Hội nghị giao ban hoạt động KH&CN cấp huyện năm 2019

Sáng nay, ngày 9/8/2019, tại huyện Nghĩa Đàn, Sở KH&CN phối hợp với UBND huyện Nghĩa Đàn đã tổ chức Hội nghị giao ban hoạt động KH&CN cấp huyện năm 2019. Tham dự Hội nghị có ông Trần Quốc Thành - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở KH&CN, ông Hoàng Nghĩa Nhạc - Phó Giám đốc Sở KH&CN, ông Phan Văn Bình - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn cùng đại diện lãnh đạo của UBND và cán bộ phụ trách KH&CN các huyện, thành thị cùng các doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Ông Trần Quốc Thành, ông Hoàng Nghĩa Nhạc và ông Phan Văn Bình - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị

Giao ban hoạt động KH&CN là hoạt động thường niên của Sở KH&CN nhằm đánh giá lại kết quả hoạt động KH&CN tại các địa phương đồng thời bàn bạc và đề xuất phương hướng hoạt động trong thời gian tới. Trong báo cáo hoạt động KH&CN cấp huyện năm 2019, ông Hoàng Nghĩa Nhạc - Phó Giám đốc Sở KH&CN đã nhấn mạnh: Thời gian qua, hoạt động khoa học và công nghệ cấp huyện đã có nhiều đổi mới, chuyển biến tích cực; đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế - xã hội cấp huyện. Năm 2019, Sở KH&CN đã phê duyệt để các huyện xây dựng 22 mô hình ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ với ngân sách Khoa học là hơn 1 tỷ 865 triệu đồng. Đến nay, đã có 22/22 mô hình được triển khai đạt 100% kế hoạch. 

Ông Hoàng Nghĩa Nhạc - Phó Giám đốc Sở KH&CN báo cáo tại Hội nghị

Bên cạnh đó, trong năm 2019, các huyện đã tổ chức xây dựng được 155 mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ từ nhiều nguồn kinh phí khác nhau với tổng kinh phí gần 19 tỷ đồng.

Một số đơn vị thực hiện nhiều mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ từ nguồn ngân sách khác như: huyện Anh Sơn (16 mô hình), Hưng Nguyên (20 mô hình), Diễn Châu (16 mô hình), Quế Phong (13 mô hình), Tương Dương (9 mô hình); Đô Lương (9 mô hình)…

Đông thời, báo cáo cũng chỉ rõ những hạn chế, tồn tại như: So với yêu cầu thực tiễn, hoạt động KHCN cấp huyện vẫn bộc lộ những tồn tại: Hoạt động tư vấn của hội đồng KHCN các huyện bước đầu đã được xây dựng mới nhưng chưa được đầu tư về chiều sâu, chưa có nhiều ý kiến tư vấn có chất lượng để định hướng phát triển kinh tế - xã hội cho huyện; các ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trên địa bàn huyện còn chồng chéo, phân tán, không theo chuỗi sản phẩm nên chưa tạo ra được những đột phá mang tính quyết định để các sản phẩm chủ lực có giá trị trở thành sản phẩm hàng hóa..

Đại diện lãnh đạo các huyện, thành thị tham luận tại hội nghị

Tại hội nghị, đại diện của một số ngành và các đơn vị cấp huyện đã tiến hành tham luận, trao đổi thẳng thắn, nhìn nhận những hạn chế, vướng mắc và đề ra các giải pháp, định hướng nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động khoa học công nghệ trên địa bàn các huyện.

Đồng thời, các đại biểu cũng nêu lên kiến nghị như đề nghị UBND tỉnh, Sở KH&CN hỗ trợ kinh phí cho các đề tài khoa học; khâu nối với các Viện nghiên cứu, trường đại học trong và ngoài tỉnh triển khai nghiên cứu để tìm ra cho huyện một số giống cây, con chủ lực phù hợp với điều kiện đặc thù của huyện; bổ sung thêm nguồn kinh phí hỗ trợ nông dân sản xuất phân hữu cơ vi sinh, đệm lót sinh học trong chăn nuôi về thực hiện cơ chế chính sách theo Quyết định 15/2018 ngày 30/3/2018 của UBND tỉnh đầu tư phát triển nông nghiệp…

Ông Trần Quốc Thành phát biểu kết luận Hội nghị

Định hướng nâng cao hiệu quả hoạt động khoa học và công nghệ trong thời gian tới, ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho rằng: UBND các huyện cần tập trung đánh giá lại hiệu quả hoạt động KH&CN trong thời gian tại địa phương và sự tác động của KH&CN đối với sự phát triển kinh tế  xã hội tại địa phương mình. Đặc biệt cần lựa chọn sản phẩm chủ lực, đặc sản của địa phương mình, để từ đó định hình quy mô, công nghệ cũng như xúc tiến thương mại hay phối hợp lồng ghép các nguồn lực để hỗ trợ phát triển KH&CN tham gia vào chương trình 100 sản phẩm đặc sản địa phương. Quan tâm đến vấn đề khởi nghiệp đặc biệt là trong lĩnh vực chế biến sản phẩm nhằm nâng cao chất lượng cũng như giá thành sản phẩm. Tích cực ứng dụng kết quả nghiên cứu của đề tài dự án. Bên cạnh đó quan tâm đến vấn đề xây dựng thương hiệu từng bước đưa sản phẩm của địa phương thành hàng hóa....

Hải Yến

 

 

 

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.