Hội thảo khoa học: Thoát nước đô thị Vinh - thực trạng và giải pháp

Đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Văn Trường

Sáng 2/10, Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An phối hợp với UBND TP. Vinh tổ chức Hội thảo khoa học thoát nước đô thị Vinh - thực trạng và giải pháp.

Chủ trì hội thảo có các đồng chí: Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; Nguyễn Hoài An - Chủ tịch UBND TP. Vinh. Tham dự hội thảo có nhiều nhà khoa học đến từ các bộ, ngành Trung ương, đại diện các sở, ngành cấp tỉnh.

Như chúng ta đã biết, vấn đề ngập úng đô thị là một trong những vấn đề nóng và đang diễn ra phổ biến tại các đô thị ở Việt Nam. Là một thành phố nhỏ nhưng thành phố vinh cũng không nằm ngoài quy luật chung của các đô thị tại Việt Nam. Vấn đề ngập úng đô thị đã bắt đầu diễn biến phức tạp hơn, quy mô lớn hơn và tần suất ngày càng nhiều hơn. Những năm gần đây hệ thống nước mưa và nước thải thành phố Vinh đã được lập quy hoạch và được sự tài trợ của ngân hàng tái thiết Đức, Ngân hàng thế giới, thành phố Vinh đã xây dựng được nhiều hợp phần quan trọng trong hệ thống xử lý nước thải đô thị, giải quyết một phần tình trạng ngập úng  và xử lý nước thải đảm bảo vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, tốc độ đô thị hóa nhanh, tình hình biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, nên địa bàn TP. Vinh tình trạng ngập úng vẫn thường xảy ra mỗi khi có mưa lớn.

Toàn cảnh hội thảo.

Tại hội thảo, đã có nhiều ý kiến đóng góp từ các nhà khoa học, các nhà quản lý, các cán bộ phường xã đóng trên thành phố Vinh về vấn đề ngập úng đô thị thành phố Vinh trong thời gian qua và đưa ra các phương án, giải pháp có chiều sâu cho từng giai đoạn và các giải pháp lâu dài.

Một số vấn đề đã được đưa ra thảo luận tại hội thảo như: Hiện trạng thoát nước thành phố Vinh, tình trạng ngập úng thành phố Vinh; Các nguyên nhân gây ngập úng đô thị và các giải pháp khắc phục; Đánh giá hạ tầng kỹ thuật và thoát nước thành phố Vinh hiện nay; Giải pháp quy hoạch hệ thống thoát nước thành phố Vinh theo phạm vi lưu vực sông và thát nước xanh, bền vững; Quy hoạch thoát nước thành phố Vinh theo đồ án quy hoạch chung đã được phê duyệt; Đánh giá các dự án thoát nước đô thị đã thực hiện tại thành phố Vinh; Tiêu thoát nước đô thị Vinh trong quy hoạch thoát nước vùng Nam-Hưng- Nghi tỉnh Nghệ An; Thực trạng ngập úng tại phường Bến Thủy, Vinh Tân, chợ Vinh…

Kết luận hội thảo, đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đánh giá cao các ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, nhà chuyên môn, nhà quản lý về các giải pháp thoát nước đô thị. Đồng chí Huỳnh Thanh Điền yêu cầu TP. Vinh cần có quy hoạch hệ thống thoát nước, kênh, mương, trạm bơm gắn với xử lý nước thải. Tập trung thu hút các nguồn vốn để lập kế hoạch ưu tiên công trình cấp bách tiêu thoát nước; tập trung bảo trì các công trình kênh mương thoát nước. Thoát nước phải được nghiên cứu đồng thời với quá trình xây dựng đô thị. Ngoài giải pháp tổng thể, cần có những giải pháp chi tiết cho từng dự án, từng khu đô thị, từng công trình cụ thể. Cần lập bản đồ cơ sở dữ liệu hệ thống tiêu bao gồm sơ đồ các tuyến tiêu, phân vùng tiêu, hướng tiêu khẩu độ, cao độ cho hệ thống tiêu; phục vụ cho công tác nghiên cứu, vận hành, đầu tư xây dựng công trình tiêu.  Đặc biệt, trong mùa mưa lũ TP. Vinh cần phối hợp tiêu thoát nước với các ngành tốt hơn để tiêu thoát lũ.

DƯƠNG VÂN

 

 

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.