Hội thảo khoa học “Nghiên cứu nguồn gốc ra đời Lễ hội Bươn Xao của người Thái tại xã Tiên Kỳ, huyện Tân Kỳ và đề xuất giải phát huy giá trị Lễ hội trong phát triển du lịch cộng đồng”

Vừa qua, tại UBND xã Tiên Kỳ, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND huyện Tân Kỳ tổ chức Hội thảo khoa học "Nghiên cứu nguồn gốc ra đời Lễ hội Bươn Xao của người Thái tại xã Tiên Kỳ, huyện Tân Kỳ và đề xuất giải phát huy giá trị Lễ hội trong phát triển du lịch cộng đồng". Tham dự có ông Nguyễn Viết Hùng - Phó Giám đốc Sở KH&CN; ông Trịnh Hữu Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ, cùng đại diện Trường Đại học KHXHNV, Bảo tàng dân tộc học, Sở Văn hóa Thể thao, Sở Du lịch, Ban Quản lý Di tích danh thắng, UBND xã Tiên Kỳ; các nhà khoa học, chuyên gia, nhà nghiên cứu, cùng với già làng, trưởng bản, người có uy tín của xã Tiên Kỳ. Ông Nguyễn Viết Hùng và Trịnh Hữu Thành - Chủ trì Hội thảo.

Toàn cảnh Hội thảo

 

Hội thảo là một trong những nội dung của Đề tài khoa học "Nghiên cứu nguồn gốc ra đời Lễ hội Bươn Xao của người Thái tại xã Tiên Kỳ, huyện Tân Kỳ và đề xuất giải phát huy giá trị Lễ hội trong phát triển du lịch cộng đồng", được thực hiện từ năm 2019, do Th.s Phan Hồng Hải - PGĐ Trung tâm KHXH&NV chủ nhiệm, Trung tâm KHXH&NV Nghệ An đơn vị chủ trì.

Chủ trì Hội thảo

 

Lễ hội Bươn Xao là một sinh hoạt văn hóa tâm linh mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Thái của huyện Tân Kỳ, có vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân nơi đây. Mặc dù ra đời khoảng 600 năm trước, nhưng đến nay vẫn chưa có một cứ liệu nào khoa học nào nói rõ về nguồn gốc ra đời của Lễ hội. Do đó, việc xác định nguồn gốc ra đời của Lễ hội có ý nghĩa rất quan trọng, vừa góp phần mở rộng quy mô vừa nâng cao chất lượng tổ chức Lễ hội.

 

Bà Nguyễn Thị Minh Tú - Giám đốc Trung tâm KHXH&NV Nghệ An phát biểu tại Hội thảo

Thảo luận tại Hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học, các già làng, trưởng bản đã đưa ra những dẫn chứng, lập luận về nguồn gốc ra đời lễ hội Bươn Xao, theo đó Lễ hội Bươn Xao xuất phát từ tín ngưỡng thờ Mẫu của người Thái được hiện thân qua nhân vật Nàng Đoi/Bà Nàng; Trong tiến trình lịch sử, lễ hội Bươn Xao ở Tiên Kỳ lại liên quan đến hoạt động của nghĩa quân Lam Sơn khi tiến vào Nghệ An (năm 1424); Khi so sánh Lễ hội Bươn Xao với các lễ hội của người Thái trong vùng được tổ chức vào một thời điểm, có lễ hội Ky Mọc (ở Quỳ Hợp), lễ hội Pủ Xừa (ở Quỳ Châu có sự tương đồng không chỉ về thời gian tổ chức lễ hội mà còn tương đồng về mục đích lễ hội là tưởng nhớ công ơn của những người có công với bản làng;... đại biểu thảo luận về những yêu cầu trong việc xác định không gian thực hành phần lễ, kịch bản lễ hội phải phù hợp với bản sắc văn hóa của người Thái Tiên Kỳ; Cần đưa những đặc sắc văn hóa nào của đồng bào Thái ở Tân Kỳ vào hoạt động của Lễ hội; Những vấn đề trong phát huy các giá trị văn hóa người Thái Tiên kỳ vào triển du lịch cộng đồng để thu hút khách du lịch đến với địa phương;...

Kết luận tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Viết Hùng ghi nhận kết quả nghiên cứu của Ban chủ nhiệm Đề tài, và những đóng góp quý báu của các chuyên gia, nhà khoa học, các già làng, trưởng bản. Tuy nhiên, đồng chí yêu cầu: Ban chủ nhiệm cần thống nhất tên gọi của lễ hội gắn với các sự kiện lịch sử; thống nhất những nhân vật phối thờ tại Đền; lưu ý việc sắp xếp, bài trí thờ tự tại Đền; thống nhất và hoàn thiện kịch bản lễ hội để địa phương áp dụng vào lễ hội năm nay; phối hợp với các công ty du lịch lên kế hoạch tour du lịch cộng đồng gắn với Lễ hội và trải nghiệm ẩm thực, văn hóa của đồng bào dân tộc Thái; tiếp tục thực hiện các nội dung của Đề tài đúng tiến độ, kế hoạch, đảm bảo chất lượng.

Tin: Hồ Thủy

Ảnh: Hồng Bắc

 

 

 

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.