Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Sáng nay, ngày 26/9, tại Sở NN&PTNT Sở KH&CN có buổi làm việc với Sở NN&PTNT. Về phía Sở NN&PTNT có các trưởng các phòng ban, các chi cục, Trung Khuyên nông, Trung tâm Giống Thủy sản..., ông Nguyễn Văn Lập - Phó Giám Sở NN&PTNT chủ trì, Về phía Sở KH&CN, có trưởng các phòng, đơn vị thuộc Sở KH&CN, ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở KH&CN làm trưởng đoàn.

Toàn cảnh buổi làm việc

 

Tại buổi làm việc ông Trần Quốc Thành cho rằng, kết quả ứng dụng các kết quả nghiên cứu là điểm then chốt đem lại hiệu quả của đề tài, dự án. Việc kết nối giữa đơn vị nghiên cứu và đơn vị ứng dụng cần được liên thông. Đối với tỉnh Nghệ An, chiến lược phát triển kinh tế trước mắt vẫn là nông nghiệp. Bởi vậy việc kết nối giữa đơn vị nghiên cứu và đơn vị triển khai là Sở NN&PTNT là vô cùng quan trọng.

Ông Nguyễn Minh Châu - Trưởng phòng Kỹ thuật (Sở NN&PTNT) báo cáo  kết quả hoạt động và kết quả nhân rộng các kết quả nghiên cứu, ứng dụng KH&CN vào sản xuất nông nghiệp

Ông Nguyễn Minh Châu - Trưởng phòng Kỹ thuật (Sở NN&PTNT) báo cáo  kết quả hoạt động và kết quả nhân rộng các kết quả nghiên cứu, ứng dụng KH&CN vào sản xuất nông nghiệp. Theo đó, ông Châu cho biết, năm 2016 Sở đã đăng ký 20 đề tài, dự án, năm 2017 là 19 và năm 2018 là 20. Bên cạnh đó, Sở cũng đã đặt hàng với Bộ NN&PTNT 6 đề tài (2018). Nhờ có áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất nên năng suất các loại cây trồng tăng cao, nhiều mô hình kinh tế trang trại phát triển hiệu quả, đã hình thành mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi... Ở vùng miền núi khó khăn đã có nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả như mô hình trồng chè Tuyết Shan ở Kỳ Sơn, chanh leo ở Quế Phong, rau an toàn ở Tương Dương, lúa Japonica ở Quế Phong, Cam, quýt PQ, bưởi Hồng Quang Tiến, đại táo ở Nghĩa Đàn, Trám đen ở Thanh Chương... Ngoài ra, sản phẩm của ngành Nông nghiệp được sự hỗ trợ của ngành khoa học đã xây dựng thành công chỉ dẫn địa lý cho cam, nhãn hiệu tập thể cho chè, gà Thanh Chương, Nhãn hiệu chứng nhận nước mắm Vạn Phần, Nhãn hiệu tập thể nước mắm Hải Giang (Cửa Lò), Mực khô Quỳnh Lưu... Trong thủy sản, việc ứng dụng các tiến bộ KHCN đã nâng cao hiệu quả khai thác, nuôi trồng và chế biến như mô hình nuôi cá lồng, cung cấp các loại con giống nuôi trồng thủy sản, thiết kế tàu cá vỏ gỗ, kiểm định tàu cá...

Mô hình trồng nấm ở Tân Kỳ là 1 trong những mô hình có hiệu quả cao

Tại buổi làm việc cán bộ của 2 đơn vị đã có nhiều ý kiến phát biểu về vấn đề khâu nối trong công tác của 2 Sở cũng như bàn giải pháp để hoạt động ứng dụng tiền bộ KHCN vào sản xuất được hiệu quả hơn. Ông Nguyễn Quý Linh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông cho biết: Khuyến nông cần những tiến bộ KHKT để ứng dụng và triển khai cho dân. Mối quan hệ trong hoạt động của Sở KH&CN với Khuyến nông là rất quan trọng. Nhìn chung hoạt động chuyển giao đã có hiệu quả tích cực. Các vùng miền núi như Tương Dương như chanh leo, rau an toàn..., nuôi cá lồng trong vùng lòng hồ rất tốt tuy nhiên vẫn chưa có sự rà soát cụ thể. Ông Ngô Hoàng Linh - Giám đốc Trung tâm ứng dụng TBKHCN, về vấn đề ứng dụng tiến bộ KHCN vào sản xuất. Ông Phạm Hồng Hải - Trưởng phòng Quản lý Công nghệ và Thị trường Công nghệ nói về vấn đề Sở hữu trí tuệ. Ông Nguyễn Quý Hiếu - Trưởng phòng Quản lý Khoa học cho rằng chất lượng đề tài dự án đặt hàng rất chất lượng. Sở Nông nghiệp cũng đã nhân rộng nhiều mô hình với hiệu quả cao. Việc kết nối chương trình đã được thực hiện khá nhiều nhưng vẫn còn có nhiều tồn tại, còn chồng chéo nên chưa đạt được hiệu quả như mong muốn. Ông Hoàng Nghĩa Nhạc - Phó Giám đốc Sở KH&CN cho rằng xu thế hiện nay là phát triển cây dược liệu, phát triển cây bơ. Tuy nhiên cần phát triển theo chuỗi để có hiệu quả cao nhất.

 

Ông Hoàng Nghĩa Nhạc - Phó Giám đốc Sở KH&CN cho rằng xu thế hiện nay là phát triển cây dược liệu, phát triển cây bơ

Kết luận tại buổi làm việc, ông Thành kết luận: Dù đã có nhiều thành công trong việc ứng dụng các thành quả nghiên cứu từ đề tài dự án tuy nhiên so với tiềm lực cũng như mong muốn vẫn chưa đạt được như mong muốn. Vì vậy, cần xác định nhiệm vụ trong xây dựng mô hình để phù hợp với điều kiện tự nhiên và điều kiện xã hội như lựa chọn đối tượng thực hiện, có thể lựa chọn doanh nghiệp... có sự lồng ghép. Xác định sản phẩm chủ lực để tập trung đầu tư phát triển theo chuỗi giá trị. Bên cạnh đó cần đẩy mạnh vấn đề tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. Cùng với đó khâu chế biến sản phẩm cần được chú trọng theo hướng Global GAP. Cần tập trung tác động đầu ra để thúc đẩy sản xuất. Có giải pháp tác động. Sau đó hàng năm 2 đơn vị cần có đánh giá hiệu quả công việc trước đó và định hướng xác định nhiệm vụ sắp tới. Về kinh phí cần có sự lồng ghép cả hai đơn vị. Cần có mô hình sản xuất thử nghiệm trước khi đưa ra sản xuất đại trà. Tăng cường công tác truyền thông, phối hơp với khuyến nông và chương trình nông thôn mới để có phản ánh về kết quả đạt được của những chương trình dự án. Sở NN&PTNT chủ trì kết hợp với Sở KH&CN tư vấn các danh mục mô hình kinh tế cần phát triển. Đề xuất Sở NN&PTNT xây dựng chương trình xây dựng Thương hiệu nông sản Nghệ An, xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực.

Ông Nguyễn Văn Lập - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho rằng: con số 75% đề tài, dự án được ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp là kết quả thành công. Ngành nông nghiệp đã phối hợp với ngành Khoa học là rất rõ nét và hiệu quả. Ông Lập đồng ý với ý kiến của Sở KH&CN và sẽ trình Hội đồng nhân dân tỉnh vấn đề Hỗ trợ thử nghiệm nhân rộng kết quả nghiên cứu và Chương trình xây dựng Thương  hiệu nông sản Nghệ An./.

Hải Yến

 

 

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.