« Quay lại

Hội thảo Định hướng xây dựng các nhiệm vụ bảo tồn nguồn gen tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021-2025

Sáng nay, tại Sở KH&CN, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KHCN đã tổ chức Hội thảo "Định hướng xây dựng các nhiệm vụ bảo tồn nguồn gen tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021-2025". Tham gia hội thảo có đại diện Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế, UBND các huyện có nguồn gen được bảo tồn. Đặc biệt, tham dự hội thảo còn có các chuyên gia về nông nghiệp, nguồn gen đến từ Viện KHKT Nông nghiệp Bắc Trung bộ, Phân Viện Nuôi trồng thủy sản BTB, Viện Nông nghiệp và Tài nguyên (Đại học Vinh), Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Mát, Khu Bảo tồn thiên nhiện Pù Huống… Ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở KH&CN chủ trì Hội thảo.

 

Toàn cảnh hội thảo

 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Trần Quốc Thành cho biết: Đây là cuộc hội thảo để lấy ý kiến của các nhà chuyên gia, các cơ quản quản lý để đề xuất danh mục guồn gen cần được bảo tồn trong giai đoạn 2010-2025. Vấn đề mà hội thảo hướng đến đó là vấn đề lựa chọn các đối tượng theo 2 hướng đó là: Đối tượng cần được bảo tồn và đối tượng cần được khai thác và phát triển. Cần lấy đối tượng khai thác phát triển để bảo tồn.

 

 

 

PGS. TS Nguyễn Quang Huy - Phó Giám đốc Trung tâm UD TB KHCN trình bày báo cáo

 

Tại Hội thảo, PGS. TS Nguyễn Quang Huy - Phó Giám đốc Trung tâm UD TB KHCN trình bày báo cáo dự thảo Đề án khung các nhiệm vụ bảo tồn nguồn gen tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021-2025. Trong đó nêu rõ: Trong kết quả thực hiện Đề án khung các nhiệm vụ bảo tồn, phục tráng 18 nguồn gen cây. Cây bản địa đang có nguy cơ bị mất, khai thác phát triển 2 nguồn gen (bò U đầu rìu, cây trà hoa vàng), đực biệt, một số nguồn gen quý hiếm như sâm Puxalaileng, Đẳng sâm, chè hoa vàng, Mú từn, hà thủ ô đỏ…được bảo tồn thành công.

Để đẩy mạnh công tác bảo tồn, khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn gen có giá trị ở tỉnh Nghệ An và thực hiện chủ trương của Bộ KH&CN về nhiệm vụ quỹ gen, việc xây dựng khung cho các nhiệm vụ bảo tồn nguồn gen cấp tỉnh giai đoạn 2021-2025 là thực sự cần thiết.

Các chuyên gia phát biểu ý kiến về danh mục từng nguồn gen cây nông lâm nghiệp, cây dược liệu, vật nuôi, thủy sản, nấm lớn và vi sinh vật cần được ưu tiền bảo tồn

 

Mục tiêu của đề án là bảo tồn, khai thác, phát triển hiệu quả, bền vững nguồn gen các loại cây trồng, vật nuôi, vi sinh vật bản địa, quý hiếm, có giá trị nhằm gìn giữ tính đa dạng sinh học và góp phần là phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Trong giai đoạn 2021-2025, đề án tập trung điều tra, khảo sát, đánh giá hiện trạng nguồn gen và bổ sung được 20-30 nguồn gen đặc sản, quý hiếm trên địa bàn tỉnh vào danh mục các loài cần bảo tồn. Thu thập và xây dựng được các mô hình lưu giữ, bảo tồn an toàn các nguồn gen trong danh mục bảo tồn nguồn gen giai đoạn 2021-2025. Đánh giá sơ bộ tất cả các nguồn gen bảo tồn và đánh giá chi tiết, tư liệu hóa 12-15 nguồn gen làm cơ sở cho nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn và phục phụ khai thác phát triển nguồn gen. Khai thác và phát triển được 5-8 nguồn gen phục vụ sản xuất, tạo các sản phẩm từ nguồn gen. Đầu tư xây dựng và hình thành được công viên lưu giữ, bảo tồn, khai thác nguồn gen trong Trạm nghiên cứu và ươm tạo công nghệ cao tại thị xã Thái Hòa. Nâng cao nhận thức của người dân về đa dạng sinh học và khai thác sử dụng bền vững nguồn gen thông qua các mô hình bảo tồn có sự tham gia của cộng đồng.

Tại hội thảo đại diện các Viện nghiên cứu, chuyên gia trong các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, Khu bảo tồn thiên nhiên… đã phát biểu ý kiến về danh mục từng nguồn gen cây nông lâm nghiệp, cây dược liệu, vật nuôi, thủy sản, nấm lớn và vi sinh vật cần được ưu tiền bảo tồn./.

Hải Yến

 

 

 

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.