« Quay lại

Hội thảo “Trường Tiểu học Pháp Việt với Nguyễn Tất Thành”

Chiều nay, ngày 27/11, Trung tâm KHXH&NV Nghệ An tổ chức Hội thảo "Trường Tiểu học Pháp Việt với Nguyễn Tất Thành". Tham dự Hội thảo có ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở KH&CN, ông Phạm Xuân Cần - Nguyên Phó Giám đốc Sở KH&CN - nhà nghiên cứu cùng các nhà sử học từ Viện Sử học Việt Nam TS Trần Thị Phương Hoa, TS Nguyễn Thị Lệ Hà, các nhà nghiên cứu đến từ khoa Sử - trường Đại học Vinh và trên địa bàn tỉnh.

 

Ông Phạm Xuân Cần - Nguyên Phó Giám đốc Sở KH&CN phát biểu đề dẫn Hội thảo

 

Trong biên niên tiểu sử cũng như những nghiên cứu gần đây về Chủ tịch Hồ Chí Minh để khẳng định, Nguyễn Tất Thành và anh trai Nguyễn Tất Đạt đã theo học tại Trường Tiểu học Việt - Pháp ở Vinh từ khoảng tháng 9/1905 đến tháng 5/1906. Thời điểm ấy, Nguyễn Tất Thành 15 tuổi và thời gian theo học tại trường này có một ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc hình thành tri thức và nhân cách người thanh niên yêu nước. Cũng chính nơi đây, lần đầu tiên Nguyễn Tất Thành nhìn thấy dòng chữ "LIBERTÉ - ÉGALITÉ - FRATERNITÉ" (Tự do - Bình đẳng - Bác ái) để từng bước tìm hiểu và biết đến cuộc cách mạng Pháp năm 1789 và tìm ra những lý tưởng, mục tiêu cho mình. Đặc biệt, nơi đây, Nguyễn Tất Thành đã theo học suốt gần 1 năm học trong giai đoạn hết sức quan trọng của việc hình thành tri thức, nhân cách và chí hướng cách mạng của Người.

Bức ảnh được cho là của Trường Tiểu học Pháp - Việt Vinh tại Bảo tàng Quai Branly (Pháp) được ông Phạm Xuân Cần sưu tầm và trình chiếu tại hội thảo

 

Tại hội thảo, các đại biểu cũng cung cấp nhiều cứ liệu bước đầu để nhận định Trường Tiểu học Pháp - Việt là cơ sở giáo dục đầu tiên theo tân học ở Nghệ Tĩnh, cùng với Trường Quốc học Vinh (Collège de Vinh) và các trường tư thục sau này. Ngôi trường này đã góp phần làm cho Vinh trở thành một trong những trung tâm giáo dục quan trọng nhất của khu vực Thanh - Nghệ - Tĩnh và Trung kỳ thời thuộc Pháp.

Trường Tiểu học Pháp - Việt Vinh cũng là nơi mà nhiều nhà cách mạng và nhân sĩ, trí thức tài danh của nước ta đã từng giảng dạy hoặc học tập. Trước hết, có hai Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đã từng giảng dạy tại đây, đó là Trần Phú và Hà Huy Tập, ngoài ra có những nhà giáo, nhà cách mạng tên tuổi như Trần Mộng Bạch, Trần Văn Tăng, Bùi Văn Bình...

Bên cạnh đó khá nhiều nhà cách mạng, nhà khoa học, nhân sỹ tên tuổi cũng đã từng học tập dưới mái trường này, như: Phan Đăng Lưu, Nguyễn Thị Minh Khai, Siêu Hải, Nguyễn Ngọc Ba, Nguyễn Thị Phúc, Nguyễn Thị Xuyến, Nguyễn Thị Nhuận, Trần Thị Liên, Nguyễn Tiềm, Chu Văn Biên, Hồ Mỹ Xuyên, Nguyễn Đức Dương, Phạm Khắc Hòe, Nguyễn Xiển, Hoàng Xuân Hãn, Đặng Thai Mai… Đó cũng là nơi ghi dấu ấn của danh sỹ Cao Xuân Dục và danh họa, nhà giáo Lê Huy Miến.

Toàn cảnh hội thảo

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Quốc Thành đánh giá, các bài nghiên cứu, cứ liệu và những ý kiến phát biểu tại hội thảo có nhiều nội dung mới, sâu sắc, toàn diện và có giá trị cao. Đây là những căn cứ quan trọng để xác minh nguồn gốc, sự ra đời, vai trò, ý nghĩa của Trường Tiểu học Pháp - Việt tại Vinh và tìm ra những hình thức lưu niệm phù hợp cho di tích lịch sử này. 

Bên cạnh đó, sẽ cần thêm thời gian và các công trình nghiên cứu, cứ liệu lịch sử để xác định ngôi trường đặc biệt này từng là nơi người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành từng có thời gian học tập. Nếu điều này là chính xác sẽ có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc nghiên cứu về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của Bác Hồ cũng như ngôi trường trên mảnh đất thành Vinh năm xưa./.

Hải Yến

 

 

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.