ĐOÀN NGHỆ AN THAM GIA DIỄN ĐÀN XÚC TIẾN CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM – LÀO

Sáng 9/8, tại Viện quản lý Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Lào, Thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra Lễ khai mạc Diễn đàn Xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam – Lào 2018 (TechConnect Việt Nam – Lào). Đây là sự kiện do Bộ KH&CNViệt Nam phối hợp với Bộ KH&CN Lào tổ chức. Diễn đàn do Bộ Khoa học Công nghệ Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ Lào tổ chức. Sự kiện thu hút sự tham dự của 300 đại biểu là lãnh đạo Bộ KH&CN, các hiệp hội, doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu hai nước Lào và Việt Nam.

Đây là sự kiện kết nối các nhà nghiên cứu và phát triển công nghệ, doanh nghiệp, cơ quan quản lý về KH&CN của Việt Nam với các cơ quan chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Lào để thúc đẩy thương mại hóa, ứng dụng và đầu tư vào các công nghệ trong các lĩnh vực trọng điểm của Lào như: chế biến, bảo quản các sản phẩm nông nghiệp, năng lượng tái tạo, xử lý môi trường, công nghệ thông tin.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam Trần Văn Tùng khẳng định, Diễn đàn được tổ chức nhằm cụ thể hóa các cam kết giữa Bộ KH-CN hai nước, tăng cường hợp tác, xúc tiến chuyển giao công nghệ, kết nối các nhà nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác Lào, nhằm thúc đẩy quá trình thương mại hóa, ứng dụng và đầu tư công nghệ vào các lĩnh vực trọng điểm của Lào như: trồng, chế biến, bảo quản nông sản, năng lượng tái tạo, công nghệ thông tin… nâng cao năng suất, chất lượng hàng hóa nông sản, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ trong các lĩnh vực giao thông, xử lý môi trường, từng bước xây dựng nền nông nghiệp sạch cho Lào.

Trong hai ngày tham gia diễn đàn, 23 đơn vị, doanh nghiệp sẽ trình diễn 142 sản phẩm công nghệ, qui trình, ứng dụng trên nhiều lĩnh vực có tiềm năng thương mại hóa cao. Riêng lĩnh vực nông nghiệp đã chiếm 2/3 số sản phẩm công nghệ được trình bày.

Ngoài ra, nhiều hoạt động thiết thực được tổ chức như: Giới thiệu công nghệ mới của các Viện nghiên cứu, trường Đại học Việt Nam với đối tác Lào; Hội thảo về phát triển nông nghiệp bền vững; Kết nối, gặp gỡ các đối tác hợp tác chuyển giao công nghệ…giữa hai nước.

Đoàn Nghệ An đã ký hai hợp đồng chuyển giao công nghệ cho các bạn Lào.

Ngay trong ngày, đã có 10 hợp đồng hợp tác và chuyển giao công nghệ được ký kết giữa các trường đại học, Viện nghiên cứu, các doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác Lào. Trong đó Đoàn Nghệ An đã ký hai hợp đồng chuyển giao công nghệ cho các bạn Lào.

Nhân dịp này, thông qua Bộ KH&CN Lào, Bộ KH&CN Việt Nam và các đơn vị tham dự Diễn đàn đã trao 150 triệu đồng hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của sự cố vỡ đập thủy điện Xepian Xenamnoy tại tỉnh Attapeu, giúp bà con nhanh chóng khắc phục khó khăn và ổn định cuộc sống. Trong đó đoàn Nghệ An đóng góp 12 triệu đồng.

Lãnh đạo Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ KH&CN Lào thăm quan khu trình diễn và giới thiệu công nghệ của đoàn Nghệ An

Đoàn Sở KH&CN Nghệ An Diễn đàn đã mang sang trình diễn một số công nghệ: Hệ thống sản xuất gạch không nung; Hệ thống lồng cá nhựa nuôi sông hồ; Hệ thống tưới nhỏ giọt tự động; Chế phẩm sinh học; Sản xuất Nấm... và một số sản phẩm như trà thảo dược, rượu Mú từn, tỏi đen… Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ KH&CN Lào Boviengkham rất quan tâm đến công nghệ lồng cá và Hệ thống sản xuất gạch không nung.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Lào Boviengkham rất quan tâm đến công nghệ lồng cá và Hệ thống sản xuất gạch không nung

Diễn đàn lần này có ý nghĩa quan trọng, có thể đáp ứng tốt cho mục tiêu chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của hai nước, mở ra cơ hội hợp tác giữa hai bên Đồng thời, trao đổi tìm ra các dự án phù hợp với tình hình phát triển hiện nay của hai nước, cũng như hội nhập khu vực và quốc tế. Đồng thời, Diễn đàn sẽ giúp tăng cường, thắt chặt truyền thống đoàn kết đặc biệt, hữu nghị từ lâu đời  và quan hệ hơp tác chiến lược giữa hai nước.

Tổng hợp: Hải Yến

 

 

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.