Nghiệm thu đề tài "Nghiên cứu tuyển chọn bộ giống lúa chịu lạnh (Japonica) phù hợp điều kiện khí hậu huyện Quế Phong”

Chiều ngày 29/9/2017, tại Sở Khoa học và Công nghệ, Hội đồng khoa học công nghệ tỉnh tổ chức Hội đồng nghiệm thu đề tài KHCN đối với đề tài khoa học "Nghiên cứu tuyển chọn bộ giống lúa chịu lạnh (Japonica) phù hợp điều kiện khí hậu huyện Quế Phong, Nghệ An do Viện Di truyền Nông nghiệp làm cơ quan chủ trì, ThS Phạm Thị Hằng làm chủ nhiệm. 

Quế Phong là huyện miền núi của Nghệ An, nhiệt độ trung bình ở đây thấp dao động từ 22-260c, đặc biệt có mùa đông nhiệt độ xuống thấp từ 2-30c. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là lúa. Từ năm 2011, giống lúa Joponica đã được trồng thử nghiệm tại Quế Phong và được đánh giá là giống có khả năng chịu lạnh khá, cho năng xuất và chất lượng tốt, vượt trội so với các giống lúa tại địa phương. Xuất phát từ lý do trên, Viện Di truyền Nông nghiệp đã triển khai nghiên cứu đề tài "Nghiên cứu tuyển chọn bộ giống lúa chịu lạnh (Japonica) phù hợp điều kiện khí hậu huyện Quế Phong". Đề tài được thực hiện nhằm mục tiêu nghiên cứu, lựa chọn được hai giống lúa chịu lạnh Japonica J02 và QJ4 có năng suất, chất lượng cung cấp cho người dân, góp phần làm đa dạng cơ cấu giống ngắn ngày chất lượng, chịu lạnh tốt và có hiệu quả kinh tế. Từ đó, xây dựng được quy trình canh tác các giống phù hợp  với điều kiện khí hậu huyện Quế Phong. Thực hiện nghiên cứu đề tài, nhóm nghiên cứu đã chọn được 2-3 giống lúa Japonica có năng suất cao (>5 tấn) và ổn định, chất lượng tốt, ít nhiễm sâu bệnh gây hại, phù hợp với điều kiện khí hậu huyện Quế Phong. Bên cạnh đó đã xây dựng được bản hướng dẫn kỹ thuật canh tác của hai giống lúa đã được lựa chọn. Từ đó, xây dựng được mô hình sản xuất của hai giống đó tại hai xã của huyện Quế Phong. 

 

Sau khi nghe chủ nhiệm đề tài báo cáo kết quả nghiên cứu, các thành viên Hội đồng đã đánh giá và góp ý vào báo cáo kết quả nghiên cứu. Đề tài được các thành viên hội đồng đánh giá cao cả về chất lượng thực hiện cũng như chất lượng của báo cáo. Đề tài thực hiện đầy đủ các nội dung đề ra. Đây là bộ báo cáo đầy đủ, nghiêm túc và hoàn chỉnh. Hiệu quả khoa học và hiệu quả kinh tế tốt.  Đã xây dựng một bộ nhật ký nghiêm túc.

Bên cạnh đó còn có một số ý kiến đóng góp như: Bổ sung nội dung theo dõi giống chịu lạnh; Đề nghị ghi rõ thông số, ngày tháng trong báo cáo; Nên so sánh điều kiện cũng như hiệu quả của hai xã thực hiện khảo nghiệm; So sánh giữa hai vụ xuân và vụ màu; Cần trình rõ điều kiện thời tiết khí hậu và có phân tích cụ thể; Ghi rõ số hộ và địa điểm thuộc xã nào...cần có thêm kiến nghị về giải pháp giống lúa này tại địa phương. Bổ sung các gợi ý về quy hoạch, khuyến cáo thời vụ...

Hội đồng KHCN đồng ý nghiệm thu và đánh giá loại: Khá./.

Hải Yến

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.