« Quay lại

Giải pháp thúc đẩy phát triển đầu ra cho đặc sản, sản phẩm huyện Quế Phong

Quế Phong là huyện miền núi còn nghèo và lạc hậu. Huyện thuộc đối tượng thực hiện Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP. Toàn huyện có 13 xã và 01 thị trấn, dân số toàn huyện 65.000 người, trong đó dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số toàn huyện. Tổng diện tích tự nhiên toàn huyện là 189,5 nghìn ha, trong đó: trên 177 nghìn ha đất lâm nghiệp, đất sản xuất nông nghiệp là 5.567 ha; diện tích lúa nước trên 2.200 ha. Địa hình huyện Quế Phong khá phức tạp, chủ yếu là đồi núi chiếm tới 91% diện tích tự nhiên, độ che phủ rừng 75%. Điều kiện tự nhiên phong phú với một Hệ sinh thái rừng mưa nhiệt đới thứ sinh, đa dang về chủng loại đồng vật và thảm thực vật rừng; trong đó có nhiều loại cây dược liệu quý hiếm ở trong tự nhiên như: trà hoa vàng, lan kim tuyến, sâm (Puxailaileng), đảng sâm, nhân trần, sâm đất, mũ từn, mạc cà (bo bo), quế quỳ, sa nhân, chè vằng, nấm linh chi ...

Quế Phong có hệ thống sông suối khá dày đặc, cùng với địa hình tương đối cao, có lợi thế lớn để phát triển các công trình thủy điện phục vụ lợi ích quốc gia. Ngoài ra, còn có thác Sao Va, thác bảy tầng, quần thể cây sa mu dầu đường kính hàng mét, là điểm đến lý tưởng cho các du khách thích khám phá các nét đẹp mà tự nhiên ban tặng cho huyện Quế Phong. Là huyện được UNESCO đưa vào danh sách các địa danh thuộc Khu dự trữ sinh quyển miền tây Nghệ An, cũng bởi vậy mà rừng ở Quế Phong được bảo vệ rất nghiêm ngặt, người dân chỉ được phép thu hái một số lâm sản phụ để kiếm kế sinh nhai. Các sản phẩm là đặc sản, sản phẩm chủ lực chưa thực sự trở thành hàng hóa, vì vậy chưa tạo được giá trị gia tăng của sản phẩm. Chính vì vậy, Quế Phong đã tìm mọi giải pháp thúc đầy đầu ra cho đặc sản, sản phẩm như sau:

Để nâng cao đời sống kinh tế của người dân, Quế Phong đã tập trung chỉ đạo khai thác các thế mạnh của địa phương để xây dựng các chuỗi giá trị sản phẩm. Đẩy mạnh liên kết trong chuỗi giá trị sản phẩm, lấy doanh nghiệp làm nòng cốt để phát triển, người dân liên kết với doanh nghiệp. Đồng thời đẩy mạnh xúc tiến thương mại để sản phẩm có thể tiếp cận thị trường tốt nhất. Như vậy mới có thể nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm.

Trên địa bàn huyện hiện nay có 04 mô hình có thể xem là liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp và nông dân như: Mô hình sản xuất chanh leo trên địa bàn các xã Tri Lễ, Nậm Nhóng, Nậm Giải của Công ty CP Chanh leo Nafoods (Bản D1, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong); Mô hình sản xuất Trà hoa vàng, trà nhân trần của Công ty CP Công nghệ xanh Kim Sơn (Khối 8, thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong); Mô hình sản xuất rượu MuTun của Công ty TNHH MTV Long Lưu (số 9, đường Tuệ Tĩnh, TP. Vinh); Mô hình sản xuất các sản phẩm xuất khẩu từ cây lùng, tre nứa của Công ty TNHH lâm sản Khánh Tâm.

Mô hình sản xuất chanh leo trên địa bàn các xã Tri Lễ, Nậm Nhóng, Nậm Giải của Công ty CP Chanh leo Nafoods (Bản D1, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong)

 

Các mô hình này đều được triển khai theo hình thức liên kết, liên minh chủ yếu là thỏa thuận; Hợp đồng gia công; Hợp đồng mua - bán sản phẩm. Người nông dân tham gia sản xuất và bán nguyên liệu cho doanh nghiệp để sản xuất thành phẩm cung cấp cho thị trường (người nông dân bán các sản phẩm do mình sản xuất, như: chanh leo quả, nụ hoa trà hoa vàng, rễ cây Mú Từn; Gia công sơ chế rễ cây Mú Từn, gia công trà hoa vàng, khai thác cây lùng, tre nứa...

Các mô hình này, bước đầu đều tạo được lợi ích cho các bên tham gia. Người dân được doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm thô, doanh nghiệp chế biến thành phẩm, bán ra thị trường. Các bên tham gia liên kết đều có lợi. Bên cạnh đó, Nhà nước đã tạo được môi trường thuận lợi hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp liên kết sản xuất hàng hóa, như về quy hoạch vùng sản xuất, hay kết nối công nghệ, kết nối thị trường.

Mô hình sản xuất Trà hoa vàng, trà nhân trần của Công ty CP Công nghệ xanh Kim Sơn

Để triển khai mô mình liên kết như vậy, người nông dân đã được tổ chức thành từng nhóm: Nhóm gieo trồng, nhóm thu hái, sơ chế sản phẩm. Doanh nghiệp chế biến bằng công nghệ, thiết bị chuyên dụng, đóng bao bì, làm thị trường. Các bước liên kết thực hiện trong thời gian qua đã được sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân huyện nhà. Người dân đã ý thức được việc bảo vệ cây trà hoa vàng vì có nguồn thu nhập từ hái hoa để bán; xã Thông Thụ đã tự tạo giống và trồng đảng sâm; xã Hạnh Dịch tích cực hưởng ứng phát động trồng cây quế qùy; các xã: Quang Phong, Cắm Muộn trồng cây nhân trần;…

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp không ngường nâng cao chất lượng sản phẩm bằng cách ứng dựng các công nghệ chế biến tiên tiến, đồng thời doanh nghiệp cũng còn là vai trò trong khâu tiếp cận thị trường, tiêu thụ sản phẩm.

Chính những mô hình liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp đã đem lại giá trị cao cho sản phẩm, đam lịa thu nhập ổn định cho người nông dân đồng thời khuyến kích doanh nghiệp mở rộng sản xuất.

Bên cạnh đó, trong những năm gần đây, huyện Quế Phong đã triển khai một số dự án khoa học và công nghệ cấp Bộ, cấp Tỉnh như: Dự án ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng mô hình chuỗi giá trị sản xuất lúa Japonica J02 trên địa bàn các huyện miền Tây tỉnh Nghệ An (chủ yếu trên địa bàn huyện Quế Phong, một phần nhỏ thuộc huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An) do Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai; Dự án giống lợn mới MS-15; Dự án tạo giống trà hoa vàng; Dự án nuôi cá lồng trên các hồ thủy lợi, thủy điện; Dự án trồng đảng sâm; Dự án tưới tiết kiệm nước cho cây chanh leo do Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND huyện Quế Phong triển khai.

 

Dự án ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng mô hình chuỗi giá trị sản xuất lúa Japonica J02 trên địa bàn các huyện miền Tây tỉnh Nghệ An

 

Các dự án, này, sau thời gian triển khai đã được đánh giá chứng tỏ sự phù hợp với địa phương, từ đó phát triển nhân rộng. Cụ thể: Cây chanh leo đã nhân rộng ở các xã: Tri Lễ, Nậm Giải với tổng diện tích 283 ha (theo quy hoạch là 1.500ha); lúa Japonica – J02 ở các xã: Mường Nọc, Tiền Phong và Tri Lễ với diện tích gần 300 ha. Một số loại cây dược liệu như: Trà hoa vàng, đảng sâm, sa nhân, bon bo, nhân trần, thảo quả, quế Quỳ,… Ngoài việc bảo tồn các loại cây này, huyện cũng đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tiến hành ươm, tạo giống để trồng xen dặm và nhân rộng diện tích. Đồng thời huyện cũng đã du nhập thêm một số giống mới, như: sa nhân tím, đảng sâm, thảo quả (giống của địa phương khác) để khảo nghiệm và so sánh hiệu quả giữa các loại giống,…

Để nâng cao giá trị sản phẩm đặc sản của mình, huyện Quế Phong đã chú trọng đẩy mạnh xúc tiến thương mại. Xây dựng Gian hàng trưng bày và giới thiệu các sản phẩm tiêu biểu của huyện, kết nối với các điểm cung – cầu trên địa bàn trong và ngoài tỉnh, tham gia các hội chợ lớn giúp các hộ dân, các cơ sở sản xuất, các doanh nghiệp có sự liên kết chặt chẽ hơn, từng bước xâm nhập thị trường. Bên cạnh đó, liên kết để trưng bày sản phẩm tại các nhà hàng, khách sản và sử dụng sản phẩm địa phương để phục vụ du khách trong nhà hàng, khách sạn trên địa bàn.

Tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp đưa sản phẩm tiếp cận thị trường trong và ngoài nước. Một số doanh nghiệp đã và đang tiếp cận thị trường lớn như: Công ty TNHH lâm sản Khánh Tâm tiếp cận thị trường Hà Nội, TP HCM và các nước Châu Âu, Nhật Bản..; Công ty CP công nghệ xanh Kim Sơn đưa trà hoa vàng Quế Phong tiếp cận thị trường Hà Nội, TP HCM và giới thiệu tại Diễn đàn kinh tế toàn cầu lần 1 - 2019 tại Hàn Quốc; Chanh leo được Công ty Cp chanh leo Nafoods tiếp cận thị trường trong nước và nước ngoài.

Phát huy bản sắc văn hóa dân tộc gắn với khai thác lợi thế tiền năng về cảnh quan, thiên nhiên, từ đó Phát triển du lịch, dịch vụ. Quảng bá du lịch gắn với quảng bá đặc sản địa phương. Từ đó thu hút các lượt người về du lịch tại Quế Phong và đó cũng là cơ hội để các sản phẩm được giới thiệu, bán cho du khách sử dụng hoặc làm quà tặng. Từ đó hình ảnh du lịch, hình ảnh sản phẩm tiếp tục lan tỏa.

Với nhừng giải pháp Quế Phong làm như vậy đã tạo niềm tin cho bà con yên tâm sản xuất và đầu ra cho sản phẩm. Để làm được điều đó, huyện Quế Phong đề nghị các ngành, các cấp cần cần tập trung ứng dụng khoa học và công nghệ tạo ra một số sản phẩm hàng hóa có chất lượng và thương hiệu. Chú trọng ứng dụng, triển khai, phối hợp với doanh nghiệp và các đơn vị dịch vụ công là trung tâm của đổi mới ứng dụng và chuyển giao công nghệ phù hợp với điều kiện của huyện Quế Phong. Ưu tiên lựa chọn các doanh nghiệp, các HTX, các trang trại hoặc các tổ chức sản xuất khác đủ mạnh, có khả năng quản lý, thực hiện tốt việc tiếp thu các kỹ thuật công nghệ tiên tiến để xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm./.

Ông Bùi Văn Hiền,

Phó Chủ tịch UBND Huyện Quế Phong

 

 

 

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.