Tổ chức hội thảo dự án “Thử nghiệm ứng dụng thuốc có nguồn gốc sinh học phòng trừ sâu bệnh hại Cam”

Sáng ngày 7/3, Chi cục Bảo vệ thực vật - Sở Nông nghiệp & PTNT đã tổ chức buổi hội thảo khoa học "Đánh giá hiệu quả mô hình, thống nhất quy trình phòng trừ sâu bệnh (IPM) dịch hại chính cây Cam tại Nghệ An" nằm trong khuôn khổ của dự án "Thử nghiệm ứng dụng thuốc có nguồn gốc sinh học phòng trừ sâu bệnh hại Cam" do ông Nguyễn Văn Lập - Phó GĐ Sở NN&PTNT làm chủ trì với sự có mặt của đại diện lãnh đạo các sở ngành liên quan cùng các doanh nghiệp, nhà vườn trồng cam trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh buổi hội thảo

Tại Nghệ An, cam đang là một trong những loại cây có thế mạnh phát triển, mang lại giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên hiện nay, nhiều vùng cam đang có dấu hiệu dần bị suy thoái làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng của cam. Để phát triển bền vững, tạo ra giá trị nông sản sạch thì cần có phương pháp nghiên cứu cụ thể. Tại buổi Hội thảo, TS Nguyễn Duy Hải - Chi cục Phó chi cục Trồng trọt &BVTV đã trình bày quá trình nghiên cứu, triển khai thử nghiệm dự án tại các vùng trồng cam của 2 huyện Nghĩa Đàn và Quỳ Hợp.

TS Nguyễn Duy Hải trình bày báo cáo

Qua kết quả điều tra đánh giá thực trạng sản xuất cam đã cho thấy có nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sự suy thoái, giảm năng suất, chất lượng của cam quả tại Nghệ An với những nguyên nhân chính như: Chất lượng giống không được đảm bảo; Phương pháp bón phân, phòng trừ sâu bệnh chưa hợp lý, đặc biệt là sử dụng lạm dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học; sử dụng không đảm bảo về lượng và chất của phân hữu cơ… Với những lý do đó, dự án đã thực hiện các nội dung: Tiến hành sử dụng thuốc trừ sâu sinh học các loại để giảm các loại thuốc hóa học, tăng năng suất chất lượng; Áp dụng sử dụng quy trình IPM- quản lý sâu bệnh tổng hợp trong trồng và chăm sóc cam.

TS Nguyễn Hữu Hiếu - Giảng viên Đại học Vinh trình bày tham luận

Tại đây, các tham luận cũng đã được trình bày với các dự án có nội dung về giá trị dinh dưỡng nhằm mang lại giá trị của cây cam. Với những nghiên cứu, đánh giá cụ thể cùng các phương pháp hiệu quả của dự án sẽ làm giảm tình trạng bệnh tật, suy thoái hiện nay của cây cam, qua đó nhằm đưa cây cam trở thành sản phẩm đặc trưng của vùng miền, góp phần phát triển nền kinh tế nông nghiệp của tỉnh nhà./.

Thúy Vinh

 

 

Tin khác


 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.