Nghiệm thu dự án: “Ứng dụng tiến bộ Khoa học và công nghệ xây dựng mô hình chế biến và bảo quản quả trám đen tại huyện Thanh Chương”

Sáng ngày 28/2, tại Văn phòng Sở KH&CN đã tổ chức buổi nghiệm thu dự án "Ứng dụng tiến bộ Khoa học và công nghệ xây dựng mô hình chế biến và bảo quản quả trám đen tại huyện Thanh Chương" do ông Nguyễn Hữu Hiếu làm chủ nhiệm, Chi nhánh Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Nông nghiệp Trọng Anh làm chủ trì, ông Trần Quốc Thành, Giám đốc Sở - Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu.

Toàn cảnh buổi nghiệm thu

Tại buổi nghiệm thu, chủ nhiệm dự án đã trình bày báo cáo tổng kết quá trình triển khai của nhóm thực hiện. Với mục tiêu xây dựng thành công mô hình chế biến và bảo quản trám đen nhằm góp phần nâng cao giá trị quả trám cũng như đa dạng hóa sản phẩm địa phương nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân trồng trám trên địa bàn huyện Thanh Chương - Dự án đã thực hiện được các nội dung chính: Hoàn thiện các quy trình kỹ thuật bảo quản quả trám đen, chế biến quả trám bằng phương pháp muối và sấy; Xây dựng mô hình bảo quản tươi và chế biến sản phẩm quả trám đen công suất 2-3 tấn nguyên liệu/năm tạo ra sản phẩm trám đen chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh; Đào tạo và chuyển giao thành công quy trình chế biến và bảo quản trám đen cho người sản xuất; Xây dựng, công bố tiêu chuẩn chất lượng và đăng ký bảo hộ các sản phẩm trám đen.

Hội đồng đánh giá, đóng góp ý kiến

Qua buổi nghiệm thu, nhóm Hội đồng phản biện cũng đã đánh giá rất cao quá trình thực hiện cũng như hiệu quả của dự án. Đây là dự án thuộc lĩnh vực ứng dụng và sản xuất, đã tạo ra sản phẩm đặc sản và đưa sản phẩm ra thị trường, với số lượng vượt chỉ tiêu của dự án. Bên cạnh đó, Hội đồng cũng đóng góp một số ý kiến để dự án được hoàn thiện hơn như: Phần quy trình thực hiện cần phân tích cụ thể hơn và có sự so sánh giữa quy trình truyền thống và quy trình đã được nghiên cứu; Các sơ đồ, tài liệu tham khảo cần bổ sung; Cần rà soát lỗi chính tả.. Ngoài ra, Hội đồng cũng đề xuất dự án được mở rộng hơn cho các sản phẩm chiết xuất từ trám đen như tinh dầu, các chất omega3, omega6..

Sản phẩm trám đen muối

Hội đồng đã thông qua và đồng ý nghiệm thu xếp loại: Xuất sắc./.

Tin: Thúy Vinh

 

 

 

Tin khác


 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.