« Quay lại

Mở rộng chỉ dẫn địa lý Cam Vinh tại Quỳ Hợp

Cam Quỳ hợp là sản phẩm nổi tiếng từ xưa đến nay hội tụ đầy đủ các đặc điểm thơm ngon nhất của sản phẩm cam Vinh.  Kể từ khi cam Vinh được cộng nhận Chỉ dẫn địa lý, giá cam tăng lên nhanh chống thì trồng cam được xem là nghề làm giàu trên vùng đất đỏ bazan Quỳ Hợp. Nhờ cây cam mà nhiều gia đình có thu nhập hàng trăm triệu đồng, thậm chí hằng tỷ đồng mỗi năm. 

Hiện nay, huyện Quỳ Hợp có hơn 2.780 ha cam, trong đó có hơn 1.200 ha ở giai đoạn kinh doanh. Cam Quỳ Hợp là vùng trọng điểm của cam Vinh hiện đang tập trung vào vụ chính. Cam được trồng tập trung chủ yếu ở các xã Minh Hợp 1.945 ha, Văn Lợi 378 ha, Nghĩa Xuân 220 ha, Châu Đình 118 ha, Hạ Sơn 123 ha và rải rác ở một xã khác trong huyện.

Cam Quỳ Hợp đang vào mùa

Hiện tại các loại giống cam Mát, Vân Du, xã Đoài lòng vàng chín sớm ở Quỳ Hợp đang được bà con thu hoạch rộ. Bình quân mỗi ha cam năng suất đạt gần 12 tấn; tính ra mỗi ha cam cho thu nhập khoảng 400 triệu đồng, giảm từ 150 - 200 triệu đồng so với vụ trước.

Một tin vui cho bà con trồng cam trên địa bàn toàn tỉnh nói chung và địa bàn huyện Quỳ Hợp nói riêng, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học - Công nghệ) đã có Quyết định số 5004/QĐ-SHTT về việc sửa đổi giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm cam Vinh. Theo đó, có 60 xã của 9 huyện là Yên Thành, Nam Đàn, Nghi Lộc, Tân Kỳ, Nghĩa Đàn, thị xã Thái Hòa, Anh Sơn, Thanh Chương và Quỳ Hợp được bổ sung chỉ dẫn địa lý. Riêng huyện Quỳ Hợp có 4 xã được cấp bổ sung chỉ dẫn địa lý đó là Hạ Sơn, Văn Lợi, Châu Đình và Nghĩa Xuân.

Vừa qua, UBND tỉnh Nghệ An đã ký Quyết định số 4662/QĐ-UBND về việc phê duyệt thuyết minh Đề tài KHCN "Nghiên cứu bổ sung giống cam mới vào danh mục giống cam được bảo hộ chỉ dẫn địa lý Vinh và mở rộng phạm vi bảo hộ chỉ dẫn địa lý "Vinh" cho sản phẩm cam quả trên địa bàn tỉnh" nhằm xác định được cơ sở khoa học và thực tiễn chứng minh các tính đặc thù của sản phẩm cam quả cho 03 giống cam (Cam Xã Đoài, cam Vân Du, cam Sông Con) phục vụ việc mở rộng chỉ dẫn địa lý. Đồng thời, xây dựng được cơ sở khoa học và thực tiễn chứng minh tính đặc thù của sản phẩm cam quả giống V2 và yếu tố tự nhiên, con người quyết định đến tính đặc thù của sản phẩm cam quả giống V2 tại các vùng nghiên cứu được bổ sung vào bảo hộ chỉ dẫn địa lý "Vinh" trên địa bàn tỉnh Nghệ An và xây dựng được bản đồ vùng tương ứng với chỉ dẫn địa lý bổ sung giống cam mới vào danh mục giống cam được bảo hộ chỉ dẫn địa lý "Vinh" và mở rộng phạm vi bảo hộ chỉ dẫn địa lý "Vinh" cho sản phẩm cam quả trên địa bàn tỉnh.

Đây là điều kiện thuận lợi cho các địa phương trồng cam nâng cao giá trị sản phẩm cam quả và từng bước tiếp cận được thị trường trong các siêu thị trong nước và Quốc tế.  Cùng với đó là điều kiện cho các tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân trồng, kinh doanh cam mang chỉ dẫn địa lý nâng cao nhận thức về việc sản xuất và sử dụng sản phẩm an toàn, có chất lượng và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Cam Quỳ Hợp luôn thu hút lượng khách lớn trong các Hội chợ Cam Vinh diễn ra hàng năm

Trong buổi làm việc với UBND huyện Quỳ Hợp về vấn đề mở rộng chỉ dẫn địa lý cam Vinh, Lãng đạo Sở KH&CN -  đặc biệt nhấn mạnh việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phải có chứng nhận chỉ dẫn địa lý thì mới đưa vào được các siêu thị để tăng giá trị cam quả.

Được biết, hiện nay trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đã có một số doanh nghiệp đầu tư trồng cam ứng dụng công nghệ cao, hướng dẫn người trồng cam theo hướng VietGAP có dán tem mã vạch truy xuất nguồn gốc đây là điều kiện thuận lợi để cam Quỳ Hợp không chỉ có chỗ đứng vững trên thị trường mà còn nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường.  

Dán tem mã vạch truy xuất nguồn gốc là 1 điều kiện để cam Quỳ Hợp bước vào các thị trường khó tính

Nhằm chuẩn bị tốt các điều kiện cho Hội chợ Cam Vinh năm 2019 sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội với sự thay đổi về tên gọi là "Tuần lễ Cam Vinh và sản phẩm, đặc sản Nghệ An tại Hà Nội năm 2019" vào 12 đến 16/12/2019 tới, Sở KHCN đã yêu cầu huyện Quỳ Hợp tham dự Hội chợ với sản phẩm cam quả truyền thống và các sản phẩm chế biến từ cam như rượu cam, mứt cam…

Hải Yến

 

 

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.