Định hướng phát triển KH&CN trên địa bàn huyện Kỳ Sơn

Ngày 13/07, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức đoàn làm việc về phát triển KH&CN trên địa bàn huyện Kỳ Sơn. Tham dự buổi làm việc về phía Sở KH&CN có: Ông Trần Quốc Thành, Giám đốc Sở; Ông Hoàng Nghĩa Nhạc – Phó giám đốc Sở KH&CN cùng với trưởng các phòng, đơn vị thuộc Sở. Về phía UBND huyện Kỳ Sơn có: Ông Vi Hòe – Bí thư huyện ủy, Ông Nguyễn Thanh Hoàng – Chủ tịch UBND huyện, cùng với đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn. Tham dự buổi làm việc còn có Đại diện công ty dược liệu Mường Lống; Tổng đội thanh niên xung phong 8; Đoàn kinh tế quốc phòng 4.

Toàn cảnh buổi họp

Huyện Kỳ Sơn là huyện biên giới miền núi rẻo cao, gồm 5 dân tộc sinh sống gồm Mông, Khơ Mú, Thái, Kinh và Hoa. Với khí hậu đặc thù đa dạng, do đó hình thành nhiều giống cây trồng, vật nuôi đặc sản, khác biệt. Một số cây trồng, mô hình mang lại hiệu quả: Cây bobo dưới tán rừng, bí xanh; Chăn nuôi bò, gà đen, lợn đen ngày càng có giá trị kinh tế cao; cây chè Tuyết San ở Huồi Tụ từ mô hình của Tổng đội thanh niên xung phong nay đã được nhân dân trồng đồng loạt theo hướng chuyên canh sản xuất hàng hóa; các mô hình trồng gừng, dong riềng ở Na Ngoi, Đọoc Mạy, mận Tam Hoa ở các xã Mường Lống, Tây Sơn, trồng lạc ở Na Loi, Bắc Lý, Hữu Lập đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế và xóa nghèo bền vững.

Đại diện Công ty Mường Lống trao đổi một số nội dung phối hợp với huyện trong như: trồng dược liệu Sâm puxailaileng, gạo hạt dài, khoai sọ thâm canh. Hỗ trợ cho Công ty trong phối hợp bà con thành lập các HTX để trồng dược liệu dưới tán rừng.

Tại buổi làm việc, đại diện UBND huyện trao đổi một số khó khăn trong triển khai các mô hình phát triển trên địa bàn như: phát triển kinh tế hàng hóa khó mà cũng đang đi theo hướng phát triển sản phẩm hàng hóa đặc trưng. Chăn nuôi bò khó khăn trong công tác thú y, khâu giống. Các nghiên cứu trong thí nghiệm thành công nhưng nhân rộng cho bà con gặp nhiều khó khăn. Phát huy đặc thù về thời tiết của huyện trong phát triển các sản phẩm. Vấn đề đặt ra huyện Kỳ sơn là trồng dược liệu và một số cây trồng gừng, tỏi, nghệ, chè tuyết san.

Đ/c Trần Quốc Thành – Giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại buổi họp

Đồng chí Trần Quốc Thành Giám đốc Sở khẳng định địa bàn huyện Kỳ sơn khó khăn, khó thay đổi trong tư duy của đồng bào dân tộc trong canh tác do đó cần có sự vào cuộc của các cấp chính quyền của địa phương và để bà con tiếp cận với kinh tế thị trường. Tiếp cận phát triển ở Kỳ Sơn độc, lạ và đặc sắc, tạo ra bản sắc riêng (biết đến nguồn gốc và có chiến lược trong giới thiệu nét đặc sắc). Đầu tư theo chuỗi, kiên trì và lựa chọn sản phẩm, đối tượng phù hợp trên địa bàn. Trong thời gian tới nên lựa chọn ít dạng mô hình tức chọn ít đối tượng nhưng đầu tư cho đồng loạt nhiều mô hình và làm kiên trì. Cần xác định, tách biệt mô hình hỗ trợ xóa đói giảm nghèo và mô hình đầu tư phát triển để phục vụ phát triển kinh tế xã hội. Một số đối tượng ưu tiên: Sâm, giảo cổ lam, mướp đắng rừng, khoai mài chế biến làm thuốc. Thử nghiệm một số loại đặc trưng và có giá trị như quả la hán. Đối với các cây, con đặc sản trên địa bàn tiếp tục phát triển như cây thảo quả, bobo, gừng, măng và nên có hướng sơ chế. Cây lâm nghiệp ở Kỳ Sơn nên trồng phân tán một số cây đa dụng, cây lâm nghiệp có quả như cây mác ca, cây dẻ, cây óc chó. Tập trung ưu tiên phát triển bò Mông, phối hợp với Tương Dương để xây dựng chương trình trình nhiệm vụ quốc gia. Đối với sản phẩm chè san tuyết phải là doanh nghiệp làm mới mang lại hiệu quả, làm thương hiệu phải gắn với chất lượng sản phẩm. Cây ăn quả đang có hướng thí điểm trồng một số cây ôn đới trồng phân tán với độ cao trên 1.000m. Đối với làng nghề không phải lợi thế của huyện, tuy nhiên nên học tập kinh nghiệm một số huyện trong mở cửa hàng giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của đồng bào dân tộc và của huyện.

Đ/c Nguyễn Thanh Hoành – Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn phát biểu ý kiến

        Đồng chí Vi Hòe – Bí thư huyện ủy cảm ơn những thông tin, gợi ý trong phát triển KH&CN trên địa bàn huyện và sẽ nghiên cứu, chỉ đạo phục vụ phát triển kinh tế xã hội trong thời gian tới.

          Cùng ngày đoàn đã đi thực tế tại địa bàn xã Tây Sơn, đây là xã có một số sản phẩm mong muốn có sự vào cuộc của khoa học để thành hàng hóa như cây sâm ngọc linh, thảo quả, hồng giòn, gừng, lê. Trao đổi với UBND xã đồng chí giám đốc sở gợi ý: trên địa bàn xã sản xuất sản phẩm đủ lượng và tránh làm nhiều sản phẩm mà nhỏ, tập trung có chất lượng và xây dựng thương hiệu. Phát triển dược liệu dưới tán rừng để vừa bảo vệ rừng vừa có thu nhập. Hướng dẫn bà con vừa khai thác, vừa giữ cây để tiếp tục phát triển. Nghiên cứu trồng một số cây ăn quả ôn đới trên địa bàn xã.

Tin: Minh Tú

 

 

 

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.