Huyện Con Cuông tổ chức hội thảo khoa học bàn giải pháp phát triển cây cam

Ngày 9/10, huyện Con Cuông tổ chức hội thảo khoa học bàn giải pháp phát triển chuỗi giá trị cây cam giai đoạn 2015-2020

Tham dự lớp tập huấn có đại diện lãnh đạo Phòng Quản lý khoa học cấp huyện thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An và Viện khoa học Kỹ thuật nông nghiệp Bắc Trung Bộ, đại diện HĐND, UBND huyện và có hơn 100 cán bộ quản lý các phòng, ban ngành, đại diện mặt trận tổ quốc, các cơ quan đoàn thể cấp huyện, lãnh đạo uỷ ban nhân dân xã, thị trấn và các doanh nghiệp, hộ kinh doanh kinh doanh tiêu biểu trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh buổi Hội thảo

Trong những năm qua cam là một trong những cây chủ lực trong phát triển kinh tế của huyện miền núi Con Cuông, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng cam. Hiện nay trên địa bàn huyện có hơn 379,96ha trồng cam, trong đó diện tích cam trong kỳ kinh doanh hơn 140,46 ha, so với năm 2015 diện tích cây cam trên địa bàn đã tăng 188,41ha; năng suất 108,59 tấn/ha (2015) thì nay đã đạt 113 tấn/ha; Năm 2018, sản lượng cây cam đạt 1360 tấn/ha, tặng hơn 82% so với năm 2015. Diện tích cam chủ yếu được trồng tại các xã Yên Khê, Bồng Khê, Chi Khê... Theo quy hoạch của huyện, đến năm 2020 toàn huyện trồng được 400 ha.

Cam Con Cuông với thương hiệu "Cam Vinh" nói chung và cam "Con Cuông" hiện đã có mặt tại thị trường nhiều tỉnh, thành trong cả nước dưới dạng quả tươi, chưa qua chế biến. Người trồng cam chủ yếu bán qua thương lái hoặc trực tiếp qua khách hàng. Chất lượng và thương hiệu cam Con Cuông ngày càng được khẳng định.

Tuy nhiên, việc sản xuất cam trên địa bàn huyện Con Cuông còn gặp nhiều tồn tại, khó khăn như: Một số diện tích cam trồng lâu năm nay giống đã bị thoái hóa, việc sản xuất và cung ứng cây giống tràn lan, không kiểm soát được chất lượng giống; trên địa bàn huyện chưa có cơ sở sản xuất và kinh doanh giống cam đạt chuẩn. Việc trồng cam tự phát tràn lan ở nhiều vùng khác nhau không theo quy hoạch, dẫn đến tình trạng năng suất, chất lượng, hiệu quả thấp, gây tổn thất cho nhân dân; tình trạng người dân lạm phát thuốc bảo vệ thực vật, phun thuốc nhiều, sử dụng không đúng loại thuốc gây phá vỡ hệ sinh thái đồng ruộng, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người sản xuất và tiêu dùng. Sản phẩm cam sau thu hoạch chưa đạt yêu cầu khắt khe về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các nước tiên tiến; thị trường tiêu thụ cam cho các hộ gia đình và doanh nghiệp còn hạn chế; Công nghệ bảo quản chưa có. Bên cạnh đó chưa tạo được nhiều liên kết chuỗi trong sản xuất cam, việc quảng bá và xúc tiến thương mại chưa được nhiều, ảnh hưởng đến phát triển bền vững của cây cam. Việc triển khai nhãn hiệu cam Con Cuông đến nay chưa được cấp giấy chứng nhận. Một số nhà vườn đã áp dụng khoa học kỹ thuật trồng cam theo quy trình VietGAP, áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt công nghệ Israel… nhưng so với diện tích toàn huyện thì vẫn còn hạn chế.

Các đại biểu trình bày tham luận và đề xuất các giải pháp phát triển bền vững cây cam

Từ thực trạng nói trên, việc xây dựng kế hoạch phát triển vùng nguyên liệu cam Con Cuông theo hướng sản xuất hàng hóa là điều cần thiết để phát huy tiềm năng, phát triển vùng sản phẩm cam hàng hóa bền vững, nhằm từng bước nâng cao sức cạnh tranh, từng bước hội nhập vào thị trường khu vực. 

Tại hội thảo đã có các ý kiến phát biểu của các đại biểu và các chuyên gia về cây có múi, các đại biểu đã nêu các giải pháp để phát triển chuỗi giá trị cây cam như: Tăng cường quản lý nhà nước về quản lý quy hoạch vùng trồng cam đã được phê duyệt, hạn chế tối đa việc nông dân tự phát trồng cam tràn lan; đặc biệt quan tâm các giải pháp về quản lý đầu vào như giống, phân bón và xử lý tốt vấn đề đầu ra, tiêu thụ sản phẩm. Tăng cường công tác đào tạo, tập huấn chuyên sâu về khoa học kỹ thuật cho người trồng cam. Khuyến khích và có các chính sách hỗ trợ người dân áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất, cải tiến, sáng chế các công cụ lao động, thu hoạch, bảo quản nhằm nâng cao năng suất và hiệu quả sản xuất; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để quảng bá thương hiệu cam Con Cuông một cách rộng rãi... qua đó thúc đẩy phát triển cây cam bền vững và góp phần hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện Con Cuông, nhiệm kỳ 2015-2020./.

 

(Phạm Xuân Mạnh -  Phó Trưởng phòng KT&HT – UBND huyện Con Cuông)

 

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.