Nghiệm thu đề tài: “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ dry bio – toilet để xây dựng mô hình nhà vệ sinh không dùng nước tại Đảo mắt, tỉnh Nghệ An”

Sáng ngày 18/1, tại Văn phòng sở KH&CN đã tổ chức buổi nghiệm thu đề tài "Nghiên cứu ứng dụng công nghệ dry bio – toilet để xây dựng mô hình nhà vệ sinh không dùng nước tại Đảo mắt, tỉnh Nghệ An" do Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm chủ trì, Thượng tá Nguyễn Văn Minh làm chủ nhiệm, ông Trần Quốc Thành, Giám đốc Sở KH&CN – chủ trì buổi nghiệm thu.

Đề tài được triển khai thực hiện từ tháng 11/2016 đến nay với mô hình thực hiện tại Đảo Mắt, Nghệ An - là vùng biển nên rất khan hiếm nguồn nước ngọt, thiếu nguồn điện, thiếu hệ thống thoát nước. Đề tài đã thực hiện được những mục tiêu chính: Thiết kế và xây dựng được mô hình mẫu phần cứng nhà vệ sinh không dùng nước; Nghiên cứu được chế phẩm xử lý phế thải nhà vệ sinh không dùng nước phù hợp với điều kiện đảo Mắt từ các chủng vi sinh vật hiện có tại Việt Nam; Xây dựng ba nhà vệ sinh không dùng nước đạt tiêu chuẩn theo quy chuẩn; Xây dựng được mô hình thử trồng rau xanh có sử dụng phân hữu cơ từ hệ thống nhà vệ sinh không dùng nước, quy mô 0,5ha. Với những mục tiêu chính đó, đề tài đã xây dựng được nhà vệ sinh không dùng nước dựa trên công nghệ dry bio – toilet có những ưu điểm vượt trội như tiết kiệm nguồn nước sạch; giúp tránh xả thải; không gây ô nhiễm môi trường; giải quyết nhu cầu vệ sinh và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho cán bộ của chiến sỹ đảo Mắt. Ngoài ra, chất thải sau khi phân hủy được thu gom còn có thể sử dụng làm phân bón.

Chủ nhiệm đề tài trình bày báo cáo

Qua bản trình bày báo cáo của chủ nhiệm đề tài, Hội đồng KHCN cũng đã đánh giá rất cao về quá trình thực hiện cũng như tính ứng dụng thực tiễn của đề tài. Kết quả của đề tài đã cho thấy tính hiệu quả của việc sử dụng nhà vệ sinh không dùng nước tại các khu vực khó khăn về địa hình, nguồn nước sạch, không có hệ thống xử lý nước thải. Bên cạnh đó, Hội đồng cũng bổ sung thêm một số ý kiến để đề tài được hoàn thiện hơn như: Cần đồng nhất tên gọi và miêu tả rõ hơn về nhà vệ sinh không dùng nước; Mục biện pháp ngăn mùi cần phân tích rõ hơn; Bổ sung thêm chứng nhận kết quả kèm theo về tồn dư các chất của phân. Ngoài ra, cần nhân rộng mô hình qua các đảo khác; các vùng biên giới; các vùng khan hiếm nước ngọt để phục vụ nhu cầu cấp thiết của cộng đồng.

Đề tài được thông qua và đồng ý nghiệm thu, xếp loại: Xuất sắc./.

Bài và ảnh: Thúy Vinh

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.