« Quay lại

Hội nghị tổng kết ngành Khoa học và công nghệ năm 2018

Sáng 27/12, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động khoa học - công nghệ (KH&CN) năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Dự hội nghị có các đồng chí Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh: Huỳnh Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Quốc Thành, Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ. Đại diện ban Tuyên giáo Tỉnh Ủy, Ban Tổ chức Tỉnh Ủy, các sở ngành, các doanh nghiệp, tổ chức khoa học và toàn thể cán bộ trong toàn ngành.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Viết Hùng - Phó Giám đốc Sở đã báo cáo tổng kết hoạt động KH&CN năm 2018. Trong đó nói rõ: Năm 2018, Ngành KH&CN tập trung triển khai hiệu có quả chính sách khuyến khích phát triển KH&CN trở thành khâu đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh. Hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ có nhiều đổi mới. Tổng số đề tài, dự án KH&CN triển khai thực hiện do Sở quản lý trong năm là 54, trong đó, triển khai 48 đề tài, dự án cấp tỉnh; 6 dự án thuộc chương trình  nông thôn miền núi.

Ông Nguyễn Viết Hùng báo cáo hoạt động KH&CN năm 2018 tại Hội nghị

Hình thành các mô hình áp dụng các tiến bộ KH&CN vào sản xuất theo chuỗi, nhiều mô hình kinh tế được phát triển có hiệu quả, hình thành mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi. Một số mô hình ứng dụng công nghệ sinh học đã thành công và đang lan tỏa ra toàn tỉnh (Mô hình sản xuất giống và trồng Nấm ở Tân Kỳ, Yên Thành; ứng dụng công nghệ vi sinh chế biến thức ăn cho trâu, bò, lợn từ cây ngô, lá sắn ở Thanh Chương, Anh Sơn).

Ngoài ra sở Khoa học và Công nghệ còn nỗ lực hỗ trợ xây dựng chỉ dẫn địa lý và dán tem truy xuất nguồn gốc để nâng cao thương hiệu và giá trị hàng hóa (Thương hiệu Cam Vinh, Thương hiệu tập thể Chè Nghệ An, Nhãn hiệu chứng nhận Nước mắm Vạn Phần, thương hiệu tập thể nước mắm Hải Giang) và nhiều nhãn hàng, mã vạch, mã số cho các doanh nghiệp,

Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh bước đầu được hình thành và đạt được những kết quả khả quan. Năm 2018, Tổ chức cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Nghệ An, thu hút gần 100 dự án, ý tưởng tham gia, kết quả trao giải cho 10 dự án khởi nghiệp xuất sắc. Các dự án khởi nghiệp được các nhà đầu tư ký kết hợp tác hỗ trợ đầu tư dưới nhiều hình thức.

Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ và mở rộng dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh được quan tâm và đẩy mạnh. Các sản phẩm được xây dựng dự án quảng bá phát triển thương hiệu, mở rộng quy mô sản xuất thành sản phẩm hàng hóa với bao bì, logo đẹp mắt, thương mại hóa ra thị trường, góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế - xã hội các địa phương và nâng cao đời sống người.

 Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao đã có sự lan tỏa. Một số công nghệ tiên tiến được áp dụng như công nghệ giống; công nghệ nhà kính hiện đại; công nghệ thông tin điều khiển tự động về tưới tiết kiệm nước, nhiệt độ, độ ẩm, dinh dưỡng, ánh sáng. Ngoài ra, nhiều giống có năng suất cao, chất lượng tốt đã được tuyển chọn; các quy trình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao như kỹ thuật tưới, chế phẩm sinh học, GloboGAP, VietGAP, IPM, SRI, cơ giới hóa… cũng được áp dụng nhanh vào sản xuất.

Các kết quả đề tài nghiên cứu trong lĩnh vực KHXH&NV đã góp phần xây dựng được luận cứ khoa học cho chiến lược đột phá phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An giai đoạn 2015-2020 tầm nhìn đến 2030.

Cũng tại Hội nghị  đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn UBND huyện Tương Dương, Trường đại học Y khoa Vinh… đã có phát hiểu về hoạt động KH&CN tại đơn vị mình và  thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong việc nâng cao hiệu quả ứng dụng tiến bộ Khoa học và công nghệ trong sản xuất và đời sống.

 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền ghi nhận đánh giá cao kết quả hoạt động khoa học và công nghệ năm 2018.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ việc ứng dụng và phát triển công nghệ cao, sản phẩm công nghệ cao còn ít. Hoạt động nghiên cứu, ứng dụng TBKH&CN chưa thực sự trở thành động lực cho sự phát triển nhất là tăng trưởng chiều sâu. Hiệu quả chuyển giao nhân rộng mô hình đã thành công nhưng chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhân dân.

Để đạt mục tiêu theo tinh thần Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị đó là xây dựng Nghệ An trở thành Trung tâm Khoa học và công nghệ vùng Bắc Trung bộ Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở KH&CN cần tiếp tục đổi mới quyết liệt và hiệu quả, nhân rộng các mô hình ứng dụng hiệu quả tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống. Cần làm tốt công tác tham mưu, triển khai các chính sách, chương trình, dự án của Nhà nước và Nghị quyết 06 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển KH&CN vào cuộc sống.

Phó Chủ tịch UBDN tỉnh Huỳnh Thanh Điền đề nghị Sở cần quan tâm triển khai có hiệu quả các đề án có ứng dụng cao trong thực tiễn trên các lĩnh vực; tăng cường công tác quản lý nhà nước về KH&CN, phát triển thị trường KH&CN; hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, đổi mới; đổi mới hoạt động khoa học công nghệ cấp tỉnh, huyện,...

Dịp này, UBND tỉnh tặng Cờ thi đua cho Trung tâm ứng dụng tiến bộ Khoa học và công nghệ; 1 cá nhân được tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp tỉnh; 3 tập thể và 4 cá nhân được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Ngoài ra, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân có đóng góp cho hoạt động Khoa học và công nghệ./.

Hải Yến

 

 

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.