« Quay lại

Hội thảo khoa học "Đồng chí Nguyễn Duy Trinh - Nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam"

Nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Duy Trinh, sáng 15/7, tại TP Vinh, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Ngoại giao và Tỉnh ủy Nghệ An phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học "Đồng chí Nguyễn Duy Trinh - Nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam". 

 

Toàn cảnh Hội thảo

Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; đồng chí Thái Thanh Quý, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An.

Tham dự Hội thảo có các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và Tỉnh ủy Nghệ An; đại diện thân nhân gia đình đồng chí Nguyễn Duy Trinh, cùng đông đảo các đại biểu, nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau ở Trung ương và địa phương.

Hội thảo là hoạt động thiết thực Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của đồng chí Nguyễn Duy Trinh (15/7/1910 – 15/7/2020), nhằm ôn lại cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi, phong phú, tôn vinh những cống hiến to lớn của đồng chí Nguyễn Duy Trinh đối với Đảng và cách mạng Việt Nam. Đồng thời, là dịp để cán bộ, đảng viên và nhân dân bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với đồng chí Nguyễn Duy Trinh - nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu, tài năng của Đảng và dân tộc.

Gần 60 năm hoạt động cách mạng và gần 30 năm trên cương vị Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Duy Trinh đã đem hết tâm lực và trí tuệ của mình cùng Ban chấp hành Trung ương lãnh đạo sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội của nước ta.

Đồng chí Nguyễn Duy Trinh được Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh tin tưởng giao giữ nhiều cương vị quan trọng như Bộ trưởng Phủ Thủ tướng, Phó Thủ tướng kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước, Ủy viên Hội đồng Quốc phòng, kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Nhà nước. Đồng chí cũng là vị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam giữ nhiệm kỳ dài nhất, 15 năm (1965-1980), trải qua một thời kỳ đầy biến động, với những bước ngoặt lớn của đất nước, để lại cho ngành ngoại giao nhiều dấu ấn sâu sắc.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Phạm Bình Minh - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao nhấn mạnh, Hội thảo khoa học này là dịp để ôn lại cuộc đời hoạt động cách mạng lâu dài, sôi nổi, thể hiện lòng tri ân sâu sắc đối với những cống hiến to lớn của đồng chí Nguyễn Duy Trinh cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc. Đây cũng là dịp để các đại biểu nghiên cứu, trao đổi và đúc rút các bài học kinh nghiệm từ cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Nguyễn Duy Trinh trong các lĩnh vực từ công tác kinh tế, kế hoạch, văn hóa, xã hội, khoa học - công nghệ đến công tác đối ngoại, góp phần tiếp tục hoàn thiện đường lối đổi mới, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng và thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Với quê hương Nghệ An, các báo cáo và ý kiến phát biểu tại Hội thảo đã nêu rõ, trên bước đường hoạt động cách mạng của mình, dù ở đâu, cương vị nào, đồng chí Nguyễn Duy Trinh cũng luôn dành cho quê hương Nghệ An những tình cảm tốt đẹp, nồng hậu nhất. Những lần về thăm, làm việc với Đảng bộ và nhân dân Nghệ An, đồng chí luôn quan tâm, nhắc nhở Đảng bộ Nghệ An chú trọng phát huy truyền thống cách mạng; quan tâm chăm lo công tác xây dựng Đảng, chú ý phát triển kinh tế - xã hội một cách toàn diện, phấn đấu đưa Nghệ An trở thành một tỉnh giàu mạnh, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Trong 43 bài tham luận tại Hội thảo nghiên cứu về đồng chí Nguyễn Duy Trinh, đáng chú ý có các tham luận bàn về đồng chí với tỉnh Nghệ An như: Đồng chí Nguyễn Duy trinh với Đảng bộ và nhân dân Nghệ An của đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Thời niên thiếu của đồng chí Nguyễn Duy Trinh của ThS Chu Chiến Sơn - Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An, Đồng chí Nguyễn Duy Trinh với phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh của đồng chí Trương Quế Phương - Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh, Đồng chí Nguyễn Duy Trinh con người ưu tú của quê hương Nghệ An của đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An, Đồng chí Nguyễn Duy Trinh với quê hương Nghi Lộc của Huyện ủy Nghi Lộc…/.

Hải Yến

 

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.