« Quay lại

Hội thảo báo cáo khoa học: “Xây dựng tính toán chỉ số nhân tố tổng hợp (TFP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2015-2018, kiến nghị giai đoạn 2019-2020”

Chiều ngày 12/12, tại Văn phòng Sở KH&CN Nghệ An đã tổ chức buổi hội thảo báo cáo khoa học: "Xây dựng tính toán chỉ số nhân tố tổng hợp (TFP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2015-2018, kiến nghị giai đoạn 2019-2020" do trung tâm KHXH và Nhân văn làm chủ trì, bà Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH và Nhân văn làm chủ nhiệm, ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở KH&CN, chủ trì buổi hội thảo cùng sự có mặt của các khách mời đại diện cho các sở ngành phối hợp cung cấp số liệu điều tra cho báo cáo.

Toàn cảnh buổi hội thảo

Chỉ số nhân tố tổng hợp - TFP thuộc một trong ba nhân tố để tổng hợp đánh giá sự tăng trưởng kinh tế GDP. TFP được nghiên cứu nhằm phản ánh tiến bộ của khoa học kỹ thuật và công nghệ, của giáo dục và đào tạo. Tăng TFP gắn liền với áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, đổi mới công nghệ, cải tiến phương thức quản lý và nâng cao kỹ năng, tình độ tay nghề của người lao động.

Bà Nguyễn Thị Minh Tú  trình bày báo cáo nhiệm vụ

Tại buổi hội thảo, bà Nguyễn Thị Minh Tú đã trình bày tổng kết quá trình nghiên cứu, tổng hợp, tính toán số liệu điều tra của báo cáo. Với các số liệu đã được nghiên cứu này, đã hệ thống lại nền tảng lý thuyết về tốc độ tăng TFP và các nhân tố ảnh hưởng đến tăng TFP nhằm xây dựng phương pháp tiếp cận phù hợp với mục tiêu đề tài về tính tốc độ tăng và đóng góp của TFP vào tăng trưởng kinh tế tỉnh Nghệ An phù hợp với số liệu thống kê hàng năm. Bên cạnh đó, nghiên cứu sẽ là bộ tài liệu phục vụ cho các nhà khoa học, lãnh đạo các cấp, các ngành của tỉnh có cái nhìn tổng quan về tốc độ tăng và đóng góp của TFP vào tăng trưởng kinh tế địa phương, phục vụ công tác nghiên cứu, chỉ đạo điều hành trong việc hoạch định các chính sách về phát triển kinh tế xã hội.

Ông Hồ Sỹ Hòa - Đại diện sở Kế hoạch và Đầu tư đóng góp ý kiến

Kết luận tại hội thảo, ông Trần Quốc Thành cũng như các khách mời đánh giá cao kết quả nghiên của nhóm thực hiện đồng thời đóng góp một số ý kiến cho báo được hoàn thiện hơn như: Cần bổ sung tính toán TFP cho năm 2019, cung cấp tóm tắt báo cáo; Trong bảng tỷ trọng đóng góp của TFP vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh cần phân tích rõ hơn để biết được tình hình kinh tế của tỉnh…

Thúy Vinh

 

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.