Cửa Lò ứng dụng thành công trong việc xây dựng mô hình trồng rau vườn đô thị theo hướng thủy canh hồi lưu

Thực hiện Quyết định số 65/QĐ-SKH ngày 17/3/2017 của Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An về việc phê duyệt nhiệm vụ khoa học công nghệ thị xã Cửa Lò năm 2017. UBND thị xã Cửa Lò đã xây dựng mô hình trồng rau vườn đô thị theo hướng thủy canh hồi lưu tại 2 trường: Mầm non Thu Thủy;  Tiểu học Thu Thủy và một số hộ dân trên địa bàn Thị xã với quy mô 12 kệ, mỗi kệ 6m2  với các loại rau như rau muống, rau dền, mồng tơi, rau cải…. Mô hình được Sở KH&CN Nghệ An hỗ trợ 50% kinh phí.

Từ khi triển khai đến nay mô hình đã được 4 tháng, với qua triển khai cho thấy việc áp dụng mô hình thủy canh hồi lưu đối với cây rau ăn lá cây phát triển tương đối tốt, độ đồng đều cao, tỷ lệ cây sống đạt 99%, cây phát triển nhanh hơn so với trồng ngoài đất, thời gian thu hoạch nhanh (giảm từ 13-18 ngày so với trồng bình thường)… Đặc biệt, với cách trồng này, cây rau không trực tiếp tiếp xúc với các loại thuốc bảo vệ thực vật nên sản phẩm khá sạch, độ an toàn vệ sinh thực phẩm cao. 

Mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu là phương pháp tiên tiến trồng rau sạch không cần dùng đất, cho năng suất cao, trở thành hướng đi mới cho việc phát triển nông nghiệp sạch. Đối với địa bàn du lịch biển như thị xã Cửa lò có diện tích đất nông nghiệp ít thì mô hình này rất phù hợp, đặc biệt  là đối với các trường có học sinh bán trú thì tầm quan trọng của mô hình này rất tốt: bên canh tạo các sản phẩm rau an toàn trong bữa ăn hàng ngày cho các còn có tác dụng là giúp học sinh biết quý trọng môi trường xung quanh của mình và đồng thời tạo cho các em biết cách quy trình trồng cây và trải nghiệm.

 Còn đối với những gia đình ở đô thị, có thể tận dụng khoảng trống ở ban công, sân nhà… để tự chủ nguồn rau an toàn phục vụ bữa ăn hằng ngày./.

                                                                   Nguyễn Thị Yến

                                                         Phòng Kinh tế Thị xã Cửa lò

 

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.