« Quay lại

Hội thảo khoa học Phát triển các đặc sản, sản phẩm truyền thống Nghệ An thành hàng hóa

Chiều nay, ngày 8/8/2019 tại huyện Nghĩa Đàn, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức Hội thảo Hội thảo khoa học Phát triển các đặc sản, sản phẩm truyền thống NGhệ An thành hàng hóa. Tham dự Hội thảo có ông Trương Đình Tuyển - nguyên Bộ trưởng Bộ Thương Mại; ông Hồ Xuân Hùng - Nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở KH&CN cùng với đại diện các Sở, Ban, Ngành, UBND các huyện và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh hội thảo

Tại Hội thảo, ông Hoàng Nghĩa Nhạc - Phó Giám đốc Sở KH&CN đã báo cáo tình hình phát triển các sản phẩm truyền thống thành hàng hóa trên địa bàn tỉnh. Theo đó, đến nay, Nghệ An có 159 sản phẩm truyền thống và đặc sản địa phương có thể phát triển thành hàng hóa. Trong số này, có 84 sản phẩm chế biến và 75 sản phẩm cây trồng, vật nuôi. Nghệ An có hơn 150 làng nghề truyền thống được UBND tỉnh công nhận; 690 hợp tác xã và hơn 8.000 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đang hoạt động với nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, phong phú về chủng loại. Tỉnh đã có một số sản phẩm nông nghiệp được bảo hộ nhãn hiệu, hoặc đang đăng ký hồ sơ bảo hộ sở hữu trí tuệ; nhãn hiệu tập thể,...

Tuy vậy, tỉnh cũng còn rất nhiều đặc sản và sản phẩm bản địa, các sản phẩm làng nghề truyền thống vẫn chỉ "mang danh trong vùng" chứ chưa tiếp cận được với thị trường, người tiêu dùng chưa thực sự biết đến, do đó doanh thu, lợi nhuận và giá bán không đạt như kỳ vọng.

Ông Hoàng Nghĩa Nhạc - Phó Giám đốc Sở KH&CN báo cáo tại Hội thảo

Trong khi nhận thức của người dân về xây dựng và phát triển thương hiệu sản phẩm chưa đồng bộ; vấn đề sử dụng và khai thác nhãn hiệu, quản lý thiếu chặt chẽ, tồn tại tình trạng tranh chấp hoặc vi phạm nhãn hiệu, sở hữu trí tuệ; năng lực của tổ chức sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất còn hạn chế; quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ; thiếu sự tiếp cận thông tin, nhu cầu thị trường…  

Từ thực trạng đó, thông qua Hội thảo "Phát triển các đặc sản, sản phẩm truyền thống Nghệ An thành hàng hóa" nhằm đánh giá hiện trạng, đúc rút kinh nghiệm về việc phát triển đặc sản, sản phẩm truyền thống Nghệ An, bàn giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nói trên, đồng thời góp phần thực hiện Đề án "Mỗi làng một sản phẩm" của tỉnh.

Nguyên thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hồ Xuân Hùng phát biểu tại hội thảo.

Đóng góp ý kiến tại hội thảo, các đại biểu  tập trung đi sâu làm rõ các nhóm vấn đề gồm: khả năng và thực trạng phát triển đặc sản, sản phẩm truyền thống  thành hàng hóa; chia sẻ một số mô hình điển hình thành công trong nước và trong tỉnh. Từ đó, đề xuất giải pháp, cơ chế chính sách phát triển đặc sản, sản phẩm truyền thống. Đó là việc xây dựng và phát triển thương hiệu, phát triển thị trường tiêu thụ; nâng cao chất lượng và tổ chức sản xuất như liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân thông qua hợp tác xã…

Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình tuyển phát biểu ý kiến tại hội thảo.

Các chuyên gia đều thống nhất: Muốn đặc sản Nghệ An trở thành hàng hóa lớn góp phần vừa tăng thu nhập cho người sản xuất vừa tăng trưởng kinh tế và bảo tồn giá trị văn hóa... thì đầu tiên Nghệ An cần xác lập rõ chỉ dẫn địa lý, nguồn gốc xuất xứ của những sản phẩm đặc sản. Tiếp đó phải làm tốt khâu quảng bá và tiếp thị. Doanh nghiệp gắn kết với nông dân cộng với sự hỗ trợ thiết thực của tỉnh thì chắc chắn khâu quảng bá, tiếp thị sẽ tốt và hiệu quả hơn.

Cùng với sự phát triển của KH&CN thì việc giữ quỹ Gien là rất cần thiết và quan trọng. Bởi nếu chậm quan tâm đến vấn đề này thì nguy cơ mất hoặc biến chất những nguồn gien quý hiếm của các cây con đặc sản là rất rõ. Riêng vấn đề này các chuyên gia cũng khẳng định: dứt khoát phải là tỉnh vào cuộc, đầu tư. Có sản phẩm nhưng quản lý chất lượng sản phẩm không tốt thì chính chúng ta làm hại chúng ta. Đó là lưu ý của các chuyên gia tại hội thảo. Việc quản lý chất lượng cũng cần từ nhiều phía: từ cơ quan quản lý nhà nước, người sản xuất cho đến nơi tiêu dùng cuối cùng như các nhà hàng thì cũng cần quản lý rất tốt về mặt chất lượng.

Qua đó các ý kiến cũng đề xuất giải pháp, cơ chế, chính sách nhằm bảo tồn và phát triển một số sản phẩm đặc sản; xây dựng và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp; phát triển thị trường tiêu thụ...

Phát biểu kết luận hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Đinh Viết Hồng cảm ơn, ghi nhận, đánh giá cao ý kiến đóng góp trách nhiệm, trí tuệ của các nhà khoa học, nhà quản lý, các doanh nghiệp, hợp tác xã. "Hội thảo là cú hích khích lệ, động viên doanh nghiệp và người sản xuất phát triển đặc sản, sản phẩm truyền thống địa phương; góp phần triển khai, thực hiện đề án mỗi xã một sản phẩm của tỉnh" - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng nói.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng "Hội thảo là cú hích khích lệ, động viên doanh nghiệp và người sản xuất phát triển đặc sản, sản phẩm truyền thống địa phương; góp phần triển khai, thực hiện đề án mỗi xã một sản phẩm của tỉnh"

Định hướng phát triển đặc sản, sản phẩm truyền thống Nghệ An trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, trước mắt, tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo các sở, ngành địa phương quan tâm công tác quy hoạch trong phát triển nguyên liệu, sản phẩm.

Trên cơ sở rà soát lại danh mục sản phẩm đặc sản của tỉnh đã công bố, sẽ nghiên cứu lựa chọn một số sản phẩm phục vụ du lịch. Phát huy vai trò của doanh nghiệp trong xác lập, khai thác và quản lý, phát triển nhãn hiệu, sản xuất theo chuỗi giá trị từ khâu sản xuất, chế biến, tiêu thụ.

Tập trung tác động đến các đặc sản và sản phẩm truyền thống một cách đồng bộ thông qua các giải pháp khoa học công nghệ để tổ chức sản xuất, chế biến, đến xây dựng thương hiệu, tổ chức thị trường.

Cùng đó, tỉnh triển khai các giải pháp quản lý đồng bộ sản phẩm nông nghiệp với phương châm "3 có": có nhãn hiệu - có quản lý chất lượng - có khả năng truy xuất nguồn gốc.

Các đại biểu tham quan mô hình trồng bơ của HTX 1/5 huyện Nghĩa Đàn.

Đoàn đại biểu tham quan mô hình sản xuất dầu Sở Việt An (xã Nghĩa Lộc - Huyện Nghĩa Đàn)

Đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm truyền thống của các địa phương

Trước đó, đoàn đại biểu của Hội thảo đã đi tham quan các mô hình phát triển các sản phẩm đặc sản trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn và tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm truyền thống của các địa phương./.

Hải Yến

 

 

Tin khác

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.