« Quay lại

Đã bổ sung Cam V2 vào chỉ dẫn địa lý cam Vinh

Từ những năm giữa thế kỷ 20 cam Vinh đã nổi tiếng khắp miền Bắc và hơn thế nữa, nó đã vượt hàng chục ngàn dặm trường để đến với các nước bạn Đông Âu xa xôi. Thời đó nguồn cam quả chủ yếu là từ các Nông trường Quốc doanh ở các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Con Cuông, Bãi Phủ (Anh Sơn), Tân Kỳ... Cam Vinh là một loại quả đặc sản của Nghệ An, có vị ngọt thanh dịu, hương thơm và mẫu mã đẹp. Chất lượng tuyệt vời đó của cam Vinh là sự kết tinh của ba yếu tố: Thiên - Địa - Nhân nơi đây. Trải qua nhiều năm tháng, trên mảnh đất Nghệ An, với khí hậu, thời tiết, thổ nhưỡng đặc trưng, người dân cần cù lao động, bằng trí tuệ và công sức của mình đã chọn lọc, gieo trồng nên loại cam đặc sản, nức tiếng gần xa, tạo nên nét đẹp văn hóa đặc trưng của xứ Nghệ.

Nói đến cam Vinh, ắt hẳn nhiều người nghĩ rằng những trái cam được trồng trên đất thuộc thành phố Vinh, tuy nhiên không phải vậy. Sở dĩ các giống cam Vinh có tên gọi như vậy bởi vì các giống cam này được trồng ở xứ Nghệ và Vinh là đô thị nhộn nhịp nhất ở đây, là nơi các tiểu thương buôn bán, trao đổi,…Cam Vinh là tên gọi, còn vùng đất trồng cam Vinh nằm ở phía tây tỉnh Nghệ An.

Cam Vinh đã trở thành thương hiệu được người tiêu dùng yêu thích

Đặc trưng đặc thù của cam Vinh là vỏ rất mỏng, tép bên trong có màu vàng nhạt, khi ăn, trái có vị ngọt thanh, cũng có quả có vị chua nhẹ, chỉ bắt đầu chính vụ từ tháng 10 Âm lịch. Cam Xã Đoài chín mọng nức tiếng gần xa, vốn chỉ mua được trên cây, tại vườn chứ không có bán rộng rãi trên thị trường. Danh tiếng cam Vinh được hình thành một cách tự nhiên, mộc mạc từ thời bao cấp đó, theo một logic thật giản đơn: cam được đưa về từ các nông trường, xuống Thị xã Vinh, tập kết và từ ga Vinh tàu hỏa chở đi các nơi để phân phối, tiêu thụ. Thời đó chưa có đăng ký quyền sở hữu trí tuệ, chưa có nhãn mác cũng chưa có hoạt động tiếp thị, quảng bá sản phẩm,... như bây giờ.

Vậy mà cứ nói đến 2 từ "Cam Vinh" là ai ai cũng biết, cũng khen, cũng muốn được thưởng thức. Để có được một quả cam ngon, trở thành một đặc sản thì có nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là thổ nhưỡng, khí hậu và giống… Giờ đây nhiều tỉnh thành trong cả nước cũng đã trồng cam Vinh, tuy nhiên những đặc trưng của cam Vinh ở Nghệ An vẫn chưa có nơi nào sánh được.

Ngày nay cùng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật và công nghệ, ở Nghệ An đã tạo ra được nhiều giống cam Vinh mới, vừa lưu giữ được đặc tính nổi trội của các giống truyền thống, vừa lai tạo được các ưu thế của các nguồn gen mới trên thế giới. Điều này đã tạo ra sự phong phú, đa dạng của cam Vinh, đồng thời nâng chất lượng quả, trải dài thời gian thu hoạch sản phẩm và tăng khả năng cạnh tranh, khẳng định vị trí trên thị trường của Cam Vinh. Đến với Cam Vinh người tiêu dùng có thể thưởng thức dễ dàng các loại cam Vân du, Sông Con, Xã Đoài, và đặc biệt cam V2 đã được "Vinh hóa" từ những năm 90 của thế kỷ trước.

Chỉ dẫn địa lý cam Vinh đã được cấp cho 4 loại cam quả gồm: Cam Xã Đoài, cam Vân Du, cam Sông Con và cam V2

Ngày 31 tháng 5 năm 2007, Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành Quyết định số 386/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 000012 cho sản phẩm cam quả của tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, hiện nay, cam Vinh không chỉ giới hạn trong phạm vi địa lý được bảo hộ theo Quyết định số 386/QĐ-SHTT (chỉ bao gồm 12 xã của 5 huyện: : Huyện Nghi Lộc (Nghi Hoa, Nghi Diên), Hưng Nguyên (Hưng Trung), Nghĩa Đàn (Nghĩa Sơn, Nghĩa Lâm, Nghĩa Bình, Nghĩa Hồng, Nghĩa Hiếu), Quỳ Hợp (Minh Hợp), Tân Kỳ (Tân Phú, Tân Long, Tân An) với tổng diện tích 1.681,48 ha.

Do những tính chất đặc biệt nổi trội của sản phẩm cam quả của tỉnh Nghệ An và giá trị kinh tế của cam Vinh trên thị trường đang trở nên "nóng bỏng" với chất lượng được xem là vượt trội hơn so với các loại cam khác. Đặc biệt từ khi được cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý "Vinh" dùng cho sản phẩm cam quả của tỉnh Nghệ An, đến nay giá cam Vinh trong vùng chỉ dẫn địa lý tăng lên gấp 10 lần so với trước khi được bảo hộ (từ 7.000 đồng/kg năm 2010 đến nay giữ ổn định ở 60.000 – 70.000 đông/kg). Trước sự phát triển của cơ chế thị trường, nhiều nhà sản xuất, các địa phương đã tập trung đầu tư phát triển mạnh về cây cam, nhưng giá cam của các vùng không nằm trong vùng chỉ dẫn địa lý có giá không bằng ½ giá cam trong vùng chỉ dẫn địa lý. Trên những địa phương khác, cam Vinh cũng được người dân khai thác và doanh nghiệp đưa vào thương mại hóa với thương hiệu Cam Vinh.

Tuy nhiên, Cam Vinh từ trước đến nay còn được người dân phát triển trên nhiều vùng của tỉnh Nghệ An và đã khẳng định được chất lượng không thua kém vùng đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Căn cứ vào Quy hoạch phát triển cây ăn quả có múi tỉnh Nghệ An  đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030, kết quả "Đánh giá đất đai phục vụ triển khai quy hoạch các loại cây ăn quả có múi trên địa bàn tỉnh Nghệ An" và thực trạng phân bố của cây cam Vinh, để đảm bảo tính khoa học và thực tiễn, phạm vi nghiên cứu mở rộng vùng bảo hộ chỉ dẫn địa lý và bổ sung giống cam V2 vào chỉ dẫn địa lý cam Vinh. Đề tài được tiến hành trên 44 xã của 10 huyện thuộc 4 vùng sinh thái của tỉnh Nghệ An (Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc, Tây Nam); với phạm vi tiến hành điều tra ở các địa danh: huyện Yên Thành (Minh Thành, Đồng Thành, Xuân Thành), huyện Nam Đàn (Nam Anh, Nam Hưng), huyện Nghi Lộc (Nghi Hoa, Nghi Diên, Nghi Vạn, Nghi Trung, Nghi Thuận), huyện Tân Kỳ (Tân Phú, Tân Long, Tân An), huyện Nghĩa Đàn (Nghĩa Sơn, Nghĩa Lâm, Nghĩa Bình, Nghĩa Hồng, Nghĩa Hiếu, Nghĩa Long, Nghĩa Lộc, Nghĩa Tân, Nghĩa Liên), huyện Quỳ Hợp (Minh Hợp, Hạ Sơn, Văn Lợi, Châu Đình), huyện Thanh Chương (Thanh Đức, Thanh Nho), huyện Anh Sơn (Đỉnh Sơn, Cẩm Sơn, Lĩnh Sơn, Tào Sơn, Khai Sơn, Cao Sơn, Long Sơn) và huyện Con Cuông: (Chi Khê, Yên Khê, Bồng Khê, Mậu Đức, Đôn Phục, Thạch Ngàn, Môn Sơn, Lục Dạ).

Ngoài 3 giống cam Xã Đoài, Cam Vân Du và Sông Con khá được ưa chuộng tại Nghệ An do năng suất cao và tính thích nghi lớn thì giống cam V2 những năm gần đầy đã được người tiêu dùng ưa chuộng vì chất lượng và mẫu mã. Giống cam V2 được chọn tạo bởi Viện Di truyền nông nghiệp vừ nhưng năm 1980 của thế kỷ trước và được trồng thử nghiệm đầu tiên ở vùng Phủ Quỳ, tỉnh Nghệ An. Qua một thời gian dài thử nghiệm và nhân rộng ra các vùng trong tỉnh, giống cam V2 đã cho năng xuất, chất lượng và có giá trị kinh tế cao. Đây là giống cam ngọt chín muộn, khả năng thích nghi rộng, kháng bệnh tốt, thu hoạch muộn hơn hoặc cùng lúc với cam sành ở các tỉnh phía Bắc, từ cuối tháng 12 đến tháng 3 và đặc điểm đặc biệt là rất ít hạt (0- 5 hạt/quả). Cây sinh trưởng phát triển tốt, phân cành đều, cây cân đối, khả năng ra hoa đậu quả cao. Quả dễ bảo quản và bảo quản được lâu trên cây, thành phần và chất lượng nước quả tuyệt hảo.

 

Cam V2 có mẫu mã đẹp, chất lượng tốt và chín muộn

Ngày 16 tháng 10 năm 2019, Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành Quyết định số 5004/QĐ-SHTT về việc sửa đổi bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 000012 cho sản phẩm cam quả của tỉnh Nghệ An về tính chất, chất lượng đặc thù của sản phẩm và mở rộng khu vực địa lý. Trong đó ghi rõ, đối với mục sửa đổi đặc thù chất lượng sản phẩm, bổ sung cam V2 vào danh mục chỉ dẫn địa lý cam Vinh. Cam V2 có hình cầu hoặc tròn đều, mẫu mã đẹp, trọng lượng 180-250g/quả, vỏ quả mỏng, bóng khi chín có màu vàng. Tép, múi màu vàng nhạt, mịn, mọng nước. Mùi thơm đặc trưng và có vị ngọt đậm. Về chỉ tiêu chất lượng: Hàm lượng nuwos là 86,76-90,65%, độ axit tổng số là 0,46-0,60%, độ Brix ;à 9,18-12,95%, vitamin C là 42,76-55,88 mg/100g.

Sửa đổi về khu vực địa lý bổ sung các xã như sau: Minh Thành, Đồng Thành, Xuân Thành, Trung Thành, Nam Thành thuộc huyện Yên Thành; Nam Anh, Nam Hưng, Nam Kim, Khánh Sơn thuộc huyện Nam Đàn; Nghi Vạn, Nghi Trung, Nghi Thuận, Nghi Kiều, Nghi Công Bắc, Nghi Công Nam, Nghi Lâm thuộc huyện Nghi Lộc; Tân Hợp, Đồng Văn, Tiên Kỳ, Giai Xuân, Nghĩa Phúc thuộc huyện Tân Kỳ, Nghĩa Long, Nghĩa Lộc, Nghĩa Tân, Nghĩa Liên thuộc huyện Nghĩa Đàn; Đông Hiếu, Tây Hiếu, Quang Phong, Nghĩa Hòa thuộc thị xã Thái Hòa; Thanh Nho, Thanh Đức, Thanh Thủy, Thanh Hòa, Hạnh Lâm  thuộc huyện Thanh Chương; Linh Sơn, Khai Sơn, Đỉnh Sơn, Cẩm Sơn, Tào Sơn, Khai Sơn, Cao Sơn, Long Sơn, Thọ Sơn, Bình Sơn, Hội Sơn, Phúc Sơn huyện Anh Sơn; Chi Khê, Yên Khê, Bồng Khê, Mậu Đức, Đôn Phục, Thạch Ngàn, Môn Sơn, Lục Dạ, Lạng Khê, Đông Khê, Binh Chuẩn, Cam Lâm thuộc huyện Con Cuông.

Với đặc điểm chí muộn vào dịp sát tết cùng với việc cam V2 đã chính thức loại cam thứ 4 trở thành cam Vinh theo đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00012 của Cục Sở hữu trí tuệ sẽ là điều kiện để người nông dân trồng cam V2 có được thu nhập khá và phục vụ người tiêu dùng ddung dịp tết Nguyên Đán.

Hải Yến

 

 

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.