« Quay lại

Nghiệm thu đề tài: “Nghiên cứu rối loạn chuyển hóa Lipid và một số biến chứng ở bệnh nhân tiền đái tháo đường tại địa bàn tỉnh Nghệ An”

 Chiều ngày 21/5, tại Văn phòng Sở KH&CN đã tổ chức buổi nghiệm thu đề tài "Nghiên cứu rối loạn chuyển hóa Lipid và một số biến chứng ở bệnh nhân tiền đái tháo đường tại địa bàn tỉnh Nghệ An" do Bệnh viện Quân Y IV làm đơn vị chủ trì, bác sỹ Nguyễn Trung Kiên làm chủ nhiệm đề tài, ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch hội đồng cùng các ủy viên hội đồng thẩm định đề tài.

 Với nguyên nhân chính của bệnh tiền đái tháo đường được cho là do ít hoạt động thể lực, béo phì, tăng huyết áp và một số ít do di truyền, mang thai, sử dụng rượu, thuốc lá,… Qua tình hình đó, đề tài được triển khai nghiên cứu dưới các cuộc điều tra lấy mẫu cụ thể, số lượng lớn với sự hỗ trợ từ bệnh viện Nội tiết Nghệ An.

 Tại buổi nghiệm thu, thành viên đề tài trình bày báo cáo tổng kết kết quả điều tra, nghiên cứu đã được thực hiện với các nội dung: Điều tra dịch tễ trên toàn bộ các huyện - thành - thị có nhóm tuổi từ 30 - 69 với các xét nghiệm, khám lâm sàng, khám chuyên khoa đã có số liệu cụ thể, chính xác. Ngoài ra, đề tài cũng phân tích các biện pháp phát hiện, phòng ngừa có hiệu quả của bệnh.

  Qua buổi nghiệm thu, hội đồng KHCN đã đánh giá cao tính thực tiễn và hiệu quả của đề tài. Với mục tiêu nghiên cứu rõ ràng, số liệu khảo sát chính xác, số lượng điều tra đạt được sẽ giúp cho những nhà quản lý và những người làm y tế cộng đồng có những triển khai mới trong thời gian tới. Ngoài ra, ứng dụng chuyển giao đề tài sẽ còn giảm gánh nặng kinh tế về bệnh tật, nâng cao sức khỏe, đời sống nhân dân. Bên cạnh đó, Hội đồng cũng đóng góp một số ý kiến chỉnh sửa để hoàn chỉnh đề tài như: Dẫn chứng các nghiên cứu trong nước ít, nên lấy cụ thể các đề tài của tỉnh trong những năm gần đây để phân tích những tồn tại và thành tựu có được để kế thừa các nghiên cứu; Cần nêu thêm các dẫn chứng về biến chứng của bệnh Đái tháo đường; Phương pháp nghiên cứu cần sắp xếp hợp lý hơn; Phần phụ lục cần cập nhật đầy đủ.

Đề tài được Hội đồng thông qua và nghiệm thu xếp loại: Khá./.

Tin, ảnh: Thúy Vinh

 

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.