« Quay lại

Nghiên cứu thiết kế lắp đặt buồng khử khuẩn di động phòng trừ dịch bệnh Covid-19 tại Nghệ An

Dịch bệnh virus corona 2019 hay COVID-19 (tiếng Anh: Coronavirus disease 2019), còn được gọi là bệnh viêm phổi do virus corona mới (tiếng Anh: Novel Coronavirus Pneumonia, NCP) và bệnh viêm phổi xuất phát từ Vũ Hán trên phương tiện truyền thông của Trung Quốc, là một bệnh đường hô hấp cấp tính truyền nhiễm gây ra bởi một chủng virus corona mới, SARS-CoV-2 (trước đây được gọi tạm thời là 2019-nCoV). Bệnh được phát hiện lần đầu tiên trong dịch bệnh COVID-19 (dịch viêm phổi do virus corona mới năm 2019–2020). Virus SARS-CoV-2 được cho là có nguồn gốc từ động vật nhưng phương thức lây truyền chủ yếu của nó hiện nay là lây truyền từ người sang người, thường được truyền thông qua các giọt dịch hô hấp mà con người hắt hơiho hoặc thở ra. Một người nhiễm bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng sau thời gian ủ bệnh kéo dài từ 2 đến 14 ngày, trung bình là 5 ngày, trong thời gian đó nó vẫn có thể truyền nhiễm. Cần thận trọng để giúp hạn chế lây truyền bệnh, bao gồm vệ sinh cá nhân tốt và rửa tay thường xuyên. Những người nghĩ rằng họ đã bị nhiễm bệnh nên đeo khẩu trang y tế và liên hệ bác sĩ ngay lập tức để được tư vấn.

Virus corona chủ yếu ảnh hưởng đến đường hô hấp dưới (cũng có các triệu chứng ở đường hô hấp trên nhưng ít gặp hơn) và dẫn đến một loạt các triệu chứng được mô tả giống như cúm, bao gồm sốtho, khó thở, đau cơ và mệt mỏi, với sự phát triển cao hơn nữa sẽ dẫn đến viêm phổi, hội chứng suy hô hấp cấp tính, nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng và có thể gây tử vong. Các phản ứng y tế đối với căn bệnh này thường là cố gắng kiểm soát các triệu chứng lâm sàng vì hiện tại chưa tìm thấy phương pháp điều trị hiệu quả nào.

Căn bệnh này lần đầu tiên được xác định bởi các cơ quan y tế tại thành phố Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ BắcTrung Quốc, trong số những bệnh nhân bị viêm phổi không rõ nguyên nhân. Nó đã gây ra sự báo động do không có bất kỳ loại vắc-xin hiệu quả cũng như bất kỳ liệu pháp điều trị bằng thuốc chống virus nào và sự lây lan tương đối nhanh chóng của nó trên toàn cầu, từ lần phát hiện đầu tiên vào đầu tháng 1 năm 2020. Các tỷ lệ tử vong ca bệnh được ước tính vào khoảng 1-3%.

Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố dịch viêm phổi do virus corona mới (NCP) là một tình huống khẩn cấp y tế toàn cầu (PHEIC), dựa trên các tác động của virus đối với các nước nghèo, những nơi có cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe yếu kém hơn. Các ca nhiễm virus đã được báo cáo trên khắp thế giới phương Tây và châu Á-Thái Bình Dương, chủ yếu là các du khách có nguồn gốc từ Trung Quốc đại lục, với sự truyền bệnh tại địa phương cũng được báo cáo ở các quốc gia như Đức. Tính tới ngày 3/4/2020, đã số ca nhiễm bệnh trên toàn thế giới là 1.013.709 trường hợp nhiễm bệnh và số ca tử vong trên toàn thế giới 53.000 người.

Hiện Nghệ An chưa có ca nhiễm nào, nhưng hiện tại tổng số lao động của tỉnh đang làm việc có thời hạn ở nước ngoài khoảng 60.898 người, trong đó có các nước nằm trong vùng dịch rất nguy hiểm như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật, Đức … việc các lao động này về nước tránh dịch là rất nhiều, đây cũng là nguồn lây nhiễm mức độ nguy hiểm lớn. Ngoài ra số người Nghệ An làm việc ở các tỉnh thành phố lớn rất nhiều, thường xuyên di chuyển từ các tỉnh có dịch về Nghệ An. Do đó cần phải có biện pháp cách ly, ngăn ngừa, phòng dịch.

Một trong những biện pháp rất hiệu quả góp phần phòng trừ dịch bệnh trong cộng đồng đó là thiết kế lắp đặt các Buồng khử khuẩn di động để đặt tại các khu vực cách ly và các địa điểm tập trung đông người như: Công sở, bệnh viện, trường học, bến tàu, xe, sân bay, rạp hát, sân vận động… Với nguyên lý hoạt động: Buồng khử khuẩn được cấu tạo như một máy tạo ẩm dạng sương mù. Sau khi dùng dung dịch muối ion (Anolyte), máy sẽ tạo ra hạt sương nhỏ bám lên bề mặt tiếp xúc và có tác dụng diệt khuẩn. Dung dịch sát khuẩn là muối ion (Anolyte) có tính oxy hóa mạnh nên nó có khả năng làm sạch và diệt trùng. Anolyte được ứng dụng rộng rãi trong việc sát trùng các dụng cụ trong y tế, dùng để rửa các loại rau quả và thực phẩm. Để tăng cường khả năng diệt virus, ngoài việc phun dung dịch muối ion, trong buồng còn có hệ thống gia nhiệt, làm tăng nhiệt độ lên 500C, virus đang ở nhiệt độ môi trường thấp, vào vùng nhiệt độ cao, vỏ bọc của virus sẽ bị phá vỡ gặp dung dịch muối ion làm chết ngay lập tức. Do đó khả năng sát khuẩn lên đến trên 99,9% cho mỗi người khi bước qua Buồng sát khuẩn trước khi vào khu vực làm việc.

Vì vậy việc thực hiện Nhiệm vụ: "Nghiên cứu thiết kế lắp đặt buồng khử khuẩn di động phục vụ công tác tiệt trùng cho người tại các công sở, bệnh viện, trường học, nhà ga nơi tập trung đông người trong giai đoạn phòng trừ dịch bệnh Covid-19" là hết sức cấp thiết hiện nay.

Dưới sự tư vấn của tiến sĩ Nguyễn Văn Khải, Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Nghệ An phối hợp với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt Hàn sản xuất sản phẩm buồng khử khuẩn toàn thân sản xuất bằng công nghệ sốc nhiệt kết hợp phun hơi dung dịch hoạt hóa điên hóa. Các cán bộ của Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KHCN đã nghiên cứu thiết kế kích thước, vật liệu sản xuất buồng phù hợp đảm bảo tổn thất dung dịch thấp nhất và hiệu quả sử dụng, tiện lợi cao nhất. Buồng được thiết kế  1 đường vào và 1 đường ra để không phải quay lại (như vậy sẽ phân ra 2 vùng khác nhau: vùng chưa được sát khuẩn và vùng đã sát khuẩn) để đảm bảo khả năng sát khuẩn. Nghiên cứu, đo kiểm thời gian thổi khí làm nóng, thời gian phun có thể điều chỉnh được nhằm phù hợp với từng thời tiết, đặc điểm của từng đối tượng được khử trùng. Nghiên cứu thiết kế hệ thống gia nhiệt tự động ổn định nhiệt độ cho dung dịch, để luôn đảm bảo nhiệt độ 500C (có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với công nghệ). Thiết kế lắp đặt hệ thống phun sương dung dịch muối ion (Anolyte) theo phương pháp cảm ứng tự động phát hiện người, vật khi vào buồng đảm bảo tỷ lệ bào hòa hơi nước trong buồng khi vận hành sau 10s. Thiết kế 2 chế độ hoạt động: chế độ tự động hoặc phun khử trùng bằng tay (nếu cần thiết). Lắp đặt đèn cảnh báo cảnh báo quá trình hoạt động của buồng. Thiết kế dốc vào và ra cho người khuyết tật hoặc người bệnh phải chở bằng cáng. Đánh giá tiêu hao dung dịch muối ion (Anolyte), đo kiểm hiệu quả sát khuẩn. Chức năng chính của Buồng khử khuẩn di động: Diệt khuẩn cho người, đồ vật khi có tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Buồng có chức năng tự động phát hiện người, vật vào vị trí, tự động thổi khí nóng trong thời gian đủ làm nóng toàn bộ người hoặc vật, sau đó sẽ phun dung dịch muốn dưới dạng sương để diệt khuẩn trong thời gian tối ưu để đảm bảo tỷ lệ diệt khuẩn là cao nhất.

Sản phẩm của nhiệm vụ này là 02 Buồng khử khuẩn di động sẽ được đạt tại khu vực cách ly của Bệnh viện đa khoa Nghệ An, Khu cách ly Khoa Quân sự - ĐH Vinh . Sau khi Buồng khử khuẩn di động được lắp đặt hoàn thiện và đo kiểm đầy đủ các thông số kỹ thuật sẽ được tiến hành lắp đặt tại các địa điểm trên. Tiến hành vận hành chạy thử và tổ chức đánh giá kết quả sử dụng. Xây dựng quy trình hướng dẫn sử dụng an toàn.

Hiện nay, Công ty CP tự động hóa và xây lắp điện SNT (61 Nguyễn Cảnh Hoan - Quán Bàu - Tp Vinh) tài trợ chống dịch Covid 01 Buồng khử khuẩn toàn thân di động. Sản phẩm này được giao cho Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh sử dụng tại các điểm cách ly trên địa bàn./.

Ngô Hoàng Linh

Trung tâm UUDTBKHCN

 

 

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.