Hội nghị ban chỉ đạo khai thác và phát triển chỉ dẫn địa lý cam Vinh

Sáng 9/10, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp Ban chỉ đạo khai thác và phát triển chỉ dẫn địa lý cam Vinh. Tham gia cuộc họp có các Sở: Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp & PTNT, Công thương, Tài Chính…, các địa phương có diện tích trồng cam và một số cơ sở, đơn vị sản xuất cam trong vùng chỉ dẫn địa lý cam Vinh. Đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. 

Tại hội nghị, ông Nguyễn Viết Hùng - Phó Giám đốc Sở KH&CN đã trình bày tóm tắt kết hoạch khai thác, phát triển chỉ dẫn địa lý cam "Vinh" tỉnh Nghệ An gia đoạn 2017-2018. Đặc biệt, trong báo cáo đã nói nhiều đến vấn đề dán tem truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm cam Vinh. Theo đó,  vụ cam năm 2017, thực hiện chính sách hỗ trợ của UBND tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ sẽ tiến hành cấp 550 nghìn tem điện tử cho 5 đơn vị đủ điều kiện, tương đương với khoảng 5ha cam, 550.000 quả cam. Ngoài ra, Sở sẽ cấp 5 máy in tem cho 5 đơn vị sản xuất cam. Theo đó, việc in tem do Sở Khoa học & Công nghệ quản lý, các cơ sở được đủ điều kiện in tem chỉ được in số lượng theo đăng ký với Sở.

Tại hội nghị các đại biểu tham dự đã có nhiều ý kiến phát biểu. Đại diện hợp tác xã cam Đồng Thành băn khoăn một số nội dung như: Quản lý tem như thế nào khi cấp tem cho các hộ gia đình? Làm sao đối phó với hiện tượng tem giả? Với tem truy xuất nguồn gốc có thể truy xuất đến đâu đối với sản phẩm? Sản phẩm được gián tem có đảm bảo chất lượng hay không? Đại điện cho công ty Cổ phần nông sản Phủ Quỳ - bà Nguyễn Lê Na cho rằng cần có quy trình để đảm bảo sản xuất sản phẩm có chất lượng từ quản lý giống, sử dụng phân bón, quy trình kỹ thuật chăm sóc... Hiện tại sản lượng cam ngon đang giảm, hiện tượng cam ngơ, cam rụng đang ngày càng tăng… Cũng theo Bà Nguyễn Lê Na chúng ta cần chú trọng vào vấn đề này để đảm bảo có sản phẩm chất lượng lâu dài. Theo dõi số lượng người sử dụng truy xuất nguồn gốc để đánh giá hiệu quả của việc dán tem truy xuất nguồn gốc.

Ôg Hoàng Văn Minh - Giám đốc Nông Trường Xuân Thành -  Chủ tịch Hội cam Vinh cho biết: Vai trò quản lý nhà nước rất quan trọng trong quá trình sản xuất. Từ giống đến phân bón, đến thuốc bảo vệ thực vật. Việc sử dụng tem truy xuất nguồn gốc là rất cần thiết nhưng vai trò quản lý của nhà nước đặc biệt là cấp huyện.

Trả lời các băn khoăn của người sản xuất cũng như doanh nghiệp, ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở KH&CN có trách nhiệm kiểm tra các điều kiện để xác định các có đủ tiêu chuẩn dám tem như chất lượng cây cam, chất lượng nguồn nước, nhật ký của chăm sóc cây cam. Ông Dương Văn Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng hàng nông lâm thủy sản cho biết: Đối với việc cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản phẩm cam sẽ được đơn vị sẽ kiểm tra mẫu nước, đất, dư lượng thuốc bảo vệ thực phẩm trên sản phẩm…

Phát biểu kết luận tại Hội nghị ông Huỳnh Thanh Điền yêu cầu: Các huyện, ngành cần tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ, quảng bá thương hiệu chỉ dẫn địa lý cam Vinh. Sở Khoa học và Công nghệ thống nhất mẫu tem truy xuất nguồn gốc cam vinh bằng một mẫu đồng nhất, chất lượng như nhau. Hội cam Vinh cần phát huy tốt vai trò của mình đối với hoạt động tuyên truyền, kiểm tra giám sát chất lượng sản phẩm. Sở Khoa học & Công nghệ, các địa phương, doanh nghiệp cần tập trung nâng cao chất lượng giống cam, chăm sóc cam, công nghệ bảo quản sau thu hoạch. Các sở, ngành liên quan và chính quyền các địa phương cần tuyên truyền và triển khai sâu rộng việc dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc cho cam Vinh trong thời gian tới./.

Hải Yến

 

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.