Hội nghị cộng tác viên Truyền thông KH&CN Nghệ An năm 2017

Nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, Chiều ngày 18/5, tại Trung tâm Thông tin KHCN&TH Nghệ An đã diễn ra Hội nghị cộng tác viên Truyền thông KH&CN Nghệ An năm 2017. Tham dự Hội nghị là Hội đồng thẩm định, Ban biên tập và các công tác viên có nhiều đóng góp cho các kênh truyền thông KH&CN thời gian qua. Ông Phạm Xuân Cần - Phó Giám đốc Sở KH&CN chủ trì hội nghị.

 

Toàn cảnh Hội nghị

 

Đây là sự kiện thường niên được Sở KH&CN tổ chức nhằm chia sẻ thông tin, tri ân những cộng tác viên có đóng góp cho truyền thông KH&CN thời gian qua cũng như thảo luận những giải pháp, phương hướng góp phần nâng cao chất lượng các ấn phẩm, các kênh truyền thông để đáp ứng yêu cầu ngày càng của một cơ quan truyền thông KHCN.

 

Ông Võ Hải Quang - Giám đốc Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học - Tổng biên tập Tạp chí KH&CN Nghệ An báo cáo hoạt động truyền thông KH&CN

 

Tại Hội nghị, ông Võ Hải Quang - Giám đốc Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học - Tổng biên tập Tạp chí KH&CN Nghệ An báo cáo hoạt động truyền thông KH&CN thời gian qua. Hiện nay, ngành KH&CN có 3 kênh truyền thông chính đó là báo in (Tạp chí KH&CN Nghệ An, Chuyên san KHXH&NV), báo hình và báo mạng (Trang thông tin điện tử Hoạt động KH&CN Nghệ An ngheandost.gov.vn là website hoạt động chính thức của ngành KH&CN tỉnh với tên miền là www.ngheandost.gov.vn và trang Website KHXH&NV).

Về kênh truyền thông báo in, nội dung các ấn phẩm tiếp tục được xây dựng theo hướng tập trung vào chủ đề chính. Các chủ đề cố gắng bám sát thực tiễn, có tính thời sự, được bạn đọc quan tâm và đánh giá cao như: Chào mừng ngày KH&CN Việt Nam 18/5 (5/2016); Kỷ niệm ngày môi trường thế giới (6/2016); Chào xuân 2017 (1/2017); Ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp (số 3/2017); Chuyên đề nhân ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4/2017 (4/2017); Chuyên đề chào mừng ngày KH&CN Việt Nam 18/5/2017 (5/2017)... với nhiều bài viết, thông tin thú vị, trong đó có nhiều bài phỏng vấn chuyên sâu, được bạn đọc quan tâm và đánh giá cao.

Đặc biệt, Tạp chí KH&CN tổ chức Toạ đàm lấy ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp… về những vấn đề KH&CN mang tính thời sự, chuyên sâu, từ đó đưa ra những giải pháp gợi mở cho các nhà lãnh đạo trong công tác xây dựng chính sách. Nội dung Tọa đàm được đăng trên Tạp chí, được đánh giá cao, thu hút sự chú ý của bạn đọc như: Chỉ dẫn địa lý cam Vinh - Thực trạng và giải pháp... Nhiều nội dung Bàn tròn được đánh giá cao như: Liên kết phát triển du lịch Bắc - Nam Trung bộ - Cần bắt tay ngay vào hình động; Phân luồng hướng nghiệp ở Nghệ An - Thực trạng và giải pháp; Vai trò của truyền thông KHCN; Kinh nghiệm và giải pháp quản lý, phát triển thương hiệu cộng đồng ở Nghệ An; Phát  triển Nghệ An theo tinh thần NQ 26 - NQ/TW của Bộ Chính trị... Đặc biệt, trong năm 2016, chuyên san đã có những cuộc phỏng vấn sâu các chuyên gia, nhà nghiên cứu như: PGS.TS Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; ông Thái Huy Vinh - PGĐ Sở GD&ĐT Nghệ An, ông Phạm Xuân Cần - PGĐ Sở KH&CN Nghệ An; thanh niên với công tác nghiên cứu khoa học; các cộng tác viên... được đánh giá tốt.

Nhận thức được cộng tác viên là nhân tố đóng vai trò quan trọng mang tính quyết định đối với sự tồn tại của hoạt động truyền thông KH&CN, ấn phẩm Tạp chí KH&CN Nghệ An, Chuyên san KHXH&NV và website KH&CN, KHXHNV Nghệ An đã luôn chăm lo xây dựng đội ngũ CTV từ tuyến trung ương đến địa phương. Đó là các nhà khoa học, nhà giáo, nhà chuyên môn, nhà quản lí, nhà báo, các cán bộ kỹ thuật, giáo viên đại học, cán bộ hưu trí... trong và ngoài tỉnh đã giúp phát triển thông tin ở nhiều lĩnh vực: nông nghiệp, lâm nghiệp, lịch sử, khoa học tự nhiên, KHXHNV… Ngoài ra, các ấn phẩm cũng rất coi trọng việc phát triển đội ngũ CTV tuyến huyện để kịp thời phản ánh thông tin hoạt động KH&CN của các địa phương. Đến nay, các ấn phẩm đã thu hút được một đội ngũ CTV đông đảo, thường xuyên, tâm huyết với trên 300 người.

 

Cộng tác viên là nhân tố đóng vai trò quan trọng mang tính quyết định đối với sự tồn tại của hoạt động truyền thông KH&CN

 

Phát biểu đóng góp ý kiến tại Hội nghị, các công tác viên đánh giá cao sự nhiệt tình, chuyên nghiệp và chỉnh chu của đội ngũ biên tập viên. Về hình thức cũng như nội dung của các ấn phẩm ngày càng được nâng cao. Bên cạnh đó, cũng có nhiều ý kiến góp ý về hướng phát triển sắp tới của các kênh truyền thông như: TS Nguyễn Kim Đường cho rằng: truyền thông KHCN sắp tới cần đưa đến cho người đọc nhưng thông tin hữu ích, đặc biệt là những người lao động. TS Trần Xuân Bí - Nguyên Giám đốc sở KH&CN tâm sự: Ngoài các kênh truyền thông chính là, vừa qua việc áp dụng mạng xã hội trong truyền thông KHCN là rất mới và rất tích cực, nên sử dụng và phát huy một cách hiệu quả kênh truyền thông này. Thầy Thái Huy Tự đánh giá cao những bài viết tranh luận trên Tạp chí và cho rằng đây là sức sống của các ấn phẩm. Việc thẩm định các bài viết, có ý kiến cho rằng cần có những chuyên gia sâu để có những trao đổi, bổ sung nhằm nâng cao chất lượng bài viết.

Phát biểu kết luận hội thảo, ông Phạm Xuân Cần khẳng định: Cần mở rộng kênh truyền thông mới, mở rộng đội ngũ cán bộ truyền thông. Bên cạnh việc nâng cao trình độ của cán bộ truyền thông chuyên trách cần đặc biệt quan tâm mở rộng đội ngũ công tác viên trẻ, công tác viên trong lĩnh vực khoa học công nghệ, khoa học tự nhiên.

Thay mặt lãnh đạo Sở, ông Phạm Xuân Cần gửi lời cảm ơn sâu sắc đến những công tác viên - những người người làm khoa học đã và đang đóng góp tâm huyết, sự say mê và kiến thức qua các bài viết phục vụ công tác truyền thông KH&CN./.

Hải Yến

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.