Con đường xâm nhập tế bào của nCoV

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Minnesota và Đại học Bắc Carolina phân tích thụ thể mà nCoV có khả năng sử dụng để xâm nhập tế bào, Sci-News hôm qua đưa tin. Họ tiến hành nghiên cứu mới dựa vào những thông tin về SARS-CoV, virus gây ra Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng, và trình tự gene mới được công bố của nCoV. Nghiên cứu được đăng trên Journal of Virology, tạp chí của Hiệp hội Vi sinh vật học Mỹ.

"Sự xuất hiện của 2019-nCoV gần đây đã đặt thế giới vào tình trạng báo động. Dịch viêm phổi mới gợi nhớ đến dịch SARS năm 2002-2003", Fang Li, tiến sĩ tại khoa Khoa học Y sinh và Thú y thuộc Đại học Minnesota, cùng đồng nghiệp nhận xét.

"Những nghiên cứu về cấu trúc trong nhiều năm của chúng tôi đã chỉ ra cách SARS-CoV tương tác với vật chủ gồm con người và động vật để lây nhiễm. Cơ chế lây nhiễm của nCoV có vẻ cũng tương tự", nhóm nghiên cứu cho biết.  

Tiến sĩ Li cùng nhóm chuyên gia sử dụng thông tin thu được từ những mẫu SARS-CoV phân lập từ nhiều vật chủ trong các năm khác nhau và những thụ thể enzyme chuyển đổi angiotensin-2 (ACE2) từ các loài vật khác nhau để lập mô hình dự đoán về virus corona mới.

Theo các phân tích cấu trúc của nhóm nghiên cứu, nCoV xâm nhập vào tế bào qua thụ thể ACE2, giống như SARS-CoV. Điều này và một số chi tiết cấu trúc khác về nCoV phù hợp với khả năng lây sang người, thậm chí truyền từ người này sang người khác.

"Đáng chú ý, dữ liệu của chúng tôi dự đoán, một đột biến đơn lẻ, tại một vị trí cụ thể trong bộ gene, có thể tăng cường đáng kể khả năng bám vào thụ thể ACE2 ở người của nCoV. Do đó, cần theo dõi chặt chẽ sự tiến hóa của nCoV ở các bệnh nhân xem có xuất hiện các đột biến mới ở vị trí 501 trong bộ gene và ở mức độ thấp hơn, vị trí 494, để dự đoán khả năng dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng hơn", nhóm nghiên cứu cho biết.

Thu Thảo (Theo Sci-News

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.