Hội nghị công tác viên truyền thông khoa học và công nghệ Nghệ An 2018

Chiều nay, ngày 4/11, tại Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An, Sở KH&CN đã tổ chức Hội nghị công tác viên truyền thông khoa học và công nghệ Nghệ An 2018. Tham dự hội nghị có ông Phan Nguyên Hào - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, ông Hoàng Nghĩa Nhạc - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, các thành viên hội đồng biên tập của Tạp chí KH&CN, Chuyên san KHXH&NV cùng các công tác viên cho các ấn phẩm của Sở.

Toàn cảnh hội nghị

Cùng với việc đẩy mạnh các hoạt động KH&CN vào sản xuất và đời sống, hoạt động truyền thông KH&CN cũng được chú trọng. Hiện nay, Sở có nhiều kênh truyền thông như báo giấy, báo mạng và truyền hình và được đánh giá mạnh và chuyên nghiệp như: 2 ấn phẩm báo in (Tạp chí KH&CN, Chuyên San KHXH&NV), Tạp chí truyền hình và Cổng thông tin điện tử ngheandost.gov.vn. Để các kênh truyền thông KH&CN hoạt động tốt, lực lượng cộng tác viên đóng vai trò quan trọng, là cầu nối để các ấn phẩm và kênh thông tin KH&CN phản ánh được toàn diện hoạt động KH&CN của địa phương và toàn quốc. Chính vì thế hội nghị cộng tác viên truyền thông KH&CN hàng năm được tổ chức nhằm gặp gỡ, giao lưu và mở rộng công tác viên đồng thời lắng nghe ý kiến góp ý để không ngừng nâng cao chất lượng của các ấn phẩm và các kênh truyền thông của Sở.

Ông Võ Hải Quang - Tổng biên tập Tạp chí KH&CN báo cáo hoạt động truyền thông KH&CN Nghệ An năm 2018

Trong báo cáo hoạt động truyền thông KH&CN Nghệ An năm 2018, ông Võ Hải Quang - Tổng biên tập Tạp chí KH&CN cho biết: Trong năm 2018 vừa qua, 2 ấn phẩm báo in đã bám sát thực tiễn và có tính thời sự được bạn đọc quan tâm đánh giá cao. Tạp chí và Chuyên san đã tổ chức được nhiều chuyên đề nổi bật, bám sát tình hình thực tiễn. Truyền thông qua truyền hình được xây dựng sinh động và phong phú chuyển tải kịp thời những phổ biến kỹ thuật mới đến với người dân. Truyền thông qua Cổng thông tin điện tử ngheandost.gov.vn được đánh giá có số lượng người đọc cao nhất nhì của tỉnh. Tin bài đăng trên Cổng thông tin điện tử đảm bảo tính thời sự, phong phú về nội dung, đáp ứng đúng tôn chỉ mục đích... Hiện nay, truyền thông KH&CN Nghệ An đã có đội ngũ công tác viên thường xuyên và tâm huyết lên khoảng 300 người. Đây là những nhà nghiên cứu, nhà chuyên môn, quản lý, cán bộ khoa học, giảng viên đại học với nhiều chuyên ngành đến từ trung ương cũng như của tỉnh và các huyện. Các công tác viên của truyền thông KH&CN là những người tâm huyết với việc nghiên cứu, quan tâm đến các công trình nghiên cứu và sự phát triển của truyền thông KH&CN nên có thời gian gắn bó lâu nên có nhiều góp quý quý báu đối với sự phát triển của các ấn phẩm.

Ông Hoàng Nghĩa Nhạc mong muốn được lắng nghe ý kiến phát biểu của các công tác viên trong việc đánh giá chất lượng nội dung cũng như hình thức của các ấn phẩm và góp ý của các công tác viên, những nhà nghiên cứu để các ấn phẩm ngày càng được nâng cao chất lượng

Tại Hội nghị các cộng tác viên, các thành viên hội đồng thẩm định đã có nhiều ý kiến phát biểu đánh giá nhận xét về chất lượng và hình thức của 2 ấn phẩm báo in cũng như góp ý cho sự phát triển của 2 ấn phẩm. Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Xuân Bí -  nguyên Giám đốc Sở KH&CN - Thành viên Hội đồng thẩm định cho rằng: bạn đọc của 2 ấn phẩm rất rộng, tìm các thông tin hữu ích về hoạt động ứng dụng tiến bộ KHCN và sản xuất. Cả 2 sản phẩm này được in ấn với hình thức đẹp, nội dung phong phú và công tác biên tập chu đáo và cẩn thận. Cũng theo ông Bí, 2 ấn phẩm cần được in 4 màu để hình ảnh đẹp, bắt mắt hơn. Ông Phan Bá Hám - nhà nghiên cứu văn hóa dân gian đề xuất các ấn phẩm cần tăng cường các bài viết phản biện, tranh luận về 1 vấn đề sẽ càng hấp dẫn bạn đọc và tăng tính khoa học trong mỗi bài viết.

 

Bà Hồ Thị Hiền - Giảng viên trường Đại học Kinh tế cho rằng các bài viết cần tập trung vào nghiên cứu đặc điểm hướng đi của tỉnh rõ hơn.

Với vai trò là lãnh đạo ngành Truyền thông - ông Phan Nguyên Hào - Phó Giám đốc Sở TT&TT cho rằng: Với thời đại công nghệ số các ấn phẩm truyền thông KH&CN cần có sự thay đổi để phù hợp với xu thế của thời đại. Chúng ta phải thay đổi cả về cách đưa tin cũng như nội dung tin bài. Ngoài ra mạng xã hội cũng là cách truyền thông mới cần được áp dụng vì thế cần có hoạch định chiến lược để theo kịp sự phát triển của truyền thông KH&CN. Các cộng tác viên có ý kiến về vấn đề có sự trùng lặp về nội dung đăng của Tạp  chí và Chuyên san.

Ông Phan Nguyên Hào - Phó Giám đốc Sở TT&TT cho rằng: Với thời đại công nghệ số các ấn phẩm truyền thông KH&CN cần có sự thay đổi để phù hợp với xu thế của thời đại

Kết luận tại Hội nghị, ông Hoàng Nghĩa Nhạc cảm ơn những ý kiến đóng góp và xây dựng của các cộng tác viên. Trong thời gian tới, việc tiếp tục nâng cao chất lượng nội dung và hình thức trình bày củ 2 ấn phẩm báo in cần được làm nghiêm túc. Tăng cường các bài viết phản biện. Bên cạnh đó, các kênh truyền thông khác sẽ đổi mới cho phù hợp với xu thế mới, phả ảnh kịp thời và sinh động các hoạt động KH&CN trong tỉnh, trong nước và quốc tế./.

Hải Yến

 

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.