Hiệu quả bước đầu của mô hình “Hệ thống cấp nước tưới tự động bằng năng lượng mặt trời phục vụ sản xuất nông nghiệp”

Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An phối hợp với Ban chỉ đạo Nông thôn mới tỉnh Nghệ An và UBND huyện Anh Sơn đến thăm và kiểm tra Mô hình "Hệ thống cấp nước tưới tự động bằng năng lượng mặt trời phục vụ sản xuất nông nghiệp" được triển khai tại hộ gia đình ông Trần Đức Châu (thôn Tân Tiến, xã Hùng Sơn, huyện Anh Sơn).

Mô hình được triển khai theo nhiệm vụ KH&CN do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Nghệ An chủ trì thực hiện. Tham dự đoàn kiểm tra có ông Hoàng Nghĩa Nhạc, Phó Giám đốc Sở KH&CN Nghệ An; Ông Nguyễn Văn Hằng, Chánh văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh; Ông Hoàng Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn. Tham dự đoàn công tác còn có lãnh đạo và cán bộ các phòng chuyên môn của Sở KH&CN; Văn phòng điều phối Nông thôi mới; UBND huyện Anh Sơn và lãnh đạo xã Hùng Sơn.

 

Triển khai lặp Hệ thống cấp nước tưới tự động bằng năng lượng mặt trời sử dụng cho vùng nguyên liệu chè của huyện Anh Sơn

 

Ông Ngô Hoàng Linh, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN cho biết: Trên địa bàn tỉnh Nghệ An có nhiều vùng canh tác cây nông nghiệp, công nghiệp (chè, sắn, ngô, đậu, cây rau, cây ăn quả…) rất cần nguồn nước tưới, đặc biệt những vùng canh tác nằm ở khu vực xa hệ thống điện lưới hoặc vùng không có điện lưới. Trước tình hình đó, Sở KH&CN Nghệ An đã giao cho Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN thí điểm nghiên cứu, thiết kế lắp đặt thử nghiệm Hệ thống cấp nước tưới tự động bằng năng lượng mặt trời sử dụng cho vùng nguyên liệu chè của huyện Anh Sơn.

Trung tâm đã tiến hành khảo sát thực tế và lựa chọn hộ gia đình ông Trần Đức Châu có diện tích trồng cây chè trên 3ha. Cho đến nay, hệ thống đã được lắp đặt xong và vận hành chạy thử, đánh giá bước đầu là rất khả quan cả về mặt khoa học cũng như hiệu quả kinh tế cho các vùng sản xuất nông nghiệp chưa có điều kiện sử dụng điện lưới. Tuy nhiên, đây mới chỉ là những nghiên cứu thử nghiệm bước đầu, việc cần làm trong thời gian tới là nghiên cứu hoàn thiện lại động bộ các quy trình kỹ thuật sản xuất lắp đặt các hệ thống để phù hợp với các địa hình sản xuất nông nghiệp khác nhau, phục vụ đa dạng các đối tượng cây trồng nông nghiệp, tính toán chi tiết các hạng mục kỹ thuật nhằm giảm thiểu chi phí đầu tư. Đặc biệt, cần hoàn thiện lại quy trình kỹ thuật lắp đặt và vận hành nhằm khai thác tối đa hiệu quả sử dụng.

 

Hệ thống tưới nước tự động bằng năng lượng mặt trời được lắp đặt tại hộ gia đình ông Trần Đức Châu (thôn Tân Tiến, xã Hùng Sơn, huyện Anh Sơn)

Ông Trần Đức Châu, chủ hộ được thụ hưởng hệ thống cho biết: Hệ thống tưới nước tự động bằng năng lượng mặt trời đã mang lại hiệu quả rất thiết thực cho việc canh tác cây chè, là cây chủ lực về phát triển kinh tế tại xã Hùng Sơn, cây chè là cây trồng để lấy búp, là nên rất cần nước. Trước đây, khi chưa có hệ thống cấp nước tự động này, vào mùa khô hạn, chè sinh trưởng phát triển kém, thậm chí có thời điểm cây chết hàng loạt, làm ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập của người dân. Từ khi có hệ thống cấp điện tự đồng bằng năng lượng mặt trời này kết hợp với hệ thống tưới nhỏ giọt, trong mùa khô hạn vừa qua, hơn 1ha (được áp dụng) chè của gia đình chúng tôi không những không bị khô héo, mà còn giữ được màu xanh đẹp, bước đầu có hiệu quả kinh tế rõ rệt.

Ông Châu cũng cho biết thêm: So với việc đầu tư kéo điện lưới hoặc dùng hệ thống máy bơm chạy bằng dầu diesen để xây dựng hệ thống tưới là rất tốn kém và gây ô nhiễm môi trường, các hộ dân khó có thể thực hiện được. Qua việc triển khai mô hình này, ông cũng đề nghị các cấp có thẩm quyền cần xem xét có chính sách phù hợp để nhân rộng mô hình này để giải quyết bài toán thiếu nước cho các vùng canh tác không có điện lưới.

Sau khi kiểm tra thực tế, tiến hành chạy thử, đoàn công tác đã đánh giá rất cao việc triển khai mô hình cả về ý nghĩa khoa học và hiệu quả kinh tế. Qua đó, đoàn cũng đề nghị Trung tâm tiếp tục hoàn thiện mô hình, tổ chức hội thảo đánh giá hiệu quả và giải pháp nhân rộng mô hình, báo cáo Sở KH&CN, các ngành có liên quan để có cơ sở trình Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An xin chủ trương nhân rộng./.

Trung tâm Ứng dụng TBKHCN

 

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.