« Quay lại

Khai mạc Hội chợ Cam Vinh - Nghệ An năm 2019

Nhằm đẩy mạnh hoạt động quảng bá, phát triển thương hiệu, đồng thời tăng cường công tác xúc tiến thương mại đối với sản phẩm cam Vinh và các đặc sản, sản phẩm thuộc chương trình OCOP của tỉnh Nghệ An, tối ngày 17/12 tại Siêu thị BigC Thăng Long - 222 Trần Duy Hưng, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Siêu thị BigC Thăng Long một thành viên của Tập đoàn Central Retail tổ chức khai mạc Tuần lễ cam Vinh và sản phẩm, đặc sản tỉnh Nghệ An năm 2019.

Toàn cảnh buổi khai mạc

Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương; Chu Ngọc Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Nguyễn Thế Trung - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Ban Dân vận Trung ương; Trương Đình Tuyển - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại.

Đại biểu tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Sơ đồ gian hàng

Năm nay là lần đầu tiên Hội chợ cam Vinh - Nghệ An được tổ chức tại thủ đô Hà Nội, tiếp tục được kỳ vọng là cơ hội để các tổ chức, hiệp hội, trang trại, hộ gia đình sản xuất cam quảng bá, giới thiệu, sản phẩm, tiềm năng cũng như chia sẻ kinh nghiệm trong việc trồng cam sạch; ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng cam Vinh; các công nghệ chế biến, bảo quản cam quả sau thu hoạch.

Sau 2 năm tổ chức Hội chợ cam Vinh tại TP Vinh đem lại hiệu quả và tiếng vang lớn, năm nay, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Kế hoạch số 659/KH-UBND ngày 18/11/2019 tổ chức Tuần lễ cam Vinh và sản phẩm, đặc sản Nghệ An tại Hà Nội với mong muốn đem các sản phẩm đặc trưng của tỉnh giới thiệu cùng người dân Thủ đô và các du khách trong và ngoài nước.

Lãnh đạo cấp bộ, tỉnh và các Sở, ngành đi tham quan gian hàng

      Tuần lễ cam Vinh và sản phẩm, đặc sản tỉnh Nghệ An năm 2019 sẽ diễn ra trong 5 ngày (17-21/12/2019) tại Siêu thị Big C Thăng Long, Hà Nội với quy mô 90 gian hàng, trong đó, 40 gian hàng Sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý Cam Vinh, 42 gian hàng sản phẩm đặc sản, sản phẩm OCOP của các làng nghề, ngoài ra, còn có thêm các gian hàng trưng bày, giới thiệu dịch vụ, sản phẩm truy xuất nguồn gốc; giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; và các hoạt động xúc tiến đầu tư, du lịch, thương mại và sản phẩm Khoa học và Công nghệ của tỉnh Nghệ An. Hoạt động này sẽ thu hút đông đảo các tổ chức, cá nhân và người dân đến để tham quan, để thưởng thức, để mua các sản phẩm chất lượng.

Cắt băng khai trương Tuần lễ Cam Vinh và sản phẩm, đặc sản Nghệ An

Sự tham gia của các tổ chức, đơn vị, cá nhân tại Hội chợ có đóng góp rất lớn trong việc cung cấp và giới thiệu đến người tiêu dùng những mặt hàng đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, có nguồn gốc rõ ràng; tạo cơ hội tăng cường hợp tác, liên kết giữa các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp với nhau; đồng thời góp phần quan trọng làm nên thành công của Hội chợ.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý cho biết, Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, tính đa dạng sinh học cao, khí hậu, sông suối, thổ nhưỡng đa dạng, đã sản sinh ra nhiều cây, con đặc sản, nhiều sản phẩm truyền thống tồn tại và phát triển từ lâu đời. Nhiều sản phẩm đã trở thành thương hiệu nức tiếng gần xa, mà trước tiên phải kể đến, đó là đặc sản cam Vinh - những quả cam mọng nước, ngọt ngào, mang hương vị đặc trưng mà bất kỳ ai đã từng thưởng thức đều có thể cảm nhận. Hiện nay, diện tích trồng cam toàn tỉnh Nghệ An có trên 5.000ha, trong đó có hơn 2.500ha cam kinh doanh đang cho thu hoạch. Ông Quý nhấn mạnh: Nghệ An đặc biệt quan tâm tới công tác xúc tiến thương mại, đưa các sản phẩm có chất lượng của tỉnh đến với các thị trường trong nước mà Thủ đô Hà Nội là một trong những thị trường lớn đầy hứa hẹn đối với các sản phẩm, đặc sản của Nghệ An, đặc biệt là cam Vinh.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý Phát biểu khai mạc Hội chợ

Cũng tại Hội chợ, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh và ông Đinh Hữu Phí - Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ đã trao Chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm cam Vinh mở rộng và gừng Kỳ Sơn. Đối với Cam Vinh là chỉ dẫn địa lý năm này sửa đổi Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00012 (CDĐL cam Vinh), bổ sung giống cam V2 bên cạnh các giống Xã Đoài, Sông Con, Vân Du và mở rộng khu vực địa lý với 73 xã thuộc 11 huyện thay vì 12 xã thuộc 5 huyện ở Quyết định cũ. Chỉ dẫn địa lý "Kỳ Sơn" cho sản phẩm gừng là Chỉ dẫn địa lý thứ 2 của tỉnh Nghệ An bên cạnh cam Vinh.

Đại diện lãnh đạo Bộ KH&CN trao chỉ dẫn địa lý cho 2 sản phẩm cam Vinh và gừng Kỳ Sơn

Trong thời gian 5 ngày diễn ra hội chợ từ 17/12 đến 21/12 cũng sẽ có các Hội thảo: Giới thiệu về các công nghệ sản xuất giống, trồng, chăm sóc và bảo quản Cam sau thu hoạch; Giới thiệu các sản phẩm phân bón, thuốc BVTV, kết nối người sản xuất và tiêu thụ; Trao giải cho các gian hàng đẹp.

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi sự kiện chung của cả nước và kết thúc là Hội chợ Cam Vinh sẽ được diễn ra từ 28-31/12/2019 tại thành phố Vinh với quy mô 40-50 gian hàng cùng với chương trình bắn pháo hoa tại Quảng trường Hồ Chí Minh/.

Hải Yến

 

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.