« Quay lại

Hội nghị cộng tác viên truyền thông khoa học và công nghệ Nghệ An

Chiều nay, ngày 5/1202019, Sở KH&CN Nghệ An tổ chức hội nghị cộng tác viên truyền thông khoa học và công nghệ Nghệ An. Tham dự hội nghị có sự tham dự của ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở KH&CN, bà Nguyễn Nữ Lan Oanh – Trưởng phòng Báo chí và Xuất bản – Sở Thông tin và Truyền thông, đại diện các cơ quan, đơn vị. Đặc biệt có sự tham dự của hơn 100 cộng tác viên thường xuyên với các ấn phẩm truyền thông KH&CN.

Tại hội nghị, ông Võ Hải Quang – Giám đốc Trung tâm Thông tin KHCN&TH – Tổng biên tập Tạp chí KH&CN Nghệ An đã báo cáo kết quả hoạt động truyền thông KH&CN. Trong đó nêu rõ: Hoạt động truyền thông KH&CN của Sở KH&CN có 02 ấn phẩm báo in (Tạp chí KH&CN Nghệ An, Chuyên san KHXH&NV Nghệ An), kênh thông tin báo hình (Tạp chí KH&CN trên Đài PT-TH Nghệ An) và báo điện tử (website hoạt động KH&CN Nghệ An, website KHXH&NV Nghệ An) đã diễn ra sôi nổi, thu được nhiều kết quả nổi bật.

 

Ông Võ Hải Quang – Giám đốc Trung tâm Thông tin KHCN&TH – Tổng biên tập Tạp chí KH&CN Nghệ An đã báo cáo kết quả hoạt động truyền thông KH&CN

Tạp chí KH&CN Nghệ An và Chuyên san KHXH&NV đều được phát hành định kỳ mỗi tháng 1 số.  Cả 2 ấn phẩm xuất bản đều đảm bảo chất lượng khoa học, yêu cầu đề ra. Các chuyên mục trong từng ấn phẩm đa dạng, mang đặc trưng riêng, được cân đối hợp lý về dung lượng, đổi mới về nội dung để mang đến cho người đọc những cái nhìn toàn cảnh nhất về KH&CN tỉnh nhà. Nội dung các ấn phẩm được xây dựng theo hướng tập trung vào chủ đề chính, phù hợp với tôn chỉ, mục đích hướng tới của từng ấn phẩm. Các chủ đề đã cố gắng bám sát thực tiễn, có tính thời sự, được bạn đọc quan tâm và đánh giá cao.

Tạp chí truyền hình KH&CN Nghệ An được xây dựng phong phú về nội dung, sinh động về hình thức, xây dựng chuyên mục đa dạng nên nhiều thông tin KH&CN hữu ích, thời sự đã được chuyển tải kịp thời đến với khán giả, góp phần phổ biến, nhân rộng, phát huy vai trò các kết quả nghiên cứu, ứng dụng KH&CN trong thực tiễn. kết hợp với Đài truyền hình tỉnh làm các chuTrang thông tin điện tử Hoạt động KH&CN Nghệ An là website hoạt động chính thức của ngành KH&CN tỉnh với tên miền được đánh giá là trang thông tin có lượng truy cập cao của tỉnh (Bình quân hơn 25.000 lượt truy cập/ngày tăng lên so với năm 2018 bình quân khảng 15.000 lượt truy cập/ngày), là trang website có hàm lượng thông tin tốt. Bên cạnh đó, các hoạt động về KHXH&NV còn được cập nhật đều đặn trên website KHXH&NV.

Các nhà khoa học lão thành luôn có những bài viết sâu sát và có tính phản biện cao

Đặc biệt năm 2019 là năm ngành KH&CN có hoạt động lớn như Kỷ niệm 60 năm ngành thành lập ngành KH&CN Nghệ An, lễ trao giải Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo... các kênh truyền thông của ngành đã có nhiều sản phẩm truyền thông phản ánh quá trình hoạt động của ngành cũng như các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh.

 Tham dự Hội nghị, các cộng tác viên đã có nhiều ý kiến đánh giá và góp ý cho các kênh truyền thông của ngành. Đại biểu đánh giá cao hàm lượng khoa học trong các bài báo và nhấn mạnh Tạp chí đã cung cấp cho độc giả và các nhà nghiên cứu nhiều thông tin về Nghệ An, về lịch sử và quá trình phát triển của tỉnh. Cũng có ý kiến cho rằng cần tăng cường các bài viết có tính tranh luận, tranh biện và phản biện xã hội, tăng thêm những bài báo về mảnh kinh tế của địa phương  cũng như khai thác nội dung từ các cuộc thi về khoa học kỹ thuật... Việc biên tập cũng được các đại biểu nhắc đến.

Ông Trần Quốc Thành – Giám đốc Sở KH&CN phát biểu trước hội nghị

Kết luận Hội nghị, ông Trần Quốc Thành cảm ơn những góp ý của đại biểu đồng thời nói rõ về vấn đề chuyển Tạp chí KH&CN Nghệ An thành Đặc san KH&CN Nghệ An vào năm 2020. Về cơ bản Ấn phẩm nầy vẫn hoạt động bình thường, chỉ số ISSN không thay đổi bởi Đặc sản được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép. Nói về vấn đề nội dung phản ánh của 2 ấn phẩm, ông Thành chỉ rõ, mỗi ấn phẩm có mảng phản ánh riêng và nội dung thù. Để các kênh thông tin ngày càng được nâng cao chất lượng thì cộng tác viên là yếu tố quan trọng bởi thế sẽ có những buổi tập huấn cho công tác viên, đặc biệt là cộng tác viên trẻ về cách viết các bài báo khoa học. Sang năm 2020, Hội đồng biên tập sẽ lên kế hoạch chủ đề theo từng quý và đặt bài  cho các nhà khoa học, đây chính alf cách nâng cao chất lượng từng bài viết./.

Hải Yến

 

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.