« Quay lại

Hội thảo: Đánh giá kết quả triển khai đề tài; Công bố quyết định công nhận Chỉ dẫn địa lý "Vinh" đối với sản phẩm cam quả của tỉnh Nghệ An và Hướng dẫn cấp quyền sử dụng

       Ngày 17/9/2020, tại UBND huyện Anh Sơn, Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An phối hợp với UBND huyện Anh Sơn tổ chức Hội thảo: Đánh giá kết quả triển khai đề tài; Công bố quyết định công nhận Chỉ dẫn địa lý "Vinh" đối với sản phẩm cam quả của tỉnh Nghệ An và Hướng dẫn cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý đối với các tổ chức, cá nhân trong vùng được công nhận chỉ dẫn địa lý.

       Tham dự Hội thảo có ông Võ Văn Dũng - Phó Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An; ông Hoàng Quyền - Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn; ông Nguyễn Viết Hùng, ông Hoàng Nghĩa Nhạc Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An. Tham dự hội thảo còn có các lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, đại diện các Sở, ban ngành, đại diện của các đơn vị có liên quan. Đặc biệt, có sự tham dự của các tổ chức, hộ dân trồng cam trong vùng được công nhận chỉ dẫn địa lý.

Toàn cảnh Hội thảo

          Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Viết Hùng - Phó Giám đốc Sở KH&CN đã nêu bật những ý nghĩa, vai trò và sự tác động của Chỉ dẫn địa lý trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học, văn hóa truyền thống và tăng cường khả năng cạnh tranh trong thương mại của các sản phẩm hàng hóa, đặc biệt là sản phẩm hàng hóa xuất phát từ nông nghiệp, nông thôn. Chỉ dẫn địa lý còn giúp thúc đẩy tiềm năng của các nguồn lực địa phương nhằm phát triển các vùng lãnh thổ và hệ thống sản xuất nông thôn trong bối cảnh toàn cầu hóa giúpchống lạm dụng và gian lận thương mại, nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, và tăng sức cạnh tranh của sản phẩm thông qua một chiến lược riêng. Đối với sản phẩm cam quả của tỉnh Nghệ An, từ khi có được chứng nhận chỉ dẫn địa lý đã góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, mở rộng thị trường trong nước.

Ông Nguyễn Viết Hùng - Phó Giám đốc Sở KH&CN đã nêu bật những ý nghĩa, vai trò và sự tác động của Chỉ dẫn địa lý

        Tuy nhiên, cũng gặp một số khó khăn nhất định trong công tác quản lý và đầu ra cho sản phẩm. Ông Hùng cũng đánh giá lại quá trình triển khai thực hiện đề tài "Nghiên cứu bổ sung giống cam mới vào danh mục giống cam được bảo hộ chỉ dẫn địa lý "Vinh" và mở rộng phạm vi bảo hộ chỉ dẫn địa lý "Vinh" cho sản phẩm cam quả trên địa bàn tỉnh Nghệ An".

       Đề tài đã hoàn thành tốt các mục tiêu và nội dung đã đề ra; đã được Cục Sở hưu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý tại Quyết định số 5004/QĐ-SHTT, ngày 16/10/2019. Trong đó đã bổ sung thêm giống cam V2 và mở rộng phạm vi địa lý chứng nhận thêm 61 xã thuộc 10 huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Sở Khoa học và Công nghệ cũng đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng địa lý "Vinh" cho sản phẩm cam quả thêm cho 19 tập thể và cá nhân trong vùng được mở rộng phạm vi chứng nhận địa lý.

Ông Nguyễn Viết Hùng trao giấy chứng nhận Chỉ dẫn địa lý Cam Vinh cho các hộ trồng cam

          Tại Hội thảo, đã có các báo cáo tham luận của các chuyên gia, các nhà quản lý của Trung ương và địa phương. Các tham luận đã tập trung trong việc đánh giá về công tác quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm cam quả, những thuận lợi và cả khó khăn, bất cập trong công tác này. Hội thảo cũng đã tư vấn,  hướng dẫn cho các tổ chức, cá nhân trồng cam trong vùng được chứng nhận xây dựng hồ sơ và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để được cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý "Vinh" cho sản phẩm cam quả.

          Tại hội nghị này, thay mặt cho lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An, Ông Nguyễn Viết Hùng đã trao đại diện cho 4 hộ dân đã được cấp giấy chúng nhận Quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý "Vinh" cho sản phẩm cam quả nằm trong vùng được mở rộng chỉ dẫn địa lý đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận.

Hội thảo đã tổ chức thành công tốt đẹp, đạt được ý nghĩa thiết thực là giới thiệu, tuyên truyền, quảng bá chỉ dẫn địa lý "Vinh" cho sản phẩm cam quả đã được mở rộng bảo hộ; tiếp tục nâng cao nhận thức về sử dụng và bảo vệ chỉ dẫn địa lý cho các tổ chức cá nhân trong vùng được bảo hộ góp phần nâng cao giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm cam quả của tỉnh Nghệ An./.

Tin: Nguyễn Trung

Ảnh: Dương Hạnh

Tin khác


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.