« Quay lại

Hội nghị tổng kết ngành Khoa học - Công nghệ Nghệ An năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020

 Chiều nay, ngày 26/12, Sở KH&CN đã tổ chức Hội nghị tổng kết ngành Khoa học - Công nghệ Nghệ An năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Tham dự Hội nghị có ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành thị cùng các doanh nghiệp trên địa bàn.

Năm 2019, toàn ngành KH&CN đã tập trung sự lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, góp phần tăng chỉ số TFP (đóng góp của KH&CN cho tăng trưởng kinh tế) trong năm lên 46,23%; tốc độ đổi mới công nghệ/thiết bị sản xuất các sản phẩm chủ yếu của tỉnh đạt 15%; giá trị sản phẩm công nghệ cao và ứng dụng công nghệ cao đạt 20%.

Toàn cảnh Hội nghị

Hoạt động nghiên cứu, ứng dụng có nhiều đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh. Trong năm, đã triển khai thực hiện tổng số 65 đề tài, dự án KH&CN do Sở quản lý. Trong đó: chuyển tiếp là 43 đề tài, dự án (có 22/43 đề tài, dự án nghiệm thu trong năm) và 22 đề tài, dự án mới (trong đó có 8/22 đề tài, dự án bổ sung đợt 2 năm 2019). Kết quả, trong năm 2019 đã giúp các tổ chức KH&CN, các doanh nghiệp và các địa phương tiếp nhận, làm chủ và phát triển gần 140 quy trình kỹ thuật để giải quyết các vấn đề về: kỹ thuật y học cao trong điều trị bệnh cho nhân dân; Sử dụng giống cây trồng có năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao nhằm tăng sản lượng và tăng thu nhập trên diện tích hiện có tại địa phương; phát triển các sản phẩm lợi thế của Nghệ An như cam, bưởi, chanh leo...; xây dựng vùng nguyên liệu phục vụ các nhà máy chế biến sản phẩm hàng hóa (mía, sắn...); phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học; sản xuất giống và nuôi trồng thủy với các đối tượng nuôi mới, các hình thức nuôi công nghiệp và bán công nghiệp, nuôi sinh thái; ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất và sử dụng các chế phẩm sinh học phục vụ sản xuất nông sản an toàn, nâng cao năng suất, chất lượng đàn bò, sử dụng chế phẩm xử lý môi trường chăn nuôi; cung cấp thông tin KH&CN phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn và doanh nghiệp.

Đến nay, việc dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc được mở rộng cho trên 70 sản phẩm nông nghiệp của tỉnh, góp phần tăng thêm chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp, nâng cao ý thức của nhà sản xuất về chất lượng của sản phẩm, đồng thời bảo vệ uy tín, phát triển thương hiệu nông sản Nghệ An.

Trên lĩnh vực y tế, những thành tựu nổi bật công tác nghiên cứu và ứng dụng đã góp phần chăm sóc tốt sức khỏe cộng đồng; tiếp tục duy trì, củng cố và phát triển, hoàn thiện các kỹ thuật cao trong khám và điều trị cho nhân dân.

Cũng trong năm qua, nhiều hoạt động, đề tài ứng dụng KH&CN nhằm bảo tồn, phục hồi và phát triển hệ dược liệu đã nâng cao giá trị thực nghiệm và kinh tế cho nhiều loại cây trồng, góp phần phát huy tiềm năng thương mại của dược liệu ở Nghệ An. 

Các kết quả, đề tài nghiên cứu trong lĩnh vực KHXH&NV đã đi sâu nghiên cứu giải pháp nâng cao hiệu quả và nhân rộng các mô hình hợp tác xã kiểu mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An; các giải pháp huy động nguồn lực người xứ Nghệ trong và ngoài nước đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin đã triển khai nhiều đề tài, dự án ứng dụng CNTT nhằm hỗ trợ các ngành, các doanh nghiệp. Triển khai bảo tồn, khai thác và phát triển đa dạng sinh học, quỹ gen quý hiếm nhằm phát huy giá trị Khu Dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An.

Đồng chí Bùi Đình Long  - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Hoạt động quản lý nhà nước về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng  sản phẩm hàng hóa trên địa bàn tỉnh đã được quan tâm và đẩy mạnh. Hiệu quả của công tác này thể hiện rõ rệt ở vai trò quản lý nhà nước về chất lượng sản phẩm hàng hóa. Năm 2019, Sở Khoa học và Công nghệ tiến hành 17 cuộc thanh tra, kiểm tra 307 cơ sở; tổng số tiền xử phạt các cơ sở vi phạm trên 1 tỷ đồng.

Cùng với đó, hoạt động quản lý nhà nước về KH&CN có nhiều chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực. Hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh đạt được những kết quả khả quan. Hoạt động ứng dụng KH&CN tại các huyện, thành phố được triển khai thực hiện hiệu quả.

Hội nghị đã được nghe nhiều tham luận của các huyện ngành cũng như các doanh nghiệp như Hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KHCN giúp NASU ổn định, phát triển vùng nguyện liệu mía; Kết quả và giải pháp huy động lồng ghép các nguồn lực, kinh phí xây dựng và phát triển các đặc sản truyền thống và đặc sản địa phương huyện Con Cuông; Một số vấn đề xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận gà Phủ Diễn; Ứng dụng KHCN trong điều trị ung thư phổi không phẫu thuật được bằng phương pháp đốt sóng cao tần dưới hướng dẫn robot...

Ông Phạm Xuân Mạnh - tham luận tại hội nghị với nội dung "Kết quả và giải pháp huy động lồng ghép các nguồn lực, kinh phí xây dựng và phát triển các đặc sản truyền thống và đặc sản địa phương huyện Con Cuông"

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đánh giá: Năm 2019 là năm thành công của ngành Khoa học và Công nghệ tỉnh; ngành đã có nhiều đổi mới trong hoạt động chuyên ngành, các đề tài nghiên cứu khoa học có tính thực tiễn cao, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Nhấn mạnh thời gian tới, nhu cầu ứng dụng KH&CN vào đời sống còn cao hơn nhiều, vì vậy Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành KH&CN tỉnh cần tập trung nâng cao hơn nữa tính thực tiễn của các công trình nghiên cứu khoa học để ngày càng có nhiều đề tài, công trình nghiên cứu được áp dụng, ứng dụng vào thực tiễn nhằm nâng cao năng suất, chất lượng các sản phẩm phục vụ cho đời sống và sản xuất.

Bên cạnh đó, Sở cần tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác thẩm định, đo lường, thanh tra, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho các doanh nghiệp để người dân được tiêu dùng các sản phẩm đảm bảo chất lượng cao.

Lãnh đạo Sở KH&CN công bố và bàn giao kết quả nghiên cứu khoa học năm 2019.

Cũng tại Hội nghị, lãnh đạo Sở KH&CN công bố và bàn giao kết quả nghiên cứu khoa học năm 2019 cho các đơn vị địa phương thụ hưởng kết quả nghiên cứu.

Đồng chí Bùi Đình Long trao Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2019 cho Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An

Năm 2019, Sở KH&CN đã đạt nhiều kết quả trong hoạt động và đón nhận nhiều thành tích, khen thưởng. Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An được UBND tỉnh trao tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2019, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 4 cá nhân, Bộ trưởng Bộ KH&CN tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp KHCN cho 17 cá nhân, Giám đốc Sở KH&CN tặng giấy khen  6 tập thể và 13 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong hoat động KH&CN năm 2019.

Đồng chí Bùi Đình Long trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 2 tập thể và 4 cá nhân có nhiều thành tích trong hoạt động KHCN năm 2019

Lãnh đạo Sở KH&CN trao Giấy khen cho các cá nhân và tập thể  đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động KHCN năm 2019

Hải Yến

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.