Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện các quy trình sản xuất giống cây gấc và quy trình thâm canh gấc quả thành phẩm tại Nghệ An”

Chiều nay, ngày 25/12/2017 tại Sở KH&CN Hội đồng KHCN tỉnh đã tiến hành buổi nghiệm thu đối với đề tài "Nghiên cứu hoàn thiện các quy trình sản xuất giống cây gấc và quy trình thâm canh gấc quả thành phẩm tại Nghệ An". Đây là đề tài nghiên cứu do Công ty Cổ phần Nafoods là chủ trì, Ts Nguyễn Đình Thi làm chủ nhiệm.

Các thành viên Hội đồng KH&CN làm việc tại buổi Nghiệm thu

 

Là một loại cây truyền thống ở Việt Nam, gần đây cây gấc đã trở thành loại cây trồng kinh tế được nhiều địa phương tập trung sản xuất bởi nó có giá trị kinh tế cũng  như giá trị dược liệu cao. Là một doanh nghiệp đi đầu trong sản xuất và kinh doanh gấc, Công ty Nafoods đã được lựa chọn là đơn vị chủ trì cho nội dung nghiên cứu cho về vấn đề quy trình sản xuất và thâm canh cây gấc tại Nghệ An.

Đề tài được triển khai trong 2 năm từ tháng 10 năm 2015 đến tháng 10 năm 2017 tại xã Tân Thắng huyện Quỳnh Lưu và xã Tri lễ huyện Quế Phong nhằm mục tiêu nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất gấc tại Nghệ An và các vùng phụ cận. Trong đó, đề tại tập trung nghiên cứu các mục tiêu cụ thể như: Tuyển chọn được 60 cây gấc lai đen làm cây mẹ trong khu trồng gấc nguyên liệu của Nafoods Group; Hoàn thiện được 02 quy trình nhân giống gấc lai đen, 01 quy trình giâm cành bánh tể và 01 quy trình ghép cành non lên gốc ghép gieo từ hạt trong nhà kính; Hoàn thiện được quy trình thâm canh gấc lai đen.

 

Mô hình trồng gấc lai đen thu lãi 70 triệu/ha tại xã Tân Thắng (huyện Quỳnh Lưu)

Trên cơ sở đó, trong 2 năm nhóm thực hiện đề tài đã xây dựng mô hình nhân giống gấc lai đen đạt tỷ lệ cây giống đủ tiêu chuẩn xuất vườn 85%, tỷ lệ cây cái đạt 90%, tạo được 5.000 cây giống gấc lai đen (2.500 giống giâm cành và 2.500 cây giống ghép); Xây dựng mô hình 02ha thâm canh gấc lai đan có tỷ lệ sống 95%, tang năng suất >5% so với trồng gấc theo quy  trình truyền thống; Tập huấn đào tạo cán bộ và công nhân của Nafoods Group cũng như các tổ chức, cá nhân có nhu cầu về quy trình nhân giống và quy trình thâm canh. Đặc biệt, qua đó đề tài nghiên cứu đã xây được bộ tiêu chí đánh giá đặc điểm nông sinh học và đánh giá các đặc điểm của gấc lai đen; xây dựng và hoàn thiện quy trình nhân giống gấc giâm cành; Xây dựng và hoàn thiện quy trình nhân giống gấc ghép; Xây dựng và hoàn thiện quy trình thâm canh gấc lai đen tại Nghệ An.

Tại buổi nghiệm thu, các thành viên hội đồng KHCN tỉnh đã đánh giá cao giá trị ứng dụng của đề tài. Các thành viên Hội đồng KHCN cho rằng: Đây là một công trình nghê cứu nghiêm túc, đề tài đã triển khai theo phương pháp hợp lý và mang tính khoa học và ứng dụng cao, sản phẩm của đề tài hiệu quả, nội dung nghiên cứu đảm bảo độ tin cậy, chất lượng sản phẩm đạt yêu cầu về mặt khoa học, thông tin và số liệu lớn … Tuy nhiên, Báo cáo đề tài viết còn dài, một số nội dung phần kết quả nghiên cứu cần được bổ sung cụ thể như tỷ lệ xơ dừa, đất trong bầu, bổ sung sự khác biệt về đặc điểm của gấc lai đen, diện tích trồng xen và tỷ lệ trồng xen.

Đề tài được Hội đồng KHCN đồng ý thông qua và đánh giá loại: Khá./.

Hải Yến

 

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.