« Quay lại

Hội thảo Xây dựng Nông thôn mới tại các thôn/bản gắn với phát triển kinh tế - xã hội Miền Tây Nghệ An

Sáng nay, ngày 26/12/2019, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức Hội thảo "Xây dựng Nông thôn mới tại các thôn/bản gắn với phát triển kinh tế - xã hội Miền Tây Nghệ An". Tham dự Hội thảo có ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở KH&CN, ông Nguyễn Văn Lập - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đại diện các địa phương đã được được công nhận nông thôn mới và đại diện lãnh đạo sở ban ngành trên địa bàn tỉnh....

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Trần Quốc Thành – Giám đốc Sở KH&CN cho rằng: Đối với các xã miền Tây Nghệ An việc thực hiện bộ tiêu chí quốc gia để đạt nông thôn mới cấp xã gặp nhiều khó khăn, bởi thế việc chuyển hướng đầu tư cho các thôn, bản, ấp đạt các tiêu chí cơ bản của NTM được xem là giải pháp khả thi.  Trong 2 năm 2016,2017 tỉnh đã tổ chức thí điểm vừa công nhận được 50 thôn, bản công nhận. Đến nay có 3 đơn vị cấp huyện được công nhận hoàn thành và đả chuẩn NTM, 239 xã được công nhận đạt chuẩn NTM và 647 thôn, bản được công nhận. Tỉnh Nghệ An đặt mục tiêu, giai đoạn 2021-2025 toàn tỉnh có 80% số thôn, bản đặc biệt khó khăn đạt chuẩn NTM. Để đạt được mục tiêu, trong khuổn khổ hội thảo sẽ tập trung thảo luận vào 3 nhóm vấn đề đó là: Chia sẻ mô hình điển hình thành công trong xây dựng NTM, những vấn đề bất cập trong quá trình xây dựng NTM và đề xuấ các nhóm giải pháp xây dựng NTM tại các thôn, bản, ấp.

Tại Hội  thảo nhiều ý kiến kiến phát biểu tại hội thảo. Đó là các ý kiến từ các địa phương đã xây dựng thành công NTM bàn đến các vấn đêg phát huy tối đa nguồn lực, nhân lực là chủ thể trong xây dựng NTM, xây dựng NTM tại các diểm tái định cư... như: Kinh nghiệm xây dựng NTM cấp thôn trên địa bàn tỉnh Hòa Bình; Xây dựng thôn, bản NTM trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, kết quả, kinh nghiệm thực tiễn và đề xuất kiến nghị; Kinh nghiệm triển khai xây dựng NTM cấp thôn, buôn ở các xã vùng khó khăn miền núi; Vấn đề an ninh thôn, bản ở biên giới; Một số giải pháp cơ bản nhàm phát huy nguồn nhân lực trong xây dựng NTM ở cá thôm bản trên địa bàn tỉnh Nghệ An; Huy động sức dân đống góp xây dựng NTM ở thôn 2/9 xã Châu Khê (Con Cuông)...

Ông Sầm Văn Bình - xã Châu Quang (huyện Quỳ Hợp) chia sẻ kết qủa xây dựng  NTM ở xã Châu Quang

Ông Sầm Văn Bình - xã Châu Quang (huyện Quỳ Hợp) chia sẻ kết qủa xây dựng  NTM ở xã Châu Quang cho rằng: xã Châu Quang đã đạt chuẩn NTM nâm 2015, quá trình xây dựng NTM đã giúp người dân nâng cao nhận thức, nâng cao chất lượng cuộc sống, thay đổi tích cực hơn. Tuy nhiên, để phong trào xây dựng nông thôn mới giữ được chất lượng và phát triển đời sống của người dân cần có sự quan tâm của lãnh đạo huyện, tỉnh và sự vào cuộc đồng bộ của người dân, các vấn đề ô nhiễm môi trường, vấn đề tri thức bản địa, vấn đề an ninh trận tự trên địa bàn... đang là những vấn đền cần quan tâm đồi với người dân ở đây.

Chị Vi Thị Thắm - Giám đốc công ty du lịch VSC -  doanh nghiệp phát triển tri thức bản địa, phát triển tri thức cộng đồng với vấn đề phát triển đời sống người nông dân, đề xuất: Kiểm soát và theo dõi chất lượng và số lượng các loại hình du lịch trên địa bàn; Kết hợp nhiều loại hình trong mô hình phát triển du lịch; Xem xét chinh sách ưu đãi cho doanh nghiệp hoạt động du lịch; Phân chia lợi ích công bằng cho đồng bào địa phương làm du lịch; Ngươi dân giữ vừng bản sắc cốt lõi của dân tộc mình trong quá trình làm du lịch, đồng thời học tập để nâng cao chất lượng hoạt động du lịch...

Ông Hồ Xuân Hùng - Nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT phát biểu tại Hội thảo

Ông Hồ Xuân Hùng - Nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT phát biểu tại Hội thảo: Khẳng định 52% số xã đạt chuẩn NTM là con số kỷ lục, qua đố để thấy được sự nỗ lực cố gắng của cán bộ và nhân dân toàn tinh. Các xã vùng khó khăn lại càng đáng ghi nhận. Các xã đã đạt NTM là rất đáng tin cậy. Trong quá trình xây dựng NTM của tỉnh gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp 1 cách hiệu quả. Gắn xây dựng NTM với đảm bảo an ninh, nhất là đối với các xã biên giới. Cùng với xây dựng NTM với xóa đói giảm nghèo. Việc ban hành bộ tiêu chí  NTM đối với thôn, bản phù hợp với điều kiện của nhưng thôn, bản vùng khó khăn. Ông Hùng còn bày tỏ quan điểm về vấn đề cơ cấu vốn còn thấp, chưa khai tốt văn hóa bản địa của những thôn, bản vùng miền Tây.

Ông Hùng nhấn mạnh về vấn đề giải pháp phát triển kinh tế vùng miền Tây Nghệ An. Đây là vùng có tiềm lực thực sự nên cần khai thác nền kinh tế rừng, phát triển mỗi làng 1 sản phẩm gắn với chương trình xây dựng NTM, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, khai thác nguồn lực từ các doanh nghiệp, và quan trọng là không được nóng vội.

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận tạo Hội thảo

Kết luận tại Hội thảo, ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Nghệ An đạt 60,01% xã đạt tiêu chuẩn NTM, 674 xã đạt tiêu chí, có 533 xã đạt chuẩn NTM, tuy nhiên các xã miền núi vẫn còn có nhiều khó khăn... Từ đó, ông Hiếu cho rằng: Với tiềm năng phát triển kinh tế ở địa bàn miền núi  thì có nhưng cần chia từng vùng để có phương án phát triển kinh tế rừng, chuyển đổi 1 số diện tích rừng gần dân để người dân có đất sản xuất. Liên kết với các doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp đã qua chế biến nâng cao giá thành của sản phẩm nông nghiệp. Giao cho Sở NN&PTNT rà soát lại bộ tiêu chí NTM để phù hợp với tình hình của địa phương. Nên kết hợp lồng ghép các chương trình với các hoạt động xây dựng NTM để cùng hỗ trợ địa phương và người dân. Cần có chính sách kêu gọi doanh nghiệp cùng hỗ trợ người dân. Các chính sách nhà nước hỗ trợ người dân nhưng cần đơn giản dễ làm để hộ trợ đồng bào. Tập trung phát triển sản phẩm theo chuỗi để nâng cao giá trị sản phẩm. Chú trọng chính sách đào tạo nghề và nâng cao sinh kế bền vững cho người dân. Đặc biệt quan tâm đến vấn đề an ninh quốc phòng./.

Hải Yến

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.