« Quay lại

Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu dịch tễ học bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và đánh giá hiệu quả can thiệp tại Nghệ An”

Sáng ngày 10/5, tại Văn phòng Sở KH&CN đã tổ chức buổi nghiệm thu đề tài cấp tỉnh: "Nghiên cứu dịch tễ học bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và đánh giá hiệu quả can thiệp tại Nghệ An" do ông Lê  Nhật Huy - Trưởng khoa dị ứng - hô hấp, bệnh viện  Hữu nghị đa khoa Nghệ An làm chủ nhiệm,  ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng, chủ trì buổi nghiệm thu.

Chủ nhiệm đề tài trình bày báo cáo

Đề tài được triển khai nghiên cứu thực hiện từ tháng 12/2016 với những mục tiêu chính là: Xác định tỉ lệ mắc và yếu tố nguy cơ bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ở người trên 40 tuổi tại 4 huyện: Tương Dương, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Tân Kỳ của tỉnh Nghệ An; Mô tả đặc điểm lâm sàng và chức năng thông khí ở nhóm đối tượng của bệnh; Đánh giá hiệu quả can thiệp trong phòng và chữa bệnh.

Thành viên Hội đồng đánh giá đề tài

Tại buổi nghiệm thu, chủ nhiệm đề tài đã trình bày quá trình thực hiện của nhóm thực hiện. Đề tài đã sử dụng các phương pháp nghiên cứu tương ứng phù hợp bao gồm: Khám sàng lọc, phỏng vấn những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính; Đánh giá kiến thức của cán bộ y tế về bệnh và hiệu quả của công tác truyền thông của bệnh; Tổ chức hội thảo đánh giá hiệu quả phương pháp truyền thông.

Qua buổi nghiệm thu, các thành viên Hội đồng phản biện đã đánh giá cao tính hiệu quả thực tiễn của đề tài. Với các phương pháp nghiên cứu, đề tài đã mang lại hiệu quả cao, có ảnh hưởng lớn đến nhận thức cộng đồng về tác hại của thuốc lá cũng như trình độ của cán bộ y tế trong việc chẩn đoán, dự phòng về bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Với kết quả điều tra cho thấy tỉ lệ mắc bệnh cao gấp 10,2% của người hút thuốc lá so với người không hút thì đề tài cần phải được truyền thông thường xuyên rộng rãi về tác hại của thuốc lá để duy trì tính hiệu quả, giảm thiểu tỉ lệ mắc bệnh, qua đó có tác dụng giảm thiểu tối thiểu kinh tế của gia đình cũng như xã hội. Bên cạnh đó, Hội đồng phản biện cũng bổ sung một số ý kiến để đề tài được hoàn thiện hơn như: Cần bổ sung thêm về nguy cơ của bệnh; Cần đánh giá một số yếu tố đã nghiên cứu để cho thấy sự khác nhau; Bổ sung đánh giá các số liệu lâm sàng cũng như nguyên nhân cụ thể của các số liệu đó...

Hội đồng thông qua và đồng ý nghiệm thu, xếp loại: Xuất sắc./.

Tin: Thúy Vinh

 

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.