu hiệu bị xem xét tương tự và gây nhầm lẫn với 02 nhãn hiệu đã được bảo hộ của PepsiCo, Inc. Điều này khiến cho người tiêu dùng có nhiều khả năng bị nhầm lẫn về nguồn gốc sản phẩm mang dấu hiệu với sản phẩm mang nhãn hiệu.

Đại diện Hộ kinh doanh Việt Tiến là ông Nguyễn Văn Tứ không xuất trình được cho đoàn các hồ sơ chứng cứ thể hiện: các chủng loại sản phẩm nước uống đóng chai của mình là đối tượng được bảo hộ; hoặc việc sử dụng dấu hiệu thuộc trường hợp "sử dụng trung thực tên người, dấu hiệu mô tả chủng loại, số lượng, chất lượng, công dụng, giá trị, nguồn gốc địa lý và các đặc tính khác của hàng hóa, dịch vụ" quy định tại Điểm h Khoản 2 Điều 125 Luật SHTT; hoặc việc sử dụng thuộc dạng lưu thông hàng hóa hợp pháp quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 125 Luật SHTT. Bên cạnh đó, PepsiCo, Inc không cấp li-xăng cho Hộ kinh doanh Việt Tiến bất cứ nhãn hiệu nào của mình.

ảnh 3

Thành viên đoàn thanh tra kiểm tra các chai nước đóng chai vi phạm

 

Đoàn thanh tra Hộ kinh doanh Việt Tiến có hành vi đóng gói hàng hóa là nước uống đóng chai mang dấu hiệu xâm phạm quyền đối với Nhãn hiệu đã được bảo hộ của PepsiCo, Inc. Tổng giá trị sản phẩm xâm phạm tại thời điểm thanh tra: 5.608.000 đồng.

Đoàn thanh tra đã yêu cầu chủ Hộ kinh doanh Việt Tiến dừng ngay hành vi sản xuất nước uống đóng chai mang dấu hiệu xâm phạm quyền đối với Nhãn hiệu đã được bảo hộ của PepsiCo, Inc. Tiến hành lập Biên bản vi phạm hành chính đối với Hộ kinh doanh Việt Tiến và xử phạt ông Nguyễn Văn Tứ, đại diện Hộ kinh doanh Việt Tiến số tiền: 7.200.000 đồng đồng thời yêu cầu loại bỏ yếu tố vi phạm và tiêu hủy dấu hiệu AQUANATASA trên 192 két nước uống đóng chai (58 két loại chai 500ml, 134 két loại chai 330ml); buộc tiêu hủy 1,5 kg nhãn mang dấu hiệu AQUANATASA dùng dán trên chai 500ml; 02kg nhãn mang dấu hiệu AQUANATASA dùng dán trên chai 330ml./.

Hải Yến – Thanh Hà

 

 

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.