Tín hiệu vui cho ngành cam từ Đại hội Hội Sản xuất và Kinh doanh Cam Vinh nhiệm kỳ 2017-2022

Sáng 26/10, tại Trung tâm Chính trị huyện Quỳ Hợp, đã diễn ra Đại hội Hội Sản xuất và Kinh doanh Cam Vinh nhiệm kỳ 2017-2022. Tham dự Đại hội có ông Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; đại diện lãnh đạo các Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương; đại diện lãnh đạo Huyện ủy, UBND các huyện Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, Thị xã Thái Hòa, Tân Kỳ, Hưng Nguyên, Nghi Lộc; đại diện của hơn 200 doanh nghiệp, tổ chức, hợp tác xã sản xuất và kinh doanh cam Vinh ở các huyện thuộc vùng Chỉ dẫn địa lý Cam Vinh; đại diện các công ty, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nông nghiệp cho ngành cam; cùng các báo, đài, cơ quan truyền thông trung ương và tỉnh Nghệ An.

 

Toàn cảnh Đại hội

Đoàn Chủ tịch Đại hội gồm các ông: Hoàng Minh - Giám đốc Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Xuân Thành; Nguyễn Giang Hoài - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Phủ Quỳ; Phan Thanh Hùng - Giám đốc Công ty Nông nghiệp 3/2; Trần Công Ninh - Chủ nhiệm Hợp tác xã Cây ăn quả 1/5; Phan Công Hưởng - xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc.

 

Đoàn Chủ tịch Đại hội

 

Tại Đại hội, ông Hoàng Minh - Giám đốc Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Xuân Thành - đại diện cho Ban chấp hành Hội Sản xuất và Kinh doanh Cam Vinh báo cáo hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ vừa qua và hiện trạng sản xuất, kinh doanh sản phẩm cam Vinh hiện nay. Trong hiện trạng phát triển đó, nhiều vấn đề đang được những người sản xuất, kinh doanh cam Vinh quan tâm, trăn trở. Nổi bật là tình hình tiêu thụ khó khăn, giá trị sản phẩm cam Vinh bị cạnh tranh không bình đẳng bởi các sản phẩm cam không rõ nguồn gốc; chưa tạo được chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; cam Vinh chưa được quản lý chặt chẽ về chất lượng, quy trình quản lý, canh tác sản phẩm... Việc xây dựng và phát triển Hội Sản xuất và Kinh doanh Cam Vinh vững mạnh được xem là giải pháp quan trọng nhằm tập hợp các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình canh tác, sản xuất, kinh doanh cam Vinh cùng giúp đỡ nhau, chia sẻ các cơ hội cũng như rủi ro, lợi nhuận; tuyên truyền, nâng cao giá trị chỉ dẫn địa lý cam Vinh; xây dựng chuỗi sản xuất, tiêu thụ khép kín; tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phối hợp các cơ quan quản lý để xây dựng cam Vinh thành thương hiệu mạnh, uy tín trên cả nước...

 

Ông Hoàng Minh phát biểu tại Đại hội

Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành Hội Sản xuất và Kinh doanh Cam Vinh nhiệm kỳ 2017-2022 gồm 20 thành viên. Ông Nguyễn Giang Hoài - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Phủ Quỳ - được bầu làm Chủ tịch Ban chấp hành Hội Sản xuất và Kinh doanh Cam Vinh nhiệm kỳ mới.

 

Ban chấp hành Hội Sản xuất và Kinh doanh cam Vinh nhiệm kỳ 2017-2022 ra mắt Đại hội

Đại diện cho Ban chấp hành, ông Lê Giang Hoài đã thông qua điều lệ, phương hướng, nhiệm vụ, quyền hạn của Hội Sản xuất và Kinh doanh Cam Vinh trong nhiệm kỳ mới. Hội cam kết hoạt động với mục đích cao nhất là hợp tác, giúp đỡ nhau trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho các hội viên; cùng nhau xây dựng bảo vệ và phát triển Chỉ dẫn địa lý Cam Vinh.

 

Ông Lê Giang Hoài phát biểu tại Đại hội

 

Phát biểu tại Đại hội, ông Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - vui mừng đánh giá đây là sự kiện, dấu mốc quan trọng đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh và phát triển Chỉ dẫn địa lý Cam Vinh. Ông Huỳnh Thanh Điền nhấn mạnh, cam Vinh là một trong những sản phẩm, hướng phát triển chủ lực hiện nay của tỉnh. Nắm được những hạn chế, khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh cam Vinh hiện nay, tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo và có nhiều chỉ đạo quyết liệt, định hướng quan trọng để phát triển thương hiệu cam Vinh như: ban hành Quy chế quản lý và sử dụng Chỉ dẫn địa lý Cam Vinh cho sản phẩm cam quả tỉnh Nghệ An (theo Quyết định số 65/2017/QĐ-UBND ngày 19/10/2017 của UBND tỉnh Nghệ An); tiến hành các giải pháp liên kết, nghiên cứu khoa học, thu hút đầu tư... để nâng cao chất lượng giống, công nghệ sản xuất, thu hoạch, kiểm soát chất lượng sản phẩm cam Vinh, hướng tới xuất khẩu; nghiên cứu mở rộng vùng Chỉ dẫn địa lý cam Vinh cho các địa phương sản xuất cam hiệu quả trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, đồng chí Huỳnh Thanh Điền cũng đề nghị Hội Sản xuất và Kinh doanh cam Vinh cụ thể hóa các nhiệm vụ thành chương trình hành động, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành, địa phương liên quan để nâng cao chất lượng hoạt động.

 

Ông Huỳnh Thanh Điền - PCT UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

 

Cũng tại Đại hội, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã được nghe giới thiệu về Quy trình đăng ký, Hệ thống truy xuất nguồn gốc cam Vinh qua tem điện tử; hướng dẫn sử dụng phần mềm Zalo để truy xuất nguồn gốc điện tử cam Vinh.

 

Giới thiệu Hệ thống truy xuất nguồn gốc cam Vinh qua tem điện tử

 

Thành công của Đại hội Hội Sản xuất và Kinh doanh cam Vinh được đánh giá là sự kiện quan trọng, đem lại những tín hiệu vui cho ngành cam, hướng tới xây dựng cam Vinh thành sản phẩm chủ lực, đảm bảo lợi ích cho người sản xuất, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà./.

Tin: Huyền Trang

Ảnh: Lê Hiền

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.