Tập huấn quy trình kỹ thuật sử dụng chế phẩm Val – A phòng trừ bệnh khô vằn trên cây Ngô và Lúa tại xã Đặng Sơn, huyện Đô Lương.

Vừa qua, Trung tâm Ứng dụng TBKHCN Nghệ An phối hợp với UBND huyện Đô Lương tổ chức lớp tập huấn quy trình kỹ thuật sử dụng chế phẩm Val – A phòng trừ bệnh khô vằn trên cây Ngô và Lúa tại xã Đặng Sơn, huyện Đô Lương.

Tham dự lớp tập huấn có lãnh đạo chính quyền xã, các tổ chức đoàn thể và hơn 80 người đại diện cho các hộ dân trồng lúa, ngô trong xã Đặng Sơn và các cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Nghệ An.

Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn sử dụng chế phẩm Val - A

Bệnh khô vằn hại lúa là bệnh nặng thứ hai sau bệnh đạo ôn và là một trong hai bệnh hại quan trọng (khô vằn và mốc hồng) trên ngô tại Nghệ An và khu vực Bắc trung Bộ. Để hạn chế thiết hại do bệnh gây ra biện pháp phổ biến hiện nay là sử dụng các biện pháp hóa học bằng cách Phun thuốc kịp thời khi bệnh mới xuất hiện. Thuốc hóa học có tác dụng nhanh, quy trình thao tác đơn giản và tiện sử dụng nên dễ bị lạm dụng. Hậu quả là dư lượng của hóa chất bảo vệ thực vật đang gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, một số nơi là khá trầm trọng, ảnh hưởng tới hệ sinh thái và sức khỏe của con người.

Validamycin A được sử dụng để trừ bệnh đốm vằn hại lúa, bắp, bệnh đốm lá và thân lúa, bắp do Rhizoctonia solani, R. oryzaeSclerotium oryzae-sativa gây nên. mà không gây ảnh hưởng đến cây trồng và có độc tính rất thấp đối với động vật có vú, hầu như không gây độc đối với chim, cá và côn trùng, sử dụng với liều lượng thấp và hiệu quả kéo dài. Ngoài ra, validamycin còn dễ dàng phân hủy bởi vi sinh vật, nên chúng không gây tích tụ trong đất, nên không ảnh hưởng đến hệ sinh thái tại những vùng sử dụng. Do vậy validamycin không gây ra những tác động tiêu cực đối với cây trồng vật nuôi và con người như các loại thuốc có nguồn gốc hóa học khác.

      Chế phẩm Val-A là sản phẩm chứa hàm lượng Validamycin A có tác dụng phòng trừ bệnh khô vằn hại ngô và lúa. Sản phẩm được sản xuất tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ Nghệ An trên nền dự án độc lập cấp nhà nước: "Hoàn thiện công nghệ sản xuất chế phẩm Val-A phòng chống bệnh khô vằn chứa validamycin A từ chủng xạ khuẩn Streptomyces hygroscopicus". Sản phẩm có nguồn gốc sinh học nên đảm bảo an toàn với người, động thực vật và môi trường.

 

           

Cán bộ chuyên môn của Trung tâm đã hướng dẫn chi tiết về các sử dụng chế phẩm, như liều lượng, cách dùng, thời điểm, giai đoạn sử dụng từ khâu chuẩn bị giống đến các thời điểm sinh trưởng của cây, ... các cán bộ cũng đã phân tích các ưu điểm về tác dụng mà chế phẩm mang lại cũng như giải đáp cho bà con về những yếu tố ảnh hưởng đến cây trồng khi sử dụng các loại thuốc hóa học trong phòng trừ sâu bệnh./.

Nguyễn Trung

Trung tâm Ứng dụng TBKHCN

 

 

 

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.