Hội thảo “ Kinh doanh lành mạnh, tiêu dùng bền vững”

Nhằm hướng đến xây dựng văn hóa tiêu dùng, ý thức chủ động bảo vệ bản thân của người tiêu dùng, nâng cao vai trò tư vấn, hỗ trợ giúp người tiêu dùng. Ngày 29/3 Sở Công thương Nghệ An đã tổ chức Hội thảo " Kinh doanh lành mạnh, tiêu dùng bền vững". Đây là một trong những chuỗi hoạt động hưởng ứng ngày Quyền của người tiêu dùng năm nay.

Về tham dự hội thảo có ông Trịnh Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh và bảo vệ Người tiêu dùng; ông Nguyễn Huy Cương - Phó Giám đốc Sở Công thương; Hội Doanh nghiệp tỉnh, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh, đại diện liên minh HTX, UBND huyện, ban quản lý chợ các huyện, thành phố, hội viên Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh.

Hội thảo đã thông tin về ý nghĩa Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam, những điều cần biết về pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Hội thảo cũng làm rõ mối quan hệ giữa kinh doanh lành mạnh và tiêu dùng bền vững, sản phẩm kinh doanh có tác động tới người tiêu dùng, sự tồn tại và phát triển của một doanh nghiệp là do người tiêu dùng quyết định.

Tại Hội thảo, Chi cục Quản lý Thị trường Nghệ An cũng đã báo cáo tình hình mua bán, vận chuyển hàng nhập lậu, hàng giả và gian lận thương mại trong năm 2017. Đồng thời, Chi cục cũng đề xuất giải pháp ngăn chặn và đẩy lùi các vấn nạn trên. Theo đó, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp từ các bên: nhà sản xuất, người kinh doanh, người tiêu dùng, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các cơ quan chức năng. Người tiêu dùng cần nhận thức rõ vai trò của mình trong chống hàng giả, hàng kém chất lượng và gian lận thương mại. Nâng cao tinh thần cảnh giác khi mua hàng, tìm hiểu kỹ thông tin trước khi mua, tuyệt đối không mua, sử dụng hàng giả, hàng kém chất lượng để bảo vệ sức khoẻ của mình. Mạnh dạn hành động, tố giác, khiếu nại đến các cơ quan chức năng khi quyền lợi của mình và cộng đồng bị vi phạm.

Cũng tại Hội nghị ông Trịnh Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đề nghị: "Cần tiếp tục kêu gọi vai trò đi đầu của cộng đồng doanh nghiệp trong công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đồng thời, đề cao trách nhiệm của người dân trong việc tiêu dùng lành mạnh và có trách nhiệm. Bằng việc kêu gọi và phát huy trách nhiệm của các bên, các cơ quan quản lý nhà nước mong muốn tạo dựng một môi trường kinh doanh lành mạnh, nơi các doanh nghiệp tích cực phát triển công nghệ, kỹ thuật nhằm mang lại tối đa lợi nhuận cũng như đem lại nhiều lợi ích hơn cho chính khách hàng của mình…"

Trong năm qua, Sở Công Thương Nghệ An phối hợp với Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Nghệ An đã hỗ trợ, hướng dẫn người tiêu dùng giải quyết được 40 vụ việc giúp người tiêu dùng bảo vệ được quyền lợi chính đáng của mình. Bên cạnh đó, các siêu thị, doanh nghiệp, cở sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xây dựng quy trình tiếp nhận và giải quyết khiếu nại của người tiêu dùng. Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã có các chính sách bảo hành, bảo trì sản phẩm hàng hóa và đổi trả lại hàng hóa cho người tiêu dùng.

Bên cạnh các hoạt động như hội thảo, tập huấn, khóa đào tạo theo chủ đề năm 2018, Sở Công Thương dự kiến sẽ tổ chức ngày tri ân người tiêu dùng dành cho doanh nghiệp nhằm khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại theo định hướng gia tăng quyền lợi cho người tiêu dùng và đẩy mạnh hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp; tổ chức trao giải, khen thưởng nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng./.

Tin: Mỹ Ái - Chi cục TĐC Nghệ An

Tin khác


 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.