« Quay lại

Hội thảo Nghiên cứu và đề xuất chuỗi liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp và nông dân ở Nghệ An

Sáng nay, tại Sở KH&CN đã diễn ra Hội thảo "Nghiên cứu và đề xuất chuỗi liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp và nông dân ở Nghệ An". Đây là một nội dung trong khuôn khổ thực hiện nhiệm vụ chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Tham dự hội thảo là các đại biểu đến từ Văn phòng Điều phối Nông thôn mới, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đại diện lãnh đạo 1 số huyện, Hội doanh nghiệp trẻ, Hội doanh nghiệp tiêu biểu, 1 số hợp tác xã và doanh nghiệp trên địa bàn. Ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở KH&CN chủ trì hội thảo.

Toàn cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, bà Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm Khoa học xã hội và Nhăn văn - đơn vị triển khai nghiên cứu đã báo cáo nội dung nghiên cứu của nhiệm vụ. Nhiệm vụ này thực hiện nhằm mục tiêu tổng quan lý luận về liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp và nông dân. Từ đó, phân tích đánh giá thực trạng liên kết san xuất giữa doanh nghiệp và nông dân ở Nghệ An. Đề xuất mô hình liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp. Đề xuất giải pháp phát triển chuỗi liên kết phát triển sản xuất giữa doanh nghiệp và nông dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Báo cáo nhiệm vụ 3 có chương, trong đó có chương 1: Cơ sở lý luận và thực tiễn về liên kết doanh nghiệp và nông dân. Chương 2: Thực trạng liên kết nông dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2013-2018. Chương 3: Đề xuất mô hình liên kế giữa doanh nghiệp và nông dân.

 

Ông Trương Văn Hiền - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Vật tư nông nghiệp Nghệ An phát biểu tại Hội thảo "Cần phát triển cánh đồng mẫu lớn để cùng nông dân đầu tư giống, phân bón và ứng dung kỹ thuật vào sản xuất để tăng năng xuất và chất lượng."

Tại Hội thảo các đại biểu đã đánh giá, phân tích và góp ý vào báo cáo của nhiệm vụ cũng như đánh giá sau hơn thực trạng của vấn đề để cùng xây dựng 1 bức tranh toàn cảnh đầy đủ nhất về vấn đề liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân. Đại diện các doanh nghiệp cho biết các doanh nghiệp rất khó làm việc với nông dân, nhất là khi có sự can thiệt của doanh nghiệp bên ngoài hoặc tư thương tăng giá. Doanh nghiệp đề xuất chính quyền cần có giải pháp và can thiệp để doanh nghiệp có thể có làm hợp đồng chặt chẽ với người dân. Cần phát triển cánh đồng mẫu lớn để cùng nông dân đầu tư giống, phân bón và ứng dụng kỹ thuật vào sản xuất để tăng năng xuất và chất lượng.

Đại diện Viện Nông nghiệp và Tài nguyên (Đại học Vinh) - ông Nguyễn Đình Vinh cho rằng cần giải quyết các nút thắt trong mối quan hệ giữa nông dân và doanh nghiệp

Từng là nhà quản lý, theo ông Phạm Xuân Cần - nguyên Phó Giám đốc Sở KH&CN cho rằng: đối với mới quan hệ giữa nông dân và doanh nghiệp cần giải quết 3 vấn đề: giá cả, chất lượng và thời vụ. Bên cạnh đó cần đầu tư cho hợp tác xã theo hướng đầu tư nhân lực. Đối với doanh nghiệp cần có những hỗ trợ với nông dân đặc biệt là lúc khó khăn điều đó sẽ tạo nên sự gắn bó giữa nông dân và doanh nghiệp tốt hơn. Đại diện Viện Nông nghiệp và Tài nguyên (Đại học Vinh) - ông Nguyễn Đình Vinh cho rằng cần giải quyết các nút thắt trong mối quan hệ giữa nông dân và doanh nghiệp như đối với nông dân là chất lượng sản phẩm và quy trình sản xuất. Đối với doanh nghiệp là thời điểm thu mua cũng như phương án hỗ trợ nông dân khi xảy ra tình huống bất khả kháng./.

Hải Yến

 

 

 

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.