Phát triển khoa học và công nghệ trên địa bàn huyện Tương Dương

Ngày 12/07, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức đoàn làm việc về phát triển KH&CN trên địa bàn huyện Tương Dương. Tham dự buổi làm việc về phía Sở KH&CN có: Ông Trần Quốc Thành, Giám đốc Sở; Ông Hoàng Nghĩa Nhạc – Phó giám đốc Sở KH&CN cùng với trưởng các phòng, đơn vị thuộc Sở. Về phía UBND huyện Tương Dương có: Ông Nguyễn Văn Hải – Chủ tịch UBND huyện, Ông Vi Mỹ Sơn – Phó chủ tịch UBND huyện cùng với đại diện lãnh đạo các phòng ban.

Toàn cảnh buổi họp

Tại buổi làm việc, đại diện UBND huyện báo cáo một số kết quả nổi bật trong nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ KH&CN trên địa bàn huyện, đặc biệt là các mô hình ứng dụng có hiệu quả và được nhân rộng như: sản xuất vùng rau an toàn hiện có 9ha tập trung, tổng thu nhập trên 2 tỷ/năm, diện rau ở các hộ gia đình  250ha; Chanh leo, nghệ đỏ, trà hoa vàng, cải tạo đàn bò, nuôi cá trên lòng hồ thủy điện...

Mô hình trồng dưa lưới tại Huyện Tương Dương

Các đại biểu tham gia thảo luận một số hướng trong nghiên cứu, ứng dụng KH&CN như phát triển sản phẩm thành hàng hóa; xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho các sản phẩm; bảo tồn và phát triển xoài Tương Dương; tập trung các nguồn lực từ các chương trình khuyến nông, 135, 30a để xây dựng các mô hình KH&CN đã thành công. Thương mại hóa các bài thuốc dân gian để khai thác, phát triển tri thức bản địa trên địa bàn…

Thảo luận định hướng phát triển KH&CN trong thời gian tới, đồng chí Giám đốc Sở khẳng định đầu tư hoạt động KH&CN theo chuỗi, kiên trì và lựa chọn sản phẩm, đối tượng phù hợp trên địa bàn. Ưu tiên cho một số nội dung trong thời gian tới: Phối hợp các đơn vị xây dựng Vietgap cho thủy sản, rau, củ, quả tập trung cho từng vùng, cho từng sản phẩm để kết nối chuỗi, xây dựng thương hiệu. Phối hợp với huyện Kỳ Sơn ưu tiên cho phát triển và xây dựng thương hiệu bò Mông. Tập trung cho nuôi cá trên hồ, đập thủy điện. Tập trung phát triển các sản phẩm địa phương thành hàng hóa ưu tiên đầu tư, tác động KH&CN như bò giàng, chanh leo, rau Thạch Giám, nghệ đỏ. Nghiên cứu một số mô hình phù hợp trên địa bàn như thanh long ruột đỏ, chanh leo, dứa… Đối với dược liệu phối hợp hội đông y tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng để quảng bá những bài thuốc của các ông lang, bà mế, từ đó có thể thương mại hóa được. Nghiên cứu hình thành doanh nghiệp chế biến sản phẩm bản địa để tham gia chương trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Nghiên cứu, lựa chọn HTX sản phẩm bản địa tham gia chuỗi giá trị. Tiếp tục bảo tồn, phát triển cá lòng hồ để phục vụ du lịch.

          Đồng chí Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch UBND huyện tiếp thu những gợi ý và sẽ chỉ đạo hoạt động KH&CN trong thời gian tới: Xây dựng các tiêu chuẩn và nhãn hiệu cho rau, củ, quả; xây dựng thương hiệu bò Mông; Hình thành các tour du lịch trải nghiệm trên địa bàn tỉnh; Nghiên cứu, sưu tầm và xuất bản sách văn hóa các dân tộc huyện Tương Dương. Phát triển dược liệu dưới tán rừng.

          Đồng chí Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch UBND huyện phát biểu ý kiến

Cùng ngày đoàn đã đi tham quan mô hình nhà màng trồng dưa lưới và mô hình trồng thanh long ruột đỏ trên địa bàn.

Tin: Minh Tú

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.